Sau khi virus Trung Cộng (còn gọi là virus corona mới, virus viêm phổi Vũ Hán) lây lan ra toàn cầu, hiện dịch bệnh đã mất kiểm soát ở Nga. Trung Quốc có mối quan hệ mật thiết với Nga cũng tiếp tục rơi vào nguy cơ bùng phát. Thượng Hải, Hắc Long Giang, Nội Mông Cổ đều xuất hiện nhiều ca lây nhiễm mới có quan hệ với Nga.

Một rào chắn lớn chặn lối vào một khu dân cư trong dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tại Thượng Hải, ngày 23/2/2020. (Ảnh: Chengwei Tu/Shutterstock)

Thượng Hải có 80 ca nghi nhiễm mới, đều ngồi cùng chuyến bay từ Nga

Theo trang tin Caixin đưa tin, máy bay chở khách của Nga này có số hiệu chuyến bay là SU208, tối ngày 9/4 cất cánh từ Sân bay Quốc tế Sheremetyevo, 9:00 sáng 10/4 hạ cánh tại Sân bay Phố Đông Thượng Hải. Trên máy bay có 204 hành khách, trong đó có 80 hành khách nghi có triệu chứng, sau khi nhập cảnh được đưa đến bệnh viện chỉ định để quan sát, những người khác cùng chuyến bay cũng được cách ly tập trung.

Bản tin chỉ ra, sau khi virus Trung Cộng lây lan toàn cầu, nhiều chuyến bay quốc tế bị ảnh hưởng, không ít du học sinh Trung Quốc và người Hoa đi qua Nga để về nước. Sau khi Nga bùng phát dịch, những người Trung Quốc làm kinh doanh tại Nga cũng liên tiếp trở về Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ngày 26/3, một hành khách đeo khẩu trang ngồi đợi ở Sân bay Phố Đông Thượng Hải. (Ảnh: Getty Images)

Từ tháng Tư đến nay có 2 chuyến bay từ Nga nhập cảnh vào Trung Quốc, trước đó chuyến bay CA910 hạ cánh tại Thái Nguyên tỉnh Sơn Tây cũng có 28 người xác nhận lây nhiễm, hơn 200 người cùng chuyến bay cũng buộc phải cách ly quan sát.

Thượng Hải là thành phố đón nhận nhiều chuyến bay quốc tế nhất của Trung Quốc, số ca lây nhiễm nhập ngoại cũng nhiều nhất, hiện thành phố Thượng Hải có tổng cộng 216 trường hợp xác nhận lây nhiễm, 81 trường hợp nghi và đang trong quá trình quan sát.

Caixin đưa tin cho biết, Nga là nước cuối cùng đóng cửa khẩu trung chuyển tới Trung Quốc; từ ngày 23/3, Hãng hàng không Nga (Aeroflot) chỉ giữ lại một tuyến bay với mỗi quốc gia, sau đó đến ngày 27/3 cấm các chuyến bay dân dụng và thuê riêng, nhưng Nga vẫn bảo lưu tuyến bay từ Moscow đến Bắc Kinh.

Mông Cổ thông báo khẩn có 36 người lây nhiễm

Ngoài Thượng Hải, thành phố Mãn Châu Lý ở Nội Mông Cổ giáp biên giới với Nga cũng xuất hiện dịch bệnh.

Ngày 11/4, Ủy ban Y tế Sức khỏe Nội Mông Cổ cho biết, đến 9 giờ sáng cùng ngày, thành phố (cấp huyện) Mãn Châu Lý thuộc thành phố Hulunbuir có 36 ca xác nhận lây nhiễm và 12 ca nghi lây nhiễm nhập ngoại.

Thông tin công khai cho thấy, Mãn Châu Lý là thành phố cấp huyện của thành phố Hulunbuir, phía Tây giáp nước Mông Cổ, phía Bắc giáp Nga, là thành phố cửa khẩu đường bộ lớn nhất Trung Quốc Đại Lục, diện tích 732 km2, dân số 300.000 người, chiếm 65% vận tải đường bộ trong thương mại Nga – Trung.

Giống như thành phố Tuy Phân Hà của Hắc Long Giang, trước đó Mãn Châu Lý đã tuyên bố, năng lực kiểm dịch cửa khẩu và xét nghiệm khu vực cách ly vượt quá giới hạn thanh phố. Ngày 8/4, chính quyền thành phố Mãn Châu Lý phát đi thông cáo cho biết, xét thấy số người nhập cảnh từ đường quốc lộ vào Mãn Châu Lý tăng mạnh, năng lực kiểm dịch cửa khẩu và năng lực xét nghiệm khu vực cách ly thành phố đã vượt quá giới hạn, do đó đường vận tải đường bộ Mãn Châu Lý – Zabaikal’sk sẽ tạm đóng cửa vào tối 8/4, thời gian mở cửa trở lại sẽ có thông báo khác.

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã đưa tin,  cửa khẩu đường sắt, đường quốc lộ, hàng không của Mãn Châu Lý đã đóng cửa toàn bộ do dịch bệnh.

Theo tìm hiểu, do tình hình nhập khẩu dịch bệnh từ Nga vào Trung Quốc trở nên nghiêm trọng, chính quyền Mãn Châu Lý đã mở một bệnh viện dự phòng trên cơ sở bệnh viện dành cho nhân viên Công ty Zhamei, bệnh viện dự phòng này có sức chứa 20 giường bệnh, dự kiến sẽ đưa vào sử dụng từ ngày 14/4.

Dịch bệnh trở lại, thành phố Tuy Phân Hà thực thi cách ly lần nữa

Tính đến ngày 11/4, Nga có 13.584 ca lây nhiễm, trong đó 106 người tử vong. Đối với số ca bệnh ở Nga tăng mạnh, các bên nghi ngờ Nga vẫn chưa tiến hành xét nghiệm sàng lọc virus trên quy mô lớn, hơn nữa cơ quan y tế công cộng cố ý báo cáo thấp số ca bệnh, hoặc nhiều người bệnh được xếp vào bệnh viêm phổi thông thường.

Theo New York Times đưa tin, xét từ tình hình dịch bệnh, Nga e là sẽ nối gót theo Ý, trở thành nước bùng phát dịch bệnh quy mô lớn, hệ thống y tế công cộng của Nga sẽ đối mặt với tác động nghiêm trọng.

Dịch bệnh ở Nga quay đầu làm hại “người anh em bang giao” Trung Quốc, thành phố Tuy Phân Hà tỉnh Hắc Long Giang giáp biên giới Nga gần đây cũng trở thành tiêu điểm kháng dịch của Trung Quốc, liên tiếp 5 ngày xuất hiện số ca bệnh ở mức 2 con số do nhập ngoại, dẫn đến chính quyền buộc phải nhanh chóng xây dựng “bệnh viện container”.

Cửa khẩu Tuy Phân Hà đóng cửa khẩn cấp. (Ảnh cắt từ video)

Tính đến ngày 9/4, tỉnh Hắc Long Giang có tổng cộng 155 trường hợp xác nhận lây nhiễm, tuyệt đại đa số đều là nhập cảnh từ cửa khẩu đường bộ Tuy Phân Hà.

Theo ông Cát Hồng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hắc Long Giang cho biết hôm 11/4, việc cải tạo bệnh viện container Tuy Phân Hà đã hoàn thành, đội ngũ y tế cũng đã thành lập, hiện tại có thể khởi động bất cứ lúc nào.

Tuy nhiên, theo thông tin hôm 11/4 trên WeChat của Đài Phát thanh Trung Quốc, tính đến hiện tại, bệnh viện container của thành phố Tuy Phân Hà vẫn chưa thể đưa vào sử dụng, hiện vẫn chưa có thời hạn cụ thể một cách chuẩn xác khi nào thì có thể đưa vào sử dụng.

Cùng với số ca lây nhiễm tăng mạnh tại Tuy Phân Hà, chính quyền địa phương lại một lần nữa thực hiện mô hình quản lý khép kín tiểu khu (khu dân cư), bắt đầu từ ngày 8/4, các điểm chốt ở tiểu khu trong toàn thành phố sẽ thực hiện trực 24 giờ. Cũng có quan chức địa phương tiết lộ, mỗi hộ cư dân chỉ có một phiếu thông hành, 3 ngày mới có thể ra ngoài mua đồ dùng cần thiết cho sinh hoạt một lần.

Mặc dù hiện tại chính quyền Trung Quốc nhiều lần nhấn mạnh dịch bệnh đã thuyên giảm, trong tình trạng có thể phòng và kiểm soát, nhưng tình hình dịch bệnh trong lãnh thổ Trung Quốc vẫn khiến ngoại giới vô cùng lo lắng.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt

Xem thêm: