Từ ngày 25/11 đến tối ngày 26/11, hơn 20 bệnh viện ở Thượng Hải đã ngừng khám chữa bệnh, làm dư luận dấy lên nhiều nghi hoặc.

Tháng 11/2021, dịch bệnh xảy ra tại một tòa nhà dân cư ở ngã tư đường Mậu Danh, đường Nam Xương, quận Hoàng Phố, trung tâm Thượng Hải, dây cảnh báo đã được thiết lập gần đó. (Ảnh chụp màn hình video/ Từ Epoch Times)

Truyền thông trong nước Trung Quốc đưa tin, từ ngày 25/11 đến ban ngày ngày 26/11, có 9 bệnh viện tại Thượng Hải tuyên bố nhận được thông báo hỗ trợ điều tra của cơ quan cấp trên và lập tức dừng dịch vụ khám chữa bệnh. 

Ngày 26/11, thông tin liên quan đến “Thượng Hải bác tin đồn cơ sở y tế nhận lời mời của đại diện công ty y dược” lọt vào danh sách tìm kiếm nóng trên Baidu. Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Sức khỏe Thượng Hải Ô Đình Lôi nói với truyền thông Đại Lục rằng các tin đồn nói trên là bịa đặt, một số bệnh viện tạm thời kiểm soát vòng kín chiểu theo yêu cầu.

Ngày 24/11, chính quyền Thượng Hải thông báo, Thượng Hải có 3 ca nhiễm mới. Trong đó có 2 tiểu khu ở quận Phố Đông và 1 tiểu khu ở quận Thanh Phố được liệt kê là khu vực có nguy cơ lây nhiễm trung bình.

Do số ca nhiễm được chính quyền thông báo không được coi là nhiều, trong khi lại có 9 bệnh viện tạm ngừng khám chữa bệnh, cộng thêm việc chính quyền bác tin đồn nên dẫn đến nhiều nghi ngờ từ ngoại giới. Cư dân mạng không ngừng truy vấn vì sao lại có nhiều bệnh viện đóng cửa như thế.

Cư dân mạng Thượng Hải nói: “Đây chính là bác tin đồn sao? Không có bệnh viện nào bị bùng phát dịch, vì sao lại tạm ngừng khám chữa 9 bệnh viện?”; “Bác tin đồn này không có sức thuyết phục, rốt cuộc cũng không nói vì sao phong tỏa 9 bệnh viện.”; “Lịch trình đi lại của ca bệnh 1 từ ngày 15 – 19/11 đã đi đến đâu? Vì sao lại giấu khoảng thời gian này?”; “9 bệnh viện đóng cửa, người bệnh cấp cứu không có chỗ đến khám chữa, hệ thống y tế của Thượng Hải tê liệt gần một nửa. Không có bất cứ giải thích nào.”; “Rốt cuộc vì sao có nhiều bệnh viện cần đóng cửa? Vấn đề mà người dân thực sự quan tâm không được giải đáp!”

Ngày 26/11, một trang Weibo của Học viện Báo chí thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc cũng đăng bài viết nghi ngờ, nói rằng đối với Thượng Hải mà nói, 3 ca nhiễm bệnh không phải là chuyện lớn gì. Nhưng điều khó hiểu là từ ngày 25/11, Thượng Hải lại có 9 bệnh viện tạm ngừng khám chữa bệnh. 

“Tôi không biết Thượng Hải có tổng cộng bao nhiêu bệnh viện, nhưng khi phát hiện 3 ca xác nhận nhiễm bệnh bèn dừng khám chữa 9 bệnh viện, đúng là có sự kỳ quái. Vì sao? Lẽ nào 3 ca nhiễm này gần đây lại đi hết cả 9 bệnh viện?”

Theo bài viết, trên mạng có thông tin nói rằng trong 3 ca nhiễm, có một ca là đại diện của một công ty y dược, mời một số bác sĩ ở Thượng Hải đi ăn cua ở Trừng Hồ, cho nên… Thông tin trên mạng thật thật giả giả, không cách nào biết được thực hư. 

Bài viết nói, hôm nay Ủy ban Y tế Sức khỏe Thượng Hải đã bác tin đồn, nói rằng đây là tin đồn. Tuy nhiên, cùng với việc bác tin đồn, chính quyền không nói rõ nguyên nhân thực sự, chỉ nói căn cứ vào yêu cầu phòng chống dịch, tiến hành kiểm tra sàng lọc đối với người liên quan, nơi và môi trường liên quan, là điều rất cần thiết. Điều này khiến nhiều người hiếu kỳ, 3 ca nhiễm, 9 bệnh viện ngừng khám chữa, rốt cuộc là vì sao? Kiến nghị chính  quyền sớm nói rõ nội tình, nếu không tin đồn vẫn tiếp tục bay lượn. 

Tối ngày 26/11, số bệnh viện ngừng khám chữa bệnh ở Thượng Hải đã lên đến 20. Lúc 9:47 tối cùng ngày, tờ Nhân dân Nhật báo của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin nói rằng hiện tại, hơn 20 bệnh viện ở Thượng Hải tuyên bố tạm ngừng dịch vụ khám chữa bệnh. Nhiều bệnh viện ngừng khám như thế này cũng gây bức xúc trong xã hội.

Đối với danh tính của 3 ca nhiễm, Ủy ban Y tế Sức khỏe Thượng Hải cho biết, 3 người xác nhận lây nhiễm không phải là nhân viên y tế, cũng không phải là nhân viên liên quan của bệnh viện. Trong đó có một người là nhân viên tài vụ của công ty thuốc, và không có liên hệ nghiệp vụ trực tiếp với bệnh viện. Hành trình chủ yếu tại Tô Châu của 3 người này là tham dự một một buổi tọa đàm về kiến trúc cổ, sau buổi tọa đàm, có mười mấy người cùng đi ăn uống, trong đó chỉ có 1 người là bác sĩ.

Về việc thành phố Thượng Hải tiếp tục đứng ra bác tin đồn, cư dân mạng cũng cho rằng: “Đều hiểu, có gì mà khó giải thích, đồng nghiệp kinh doanh của tài vụ cần phải đến bệnh viện thăm bác sĩ, đây mới là nguyên nhân nhiều bệnh viện tạm ngừng khám chữa, ai bảo 3 người này mời bác sĩ đi ăn.”; “Cái gọi là chuyên gia này nói chuyện cơ bản không thể nào tin, họ chưa bao giờ nói lời thật.”; “Lý do quá khiên cưỡng, chẳng ai có có thể tin.”

Theo Hứa Mộng Nhi, Epoch Times

Xem thêm: