Các nhà chức trách Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ trên mạng sau khi một nhân viên phòng chống dịch COVID-19 đã đánh chết một chú chó cưng hôm thứ Tư.

Đoạn video quay cảnh một nhân viên đại dịch đánh chết một con chó corgi đã lan truyền ở Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Sau khi gia đình nuôi chú chó corgi có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, họ được sắp xếp để được chuyển đến trung tâm cách ly.

Gia đình này bị giằng co giữa việc thả con chó ra ngoài với hy vọng nó sẽ tự kiếm ăn và sống sót; hoặc để nó ở lại trong nhà nhưng nó có thể chết đói nếu gia đình phải ở trong khu cách ly quá lâu. 

Cuối cùng, gia đình quyết định thả chú chó ra bên ngoài trước khi lên xe đi cách ly. Đoạn video lan truyền rộng rãi ở Trung Quốc cho thấy chú chó corgi đã chạy đuổi theo chiếc xe một đoạn ngắn.

Sau khi chiếc xe rời đi, một nhân viên phòng dịch đang bảo vệ khu phức hợp đã dùng một cái thuổng đánh con chó ba lần, giết chết nó.

Có thể nghe thấy tiếng kêu đau đớn của con chó trong video do một người dân từ tòa nhà quay lại. Người này đã hét lên, “Thật quá dã man”.

Một quan chức địa phương phụ trách các vấn đề của cộng đồng nói với cổng tin tức people.com.cn rằng họ giết con chó vì cho rằng con vật có nguy cơ lây lan dịch bệnh.

“Chúng tôi đã không xem xét đầy đủ vấn đề và chúng tôi đã nói với chủ nhân của con chó rằng chúng tôi sẽ thảo luận về việc bồi thường với anh ta sau”, quan chức giấu tên cho biết.

Cơn thịnh nộ trực tuyến đã bùng lên ở Trung Quốc sau vụ việc, bởi đây không phải lần đầu tiên thú cưng của người dân bị các nhân viên phòng dịch giết chết. 

“Những gì quan chức này nói cho thấy bà ta thờ ơ với mạng sống,” một người viết trên Baidu, phiên bản Google của Trung Quốc.

Một người khác bình luận: “Tôi rất đau lòng khi thấy con chó corgi đuổi theo chủ nhân của nó nhưng sau đó bị đánh chết”.

Vào tháng 11 năm ngoái, các quan chức ở tỉnh Giang Tây đã dùng gậy sắt đánh chết một con chó cưng trong nhà sau khi chủ nhân của nó bị đưa đi cách ly. Các quan chức trước đó thậm chí đã hứa với người chủ rằng họ sẽ không giết con vật.

Ngân Hà (theo SCMP)