Tiến sĩ Bruce Aylward, nhà dịch tễ học Canada từng nói, hiện tại chỉ có một loại thuốc thực sự có thể chống lại viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), chính là thuốc Remdesivir của công ty sản xuất thuốc Gilead Sciences tại Mỹ. Hiện nay, loại thuốc này đã được Trung Quốc sản xuất lượng lớn và xuất khẩu sang Ý, nó được gọi là “thần dược Trung Hoa”. 

thuốc Remdesivir
Thuốc Remdesivir do Trung Quốc Đại Lục sản xuất (Ảnh: Weibo)

Trước tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành, Mỹ đã nghiên cứu chế tạo ra thuốc Remdesivir, loại thuốc này có hiệu quả rõ rệt trong trị liệu viêm phổi Vũ Hán. Theo truyền thông đưa tin, ngày 4/2, Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đã giành đăng ký trước bản quyền Trung Quốc của thuốc Remdesivir. Ngày 5/2, Giám đốc điều hành Daniel O’Day của công ty Gilead Sciences cũng đã lên tiếng về việc này.

Khi phóng viên hỏi về các vấn đề liên quan như “Trung tâm Nghiên cứu Virus Vũ Hán và Viện Khoa học Trung Quốc cùng nộp đơn đăng ký bản quyền thuốc Remdesivir, vậy công ty Gilead Sciences có phản ứng thế nào?”, “Nếu cơ quan chủ quản về quyền sở hữu trí tuệ của Trung Quốc phê chuẩn đơn đăng ký này, lập trường của Gilead Sciences là gì?”, ông Daniel O’Day cho biết: “Điều cần suy xét trước mắt là người bệnh, chứ không phải là bản quyền.”

Nửa tháng trước, Mỹ đã cung cấp miễn phí thành phần cấu tạo của thuốc Remdesivir cho Trung Quốc. Một nhân viên của Gilead Sciences có tên Lưu Xuyến (Liu Qian) cho biết, công ty cung cấp thuốc miễn phí cho Trung Quốc, không nhận một đồng nào. Hơn nữa, Gilead Sciences còn công bố cả công thức cấu trúc của thuốc này, chính là để cho Trung Quốc cơ hội sao chép, đồng thời cũng cho thấy công ty không hề muốn kiếm một đồng nào từ loại thuốc này. Bởi vì công ty “đặt con người ở vị trí số một, chứ không phải kiếm tiền ở vị trí số một”. 

Nhà bình luận nổi tiếng trên Twitter @lifetime视界 khi đó đã nói: “Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không những bắt chước sản xuất thuốc Mỹ, mà còn thông qua giành đăng ký bản quyền trước khiến cho nhà sản xuất thuốc Mỹ biến thành người đi bắt chước, về những việc như thế này, thế giới không ai địch nổi ĐCSTQ.”

Ngày 13/3, truyền thông Ý đưa tin, loại thuốc này hiện đã được Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu, còn được gọi là “thần dược Trung Hoa”. 

Cư dân mạng nói: “Trung Quốc lấy được công thức của Remdesivir, giành đăng ký bản quyền trước, sau khi mô phỏng sản xuất và đóng gói thành ‘thần dược Trung Hoa’, rồi xuất khẩu sang Ý, nghe nói hiệu quả cũng không tệ. Người Ý lại càng cảm ơn Trung Quốc, phục Trung Quốc sát đất.”

Cũng có cư dân mạng nói: “Thực nghiệm lâm sàng của thuốc Remdesivir vẫn chưa có kết quả, loại thuốc sản xuất nội địa do lấy được công thức của Remdesivir đã được đưa ra thị trường, lại còn xuất khẩu sang Ý!”

Trí Đạt

Xem thêm: