Đại dịch COVID đang hoành hành ở Trung Quốc Đại Lục và hệ thống bệnh viện đang sụp đổ. Theo tin từ cư dân mạng, các bệnh viện lớn ở Thượng Hải “quá thê thảm”, “trông thật sốc”. Bệnh nhân nhiều quá không đủ phòng, phải lập ra các “khu ngoài trời”. Vậy mà trong báo cáo chính thức, từ đầu năm đến nay chỉ có 859 ca lây nhiễm.

Bệnh viện ở Thượng Hải chật kín người. (Ảnh chụp màn hình video)

“Chỗ nào góc nào cũng kín bệnh nhân”

Ngày 6/1, một cư dân mạng Twitter cho biết: “Thượng Hải cuối cùng không thể chịu đựng được nữa. Số điện thoại xe cứu thương 120 liên tục đổ chuông, hành lang đông không len chân vào được, và người trẻ mang đồ ăn đi cùng người già đến khám bệnh. Các bệnh viện lớn quả thật quá thê thảm.”

Tại bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phục Đán ở Thượng Hải, nơi được biết đến là bệnh viện lớn nhất ở Thượng Hải, rất đông bệnh nhân đang chờ điều trị. Người đàn ông thực hiện video cho biết, ở đây toàn người già, “hầu như tất cả họ đều dương tính,”“đầy người cả tầng trên và tầng dưới.” Hầu như tất cả thanh niên ở đó là người nhà bệnh nhân.

Tại Bệnh viện Nhân Tế trực thuộc Y Viện của Đại học Giao thông Thượng Hải, khung cảnh 6h30 chiều, khoa cấp cứu đông đúc và “xe cấp cứu cùng nhân viên y tế tấp nập tới lui.” Trong sảnh cấp cứu, những chiếc giường đã được kê kín lối vào sảnh, góc nào cũng kín giường, có hàng trăm bệnh nhân xếp hàng “Chỗ nào góc nào cũng kín bệnh nhân, trông thật sốc!”

Cảnh lúc 7h00 tối ngày 4/1, Bệnh viện Trường Hải ở Thượng Hải, nhiều nhân viên bận rộn quanh xe cứu thương, người ra người vào ở sảnh cấp cứu, hành lang chật kín giường bệnh, và sảnh cũng chật kín giường bệnh, chủ yếu là người già.

Tại bệnh viện Đồng Tế ở Thượng Hải, mọi ngóc ngách của phòng cấp cứu cũng chật kín giường bệnh, ở lối đi chật hẹp thì một này là giường bệnh, bên kia chật kín bệnh nhân. Một phụ nữ cho biết, có rất đông người xếp hàng đăng ký vào khoa cấp cứu, bên trong xe cấp cứu 120 vẫn đang đưa tới đưa lui, các lối đi đều là giường tạm, chật kín người “không chen vào được”. Các bệnh nhân ở bệnh viện Đồng Tế đa số đều là người lớn tuổi, đều là bệnh nhân mới.

Bệnh nhân bệnh viện Thượng Hải sống trong “khu ngoài trời”

Vào ngày 4/1, theo một đoạn video cho thấy các bệnh viện ở Thượng Hải quá đông và vì không có giường nên quá nhiều bệnh nhân phải thở oxy bên đường. Trong video, nghi vấn có nhiều bệnh nhân đang được truyền dịch trên những chiếc giường tạm bợ đặt bên đường, cách đó không xa có một số xe cấp cứu đậu, và có các nhân viên y tế đưa đón giữa các giường bệnh. Bệnh nhân nằm la liệt khắp nơi.

Ngày 31/12 một video đăng trên Twitter cho thấy bệnh viện Thượng Hải, không có giường, bệnh nhân thở oxy bên đường.

\

Bệnh viện kiếm bộn qua dịch bệnh

Một video khác ghi ngày 5/1 cho thấy: “Các bệnh viện ở Thượng Hải tiếp tục kiếm tiền.”  Trong video, một người phụ nữ nói rằng tại khoa cấp cứu của Bệnh viện Trường Hải ở Thượng Hải: “Cấp cứu số 120 ban đầu 30 cho một giường, giờ là 200. [Ban đầu] 1000 cho 2 người mặc đồ liệm cho người già (500 mỗi người), bây giờ là 1600 (800 cho mỗi người).”

Trong video, phòng cấp cứu của bệnh viện Trường Hải ở Thượng Hải chật kín bệnh nhân. Nhìn tình cảnh bi đát trước mặt, người phụ nữ nói: “Nhiều người già không được điều trị kịp thời, phổi viêm hỏng rồi, phát triển viêm phổi. Nhiều bệnh viện không thể nhập viện.”

Người phụ nữ cũng nói rằng: “Gọi số 110, 120 từ sáng đến tối mà thật sự gọi được là tốt lắm rồi.”

Chuyên gia: 70% hoặc hàng chục triệu người đã nhiễm bệnh ở Thượng Hải, khác xa với dữ liệu chính thức

Theo tờ báo CNA vào ngày 4/1, các chuyên gia ước tính rằng 70% người dân ở Thượng Hải đã bị nhiễm virus COVID, dịch bệnh đã lên đến đỉnh điểm và nguồn cung cấp thuốc hạ sốt vẫn chưa ổn định. Một người phụ trách nhà thuốc cho biết, nguồn cung các loại thuốc, vật tư chống dịch như ibuprofen, nhiệt kế vẫn tương đối eo hẹp, lượng mua hàng ngày hiện nay không ổn định.

Bệnh viện ở Thượng Hải chật kín người. (Ảnh chụp màn hình video)

Hôm 29/12 tuần trước, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm Trương Văn Hoành tại Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán, nói với giới truyền thông chính thức rằng Thượng Hải đã đạt đến đỉnh điểm lây nhiễm kể từ ngày 22/12. Theo ước tính, số ca nhiễm hiện tại là trong hàng chục triệu.

Hôm 31/12 cuối tuần, Phó giám đốc Bệnh viện Thụy Kim Trần Nhĩ Chân trực thuộc Y Viện của Đại học Giao thông Thượng Hải, nói với các phương tiện truyền thông chính thức rằng dịch bệnh lây lan rất rộng Thượng Hải và có thể đã lên tới 70% dân số.

Gần đây, giới chức Thượng Hải đã thông báo rằng dịch vụ xét nghiệm miễn phí tại các điểm xét nghiệm axit nucleic chuẩn hóa của Thượng Hải sẽ được kéo dài đến ngày 7/1/2023. Sở Giáo dục thành phố Thượng Hải cũng đưa ra thông báo kỳ nghỉ đông của các trường tiểu học và trung học ở Thượng Hải sẽ bắt đầu từ ngày 18/1 và kết thúc vào ngày 14/2.

Điều đáng nói là các con số trong báo cáo chính thức kể từ khi Thượng Hải bước sang năm 2023, chỉ có vài trăm trường hợp nhiễm bệnh và không có trường hợp tử vong nào.

Theo số liệu từ trang web chính thức của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc, đã có 67 trường hợp mới được xác nhận nhiễm virus corona mới (COVID-19) tại Thượng Hải vào ngày 1/1, 31 trường hợp mới vào ngày 2, 126 trường hợp mới vào ngày 3, và 510 trường hợp mới vào ngày 4, cùng với 125 trường hợp mới được thêm vào ngày 5, vậy là tổng cộng 859 trường hợp được xác nhận mới đã được thêm vào trong 5 ngày qua. Tuy nhiên, số liệu chính thức này đã bị thế giới bên ngoài đặt câu hỏi nghi ngờ rất lớn.