Người dân ở Thượng Hải bị phong tỏa hơn hai tuần qua đã xuất hiện hiện tượng kháng nghị, cướp vật tư, quân đội đồn trú và cảnh sát nổ súng.

Có tin đồn rằng Thượng Hải sẽ nằm dưới sự kiểm soát của quân đội, các cộng đồng và bệnh viện tạm thời đã được tiếp quản. (Ảnh Weibo).

Theo hai đoạn video do người dùng Twitter đăng tải, có một cuộc bạo loạn ở thị trấn Hàng Đầu, quận Phố Đông, Thượng Hải. Do chính quyền không phân phát thực phẩm và vật dụng cho người nhập cư, dẫn đến các cuộc bạo động tập thể, và họ bắt đầu giành giật mọi thứ. Một đoạn video khác cho thấy cảnh sát nổ súng để bắt một người lái xe đang cướp đồ. Tại hiện trường có đoạn cho thấy tài xế và cảnh sát đối đầu, chiếc xe ô tô bỏ chạy sau khi tông vào xe cảnh sát, sau đó một xe cảnh sát phóng nhanh đuổi theo.

Ngoài những video như trên, ngày 6/4 còn có một đoạn tin nhắn trò chuyện nhóm WeChat của một cộng đồng nào đó ở Thượng Hải được lan truyền như sau.

Một đoạn tin nhắn trò chuyện trên WeChat, có người dân ở Thượng Hải đang thảo luận về vấn đề ăn thịt người. (Ảnh chụp màn hình)

Trong tin nhắn WeChat này, các cư dân đang thảo luận về vấn đề thực phẩm. Một người nói: “Trong ủy ban khu phố không còn bao nhiêu người, lại phải quản lý nhiều tiểu khu như thế, người chống dịch không đủ thì lấy đâu ra người quản chuyện ăn uống của chúng ta?”. Có cư dân hỏi tiếp: “Vậy chúng ta ăn gì đây? Ăn người da đen ở tầng 7 kia ư?” Người này nói tiếp: “Đủ ăn vài ngày.” Một người khác đáp: “Ăn xong thì mới có sức chống dịch”.

Người đàn ông da đen có tên cũng tham gia nhóm WeChat và có thể hiểu được tiếng Trung, sau đó gõ tiếng Anh và nói: “Đừng ăn tôi” và hỏi “Tại sao các bạn muốn ăn tôi?” Người da đen này thậm chí còn đăng ảnh lên Twitter và viết: “Tôi là một người da đen tốt, xin đừng ăn thịt tôi, Thượng Hải.”

Có cư dân mạng để lại lời nhắn rằng: “Tôi không cho rằng đây là chuyện đùa, người anh em, hãy bảo trọng.”

Người da đen đăng bài viết trên Twitter, hy vọng người Thượng Hải không ăn thịt anh. (Nguồn chụp màn hình).

Người dân Thượng Hải hiện đã bị dồn vào đường cùng, nhưng theo tình hình hiện tại, chính quyền không quan tâm đến việc người dân liệu có đói chết hay không, do đó trên các mạng xã hội vẫn liên tiếp xuất hiện những lời phàn nàn “không mua được đồ ăn”

Tuy nhiên, tệ hơn nữa là tình trạng lạm dụng quyền lực, khiến người dân không cách nào có được thực phẩm.

Một đoạn video trên Twitter cho thấy một số cư dân trú ở Tiansheng Plaza đã gọi ship đồ ăn đến vì họ không có thức ăn ở nhà, nhưng sau đó đồ ăn đã bị nhân viên phòng chống dịch lấy đi.

Khi một túi thực phẩm chưa kịp mang vào nhà, một cán bộ phòng chống dịch trong bộ quần áo bảo hộ màu xanh nói với chủ hộ rằng: “Tôi nói với anh, hiện giờ đang khử trùng nên coi nó là rác vứt đi.”

Trong quá trình này, chủ hộ nhấn mạnh rằng anh không còn gì để ăn, và hỏi ngược lại “Chúng tôi sẽ ăn gì?” Nhân viên phòng dịch này vẫn kiên quyết rằng thực phẩm mua bên ngoài phải khử trùng và vứt đi.

Cư dân trả lời: “Các anh làm việc mà không nghĩ đến hậu quả chút nào”, và còn nhấn mạnh rằng “Chúng tôi đã rất hợp tác từ đầu đến cuối” và “Chúng tôi đã gây rắc rối cho anh khi nào?”.

Cuối cùng, khi nhân viên phòng chống dịch khăng khăng nói rằng “ở đây không thể gọi đồ ăn đến”, và chiếc túi đựng đồ ăn kia vẫn bị lấy đi, nhưng nhân viên này không giải thích ai là người ra quyết định.

Về vấn đề này, một số ý kiến ​​bình luận: “Cái này không phải vứt đi, đang ngang nhiên độc chiếm.”

Một cư dân mạng trên Twitter đã đăng ảnh và giải thích: “Một nhóm luật sư đã tổ chức tình nguyện viên chiếm giữ ủy ban khu phố và bắt đầu tự quản. Khi mở nhà kho thì phát hiện một đống vật tư, cho nên người Thượng Hải giành đồ ăn với họ chi bằng đi cướp ở ủy ban khu phố, nhưng họ thấy rất nhiều vật tư, vì vậy thay vì lấy rau, người Thượng Hải đi lấy ủy ban khu phố, nhưng lúc này quân đội đã được điều động đến.”

Một người dùng Twitter khác cho biết trong một hình ảnh liên quan: “Dưới dịch bệnh, đã có một diễn biến hòa bình ở Thượng Hải.”

Người dùng Twitter để lại lời nhắn rằng: “Không chỉ ủy ban khu phố, mà cả văn phòng huyện ủy các cấp, văn phòng thôn, thị trấn và các khu nhà tập thể cán bộ của họ có lẽ đều có đủ đồ đạc trong kho …”. “Quả nhiên muốn làm việc thì vẫn cần để người có năng lực làm”, “Sự thực chứng minh, không có ĐCSTQ, người dân Trung Quốc sẽ sống tốt hơn.”

Trả lời về lý do tại sao ủy ban khu phố không phát vật tư, có người dùng Twitter nói: “Cấp cơ sở không còn bất cứ tính năng động nào nữa, tất cả mọi việc đều phụ thuộc cấp trên trao quyền, rất nhiều việc không dám làm, dù sao thì không làm là không sai, làm nhiều sai nhiều. Giữa lãnh đạo cấp trên và người dân, ai là người quan trọng hơn thì vẫn phân biệt rõ.” Cũng có người dùng Twitter nói, những luật sư này e là sẽ bị thu hồi giấy phép.

Ngoài ra, bởi vì một số lượng lớn binh lính đã được điều động đến Thượng Hải, nên cũng khiến một số người dùng Twitter cho rằng: “Chính là vui vẻ trong vài ngày này … sắp đến lúc gặp xui xẻo lớn”, “Đây là lý do tại sao họ cho binh lính đến Thượng Hải .. để ngăn chặn điều này xảy ra … Người dân tình nguyện tự quản còn tốt hơn họ làm… Đây cũng là lý do họ không cho phép tập trung, không cho phép tình nguyện viên tự cứu… Nguyên nhân quan trọng hơn chính là họ sợ quyền lực của họ bị đe dọa, ảnh hưởng đến lợi ích nhóm của họ. Người dân sống chết ra sao không phải là cân nhắc hàng đầu của họ, ổn định quyền lực mới là hàng đầu.”

(Tweet: “Tin đồn, Thượng Hải sẽ bắt đầu phong tỏa cứng rắn hơn, thực sự là quân đội quản lý, chặn hết các lối ra vào, bạn không có nhiều tiền, vậy thì bạn chỉ có thể trừng mắt nhìn sinh mệnh của mình trôi đi từng chút một. Đáng cười là trước đây rất nhiều người vẫn còn kêu gọi quản lý quân sự, bạn không biết rằng đây là tự thắt thêm dây vào cổ mình chăng?”)

Một đoạn video khác cho thấy một lượng lớn xe quân sự và binh lính xuất hiện trên đường phố Thượng Hải. Còn có video khác cho thấy quân đội đã tiếp quản quyền lực từ ủy ban khu phố của tiểu khu Mai Lục, quận Phổ Đà ở Thượng Hải cũng như bệnh viện trong Công viên Triển lãm Thế giới Thượng Hải và bệnh viện dã chiến Thượng Hải. Ngoài ra còn có video bính lính đánh đập người dân ở quận Tùng Giang. Có cư dân mạng nói rằng: “Trong tương lai, tất cả bệnh viện sẽ nằm dưới sự kiểm soát của quân đội, súng vác vai, đạn lên nòng. Mọi thứ đều là vì tác dụng của vắc-xin.”

(Tweet: “Quân đội đến Thượng Hải nhiều như vậy để làm gì?“)

(Tweet: “Quân đội tiếp quản quyền lực từ ủy ban khu phố của tiểu khu Mai Lục (quận Phổ Đà, thành phố Thượng Hải), phong tỏa cư xá, ai cũng không được ra khỏi nhà.“)

(Tweet: “Quân đội tiếp quản bệnh viện trong Công viên Hội chợ Triển lãm Thế giới Thượng Hải.”)

(Tweet: “Quân đội Thượng Hải tiếp quản bệnh viện dã chiến!”)

(Tweet: “Quân đội định cư trong bệnh viện dã chiến trong Trung tâm Hội chợ Triển lãm Thế giới Thượng Hải.”)

(Tweet: “Quân đội vào Thượng Hải đánh người?“)

(Tweet: “Trong 72 năm qua, có 4 người đoạt giải Nobel mang quốc tịch Trung Quốc:

  • Một người chết trong nhà lao
  • Một người lưu vong ở hải ngoại
  • Một người ngay cả viện sĩ cũng không được bình bầu
  • Một người bị gạch tên khỏi danh sách các tác gia nổi tiếng trăm năm

Quốc gia 72 năm qua coi văn minh là thù địch, chủ yếu đi ngược với thế giới.

Buồn cười là một quốc gia như vậy lại có kiểu nói ‘phục hưng vĩ đại’, ai cho các người niềm tin và dũng khí đó?“)

Trước sự việc hỗn loạn ở Thượng Hải, một số người bình luận: Có cảm giác mọi người như đang bên bờ sụp đổ, như đi trên dây, sợi dây này thực sự nói đứt là đứt.

Trí Đạt (t/h)