Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) tại Trung Quốc vẫn không ngừng xuất hiện hiện tượng tái nhiễm. Ngày 10/5, cơ quan chức năng tỉnh Cát Lâm thông báo có hơn 10 trường hợp mới được chẩn đoán nhiễm virus tại thành phố Thư Lan (Shu Lan) và áp trạng thái thời chiến vào thành phố này.

 Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, thành phố Thư Lan tỉnh Cát Lâm đã thực thi biện pháp phong tỏa.Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan rộng, thành phố Thư Lan tỉnh Cát Lâm đã thực thi biện pháp phong tỏa (Ảnh từ Weibo).

Sáng ngày 10/5, cơ quan chức năng tỉnh Cát Lâm đã có thông báo về 11 trường hợp mới được chẩn đoán ở thành phố Thư Lan tỉnh Cát Lâm và chính thức điều chỉnh mức độ rủi ro của thành phố này từ trung bình lên mức cao.

Theo thông báo, các trường hợp nhiễm dịch bệnh mới không có lịch sử cư trú và hoạt động bên ngoài tỉnh, tạm thời chưa phát hiện dấu hiệu từ bên ngoài tỉnh, vì thế cơ quan chức năng đang khó khăn trong tìm kiếm ngọn nguồn của những trường hợp cảm nhiễm mới này.

Vào sáng sớm ngày 10/5, Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm đã có thông báo thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ trên toàn thành phố Thư Lan từ ngày 9/5; theo nguyên tắc phải thực hiện phong tỏa đối với từng khu vực nhỏ chỉ để duy nhất một lối ra vào, mỗi gia đình hàng ngày chỉ cho phép một người ra ngoài mua đồ dùng cho cuộc sống. Theo nguyên tắc chung, thành phố này tạm ngừng tất cả các hoạt động tụ tập đông người; tạm thời đóng cửa tất cả các dịch vụ công cộng và địa điểm giải trí, bao gồm: sân vận động trong nhà, danh lam thắng cảnh, công ty du lịch, rạp chiếu phim, sân chơi, thư viện, quán cà phê Internet, quán bar, KTV, phòng cờ vua, phòng mạt chược…; riêng với hàng quán ăn uống chỉ được phép cung cấp dịch vụ mang đi. Từ ngày 10 tất cả các xe buýt trong thành phố Thư Lan sẽ không được lưu thông, còn xe taxi thì không được phép hoạt động ra khỏi thành phố, các tuyến xe lửa đến Thư Lan cũng bị tạm ngừng phục vụ.

Thông báo về tạm ngừng các hoạt động vận tải hành khách tại thành phố Thư Lan (Ảnh: Weibo)

Buổi chiều ngày 10/5, truyền thông Đại Lục đưa tin về quan chức cấp cao tỉnh Cát Lâm họp bàn về ứng phó dịch bệnh. Tại cuộc họp, Bí thư tỉnh ủy là Bayanqol cho biết hiện tại tình hình dịch bệnh ở thành phố Thư Lan là rất nghiêm trọng, cần khẩn cấp vào trạng thái thời chiến theo yêu cầu phòng ngừa và kiểm soát mức độ rủi ro cao. Ông Bayanqol cũng kêu gọi tăng cường toàn diện kiểm soát xã hội và hướng dẫn dư luận.

Bí thư tỉnh ủy là Bayanqol triệu tập cuộc họp với các quan chức cấp cao tỉnh Cát Lâm để bàn về ứng phó dịch bệnh. (Ảnh: Cailian Xinwen)

Chiều ngày 10/5, ThePaper của nhà nước Trung Quốc đưa tin về tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bất ngờ nghiêm trọng tại thành phố Thư Lan. Trước đó ngày 8/5, Ủy ban Y tế tỉnh Cát Lâm đã thông báo về một trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán tại địa phương, đó là một nữ nhân viên giặt ủi 45 tuổi (trường hợp bệnh đầu tiên) tại Văn phòng Công an Thành phố Thư Lan, còn 11 trường hợp nhiễm virus tiếp theo được thông báo vào ngày 10/5 có liên quan đến trường hợp đầu tiên.

Tình hình dịch bệnh nghiêm trọng ở Cát Lâm đã dấy lên quan tâm của cư dân mạng, có nhận định cho rằng trường nhiễm lan sang 11 người tại Thư Lan là do hoạt động ăn uống tập trung đông người gây ra.

Phương Hiểu (theo Epoch Times)

Xem thêm:

Leave a Reply