Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thúc đẩy Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông đã làm dấy lên quan ngại từ Hồng Kông và cộng đồng quốc tế. Trước thực trạng, giới chức Bắc Kinh đã liên tục giải thích rằng điều luật nhằm vào “thiểu số người”. Tuy nhiên nhiều học giả nhắc nhở vấn đề định nghĩa “thiểu số người” là rất mơ hồ, tiềm ẩn sau ngôn từ là thực tế đáng sợ: hai triệu người xuống đường chống lại Bắc Kinh cũng có xem là “thiểu số”, có thể bị quy kết là lật đổ quyền lực nhà nước.

Hôm 27/5 người dân Hồng Kông đã hưởng ứng kêu gọi trực tuyến để xuống đường phản đối Dự luật An ninh Quốc gia và Dự luật Quốc ca đối với Hồng Kông, đã bị Cảnh sát Hồng Kông trấn áp.
Hôm 27/5, người dân Hồng Kông đã hưởng ứng kêu gọi trực tuyến để xuống đường phản đối Dự luật An ninh Quốc gia và Dự luật Quốc ca đối với Hồng Kông, đã bị Cảnh sát Hồng Kông trấn áp (Ảnh: Adrian / Vision Times).

Luật An ninh Quốc gia mà ĐCSTQ áp đặt cho Hồng Kông đã được Nhân đại Trung Quốc thông qua vào ngày 28/5. Các nội dung lập pháp bao gồm những vấn đề như “lật đổ quyền lực nhà nước”, “ly khai”, “hoạt động khủng bố”, và “can thiệp của các lực lượng bên ngoài”…, theo đó ĐCSTQ bỏ qua quy trình lập pháp của Hồng Kông để trực tiếp đưa vào Phụ lục III của Luật cơ bản Hồng Kông và thực thi; qua đó trong tương lai Cơ quan An ninh quốc gia ĐCSTQ sẽ trực tiếp vào Hồng Kông để chấp pháp.

Với Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông, ĐCSTQ sẽ du nhập các tội ác đàn áp nhân quyền của ĐCSTQ áp dụng vào Hồng Kông, vì vậy bị xem là gây nguy hiểm cho sự độc lập tư pháp và tương lai dân chủ của Hồng Kông, không khác gì lời tuyên bố khai tử cam kết “một quốc gia, hai chế độ” đối với Hồng Kông. Tại Hồng Kông đã nổi lên làn sóng phản đối mới kể từ khi công bố dự luật này.

Biện luận của giới chức ĐCSTQ  trước làn sóng phản đối

Đài VOA của Mỹ đưa tin, từ ngày 23 – 25/5, hai hội nghị là Nhân đại và Chính hiệp Trung Quốc đã thảo luận về Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông, quan điểm của giới chức ĐCSTQ là điều luật nhằm vào “thiểu số người”.

Ngày 25/5, ông Đổng Kiến Hoa – cựu Đặc khu Trưởng Hồng Kông hiện là Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc cho biết người dân Hồng Kông có thể “yên tâm”, trong phần “Thuyết minh” của quyết định khởi thảo Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông đã chỉ rõ điều luật chỉ nhắm vào một số ít người phạm tội nghiêm trọng.

Ngày 24/5, khi họp báo trả lời câu hỏi của các phóng viên Trung Quốc và nước ngoài, ông Vương Nghị – Ủy viên Quốc vụ viện và Bộ trưởng Ngoại giao ĐCSTQ nói rằng quyết định của Nhân đại Trung Quốc chỉ nhắm vào một số rất nhỏ các hành vi gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia, ông Vương Nghị cũng tuyên bố rằng điều luật sẽ không ảnh hưởng đến quyền tự chủ và tự do mức độ cao của Hồng Kông, các quyền lợi chính đáng của giới đầu tư nước ngoài tại Hồng Kông…

Trước đó hôm 23/5, ông Hàn Chính – ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị và Phó Thủ tướng Trung Quốc phụ trách Hồng Kông và Macao cho biết, việc hoàn thiện hệ thống pháp lý và cơ chế chấp pháp tại Hồng Kông liên quan đến bảo vệ an ninh quốc gia là quyền lực mà Trung ương nên thúc đẩy, chủ yếu nhắm vào số ít người chủ trương “Hồng Kông độc lập”, “bạo động”.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với phóng viên Tân Hoa Xã vào ngày 23/5, ông Lương Chấn Anh – cựu Đặc khu Trưởng Hồng Kông hiện là Phó chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc nói rằng, điều luật liên quan nhằm vào một số lượng rất nhỏ phần tử chủ trương “Hồng Kông độc lập” hoặc hành động khủng bố, qua đó để bảo vệ đại đa số cư dân Hồng Kông.

Ngôn từ mơ hồ “thiểu số người” gây hoang mang

Trong trả lời phỏng vấn Đài VOA (Mỹ), tiến sĩ Khâu Nhạc Thủ (Qiu Yueshou) – học giả Trung Quốc sống ở Úc, cho rằng việc giới chức ĐCSTQ tuyên bố Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông chỉ nhằm vào một số ít người là một kiểu phát ngôn mơ hồ làm cho công chúng hoang mang.

Ông nhấn mạnh rằng Luật An ninh Quốc gia chắc chắn không nhằm vào một thiểu số người mà là tất cả mọi người ở Hồng Kông. “Thuật mị dân của ĐCSTQ ngày càng trở nên tinh vi hơn. Họ cho biết (Luật An ninh Quốc gia) chỉ nhắm vào một số ít người là vì chứng kiến tiếng nói phản ứng (của người dân) vô cùng mạnh mẽ, là một kiểu bao biện để gây mơ hồ cho người dân. Chúng ta biết rằng không thể định lượng hóa đối với pháp luật, cho dù là đa số hay thiểu số. Khi luật này đã áp dụng ở Hồng Kông là bao trùm toàn Hồng Kông, mọi người đều phải tuân thủ. Đây chính là điểm nguy hiểm. Đối với đa số hay thiểu số chỉ là cách nói cho qua mà thôi.”

Ông nói rằng nếu Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông thực sự nhắm vào một số ít người, thì luật hiện hành của Hồng Kông là đủ để trừng phạt. Ví dụ, khi bắt giữ ai đó chỉ cần nói rằng họ là thiểu số không tuân thủ luật pháp. Ông cho rằng chính quyền trung ương hiện nay nghĩ sức ép đàn áp còn hạn chế, vì vậy mà thúc đẩy Luật An ninh quốc gia tại Hồng Kông. Sau khi thông qua thì tất cả người dân Hồng Kông đều phải đối mặt bị kết tội.

Tiến sĩ Khâu Nhạc Thủ giải thích thêm rằng luật pháp hiện hành của Hồng Kông đã có thể điều chỉnh hành vi của người Hồng Kông; với Luật An ninh quốc gia của ĐCSTQ tại Hồng Kông, về “nguyên tắc” là bao trùm toàn bộ mọi người dân Hồng Kông, không ai có thể nằm ngoài phạm vi chế tài, làm sao có thể nói nhảm là chỉ nhắm vào một thiểu số người?

Đằng Bưu: Hàm ý nguy hiểm phía sau ngôn từ

Tuyên bố về Luật An ninh Quốc gia tại Hồng Kông nhằm vào thiểu số người đã làm dấy lên cuộc thảo luận của cư dân mạng người Hoa trên Twitter, nhiều người boăn khoăn về cái gọi là “thiểu số người”.

Trên VOA, luật sư nhân quyền Đằng Bưu (Teng Biao) người Hoa, từng là giáo sư phụ trợ tại Học viện Hunter thuộc Đại học Thành phố New York, chỉ ra ẩn ý đằng sau tuyên bố “thiểu số người” chắc hẳn ám chỉ số người Hồng Kông xuống đường biểu tình là thiểu số người, số người Hồng Kông chống đối Bắc Kinh là thiểu số người. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải, ví dụ vào tháng Sáu năm ngoái có đến hai triệu người đã tham gia cuộc biểu tình. Nếu Luật An ninh Quốc gia đối với Hồng Kông được thông qua thì hai triệu người có thể bị kết tội lật đổ quyền lực nhà nước, mở đường bị xử lý bởi cơ quan an ninh quốc gia của ĐCSTQ ở Hồng Kông. Điều này là vô cùng khủng khiếp.

Ông Đằng Bưu cho biết điểm cốt yếu là quyền tự trị của Hồng Kông được nêu  rõ trong Luật Cơ bản Hồng Kông, nhưng hiện nay ĐCSTQ ngang nhiên vứt bỏ. Phiên bản hiện tại của Luật An ninh Quốc gia ở Hồng Kông có thể xem như tăng cường độ lên vô số lần đối với Dự luật Dẫn độ. Một khi Luật được thông qua thì ĐCSTQ không cần thiết phải đưa người bị họ kết tội đến Trung Quốc Đại Lục để xét xử, vì khi đó Bộ An ninh quốc gia ĐCSTQ có thể trực tiếp thực thi pháp luật ở Hồng Kông.

Tuyết Mai

Xem thêm: