Mới đây, trên mạng xôn xao thông tin một nữ y tá tại Bệnh viện Cộng đồng Phố Bến Thượng Hải, quận Hoàng Phố, Thượng Hải đã đá và đánh một người lớn tuổi. Một cư dân mạng Weibo xác nhận rằng người lớn tuổi này là cụ ông 87 tuổi của mình, nhưng ông cụ đã qua đời vào ngày 2/5. “Ông cụ đã bị một y tá đá và đánh trước khi chết.”

Trên mạng lan truyền một đoạn video nhân viên y tá bệnh viện cộng đồng quận Hoàng phố ở Thượng Hải dùng chân đá ông cụ 87 tuổi, ông cụ này về sau đã qua đời. (Ảnh cắt từ video).

Đoạn video trên mạng cho thấy, một người đàn ông mặc bộ đồ bệnh nhân ngồi trên sàn trong một căn phòng bừa bộn, bị một người phụ nữ mặc bộ đồ điều dưỡng màu xanh quát và dùng chân đá vào người, ông cụ đi lại khó khăn ngồi dưới đất không thể chống cự, đành kêu lên. Một lúc sau, nữ y tá cầm một cây gậy khác đánh mạnh vào tay ông cụ.

Ngày 4/5, tài khoản Weibo “Chạy thoát khỏi thị trấn rác Bắc Thái” đã đăng thông tin xác nhận: “Ông nội 87 tuổi do sức khỏe không tốt nên nhiều lần nhập viện cấp cứu, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Cộng đồng Phố Bến Thượng Hải, quận Hoàng Phố. Trước đó do dịch bệnh, nên ngoài việc đưa ông vào viện ngày hôm đó, sau đó chúng tôi không được phép vào bệnh viện thăm ông nữa. Sau khi chúng tôi bị cách ly vào ngày 18/3, tình hình của ông đều dựa vào video do y tá cung cấp cho chúng tôi xem. Ông đã qua đời vào ngày 2/5. Cả gia đình chúng tôi không bao giờ tưởng tượng rằng ông bị người chăm sóc đá và đánh trước khi qua đời. Chúng tôi không được gặp mặt ông lần cuối, khi ông bị đẩy ra và toàn thân bị quấn kín. Nhân viên nhà tang lễ không cho chúng tôi đến gần nên chúng tôi chỉ có thể nhìn từ xa. Hiện tại, cụ thể về vụ việc này đang đợi chính quyền điều tra.”

Ông cụ ở Thượng Hải bị nhân viên y tá trong bệnh viện đá và đánh đã qua đời (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Ngày 5/5, người dùng Weibo nói trên tiếp tục đăng bài nói: “Bà nội rất yêu ông và luôn chăm sóc ông như trẻ nhỏ. Trong thời gian này, chúng tôi cũng đang thuyết phục bà về sống cùng chúng tôi.” Cư dân mạng này cho biết, trong dịp Tiết Nguyên Tiêu sức khỏe ông không tốt nên từng được xe cứu thương 120 đưa vào bệnh viện cấp cứu, khoảng ngày 22/2 thì được chuyển đến bệnh viện Phố Bến Thượng Hải ở quận Hoàng Phố. Ngày 25/4, các y tá biết rằng ông cụ đã dương tính với COVID trong bệnh viện. Cư dân mạng này cho biết thêm: “Chúng tôi giấu bà nội về tình hình của ông, vì sợ một mình bà không thể chấp nhận được. Giờ mới biết bà nội đã xem video ông bị đánh, nên xin mọi người đừng nói những gì không nên nói với bà, tôi không muốn lại xảy ra bất trắc gì nữa!”

Tờ “Báo sáng Tiêu Tương” tại Trung Quốc đưa tin hôm 5/5, tối ngày 4/5 một đoạn video ghi lại cảnh một y tá bị tình nghi đánh một người đàn ông lớn tuổi đã được lan truyền trên mạng. “Trong video, y tá này đã đá và đánh nhiều lần vào người lớn tuổi.” Một số người chỉ ra rằng nơi xảy ra sự việc là Bệnh viện Cộng đồng Phố Bến Thượng Hải ở quận Hoàng Phố, Thượng Hải. Hiện tại các cơ quan chức năng đang điều tra vụ việc.

Nhiều cư dân mạng phẫn nộ lên tiếng: “Một cơ quan ‘giết người hợp pháp’?”; “Tôi hy vọng sẽ có quả báo vào lúc này, đúng là vô nhân đạo!”; “Khi còn trẻ thì gặp Cách mạng Văn hóa và Đại nhảy vọt, đến khi già lại còn bị đối xử như thế này.”; “Đại Lục nói chung là không có tín ngưỡng, y tá làm việc ác thế này lẽ nào không sợ báo ứng sao? Người không có sự kính sợ, không có tín ngưỡng đúng là rất đáng sợ.”, v.v.

Cư dân mạng tên “Edi” nói, “Con cái của người già cảm thấy thế nào khi xem loại video này? Tôi thấy có người nói rằng một số nhân viên viện dưỡng lão bạo hành người già, họ sợ người già đi vệ sinh lâu nên không cho người già uống nước. Ở Trung Quốc, hành vi ngược đãi trong các viện dưỡng lão dường như là phổ biến. Nếu không muốn chăm sóc người gì thì đừng nhận công việc này.”

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây.