Gần đây, một khu vực ở Thượng Hải tuyên bố “bỏ phong tỏa nhưng không ra khỏi nhà”, thông báo liên quan này đã ra gây làn sóng tranh luận. Sau 7 ngày liên tục bị ‘nhốt’ tại nhà, nhiều người dân Thượng Hải đã la hét trong căn hộ chung cư của mình tương tự người Vũ Hán trước đây.

Tranh luận gay gắt về tin “bỏ phong tỏa nhưng không ra khỏi nhà”

Ngày 11/4, một văn bản chia sẻ Twitter được cho là của Ban quản lý khu phố Trung Mai Uyển của quận Mẫn Hàng – Thượng Hải, thông báo từ 12:45 ngày 10/4 chính thức được bỏ phong tỏa và mọi người trở lại cuộc sống bình thường, nhưng đồng thời lại nhấn mạnh “bỏ phong tỏa” không đồng nghĩa “bỏ phòng chống”, “nguy cơ thấp” không đồng nghĩa “không có nguy cơ”, vì vậy “sau khi bỏ phong tỏa sẽ chuyển sang quản lý khép kín và mọi người không ra khỏi nhà, tiếp tục hợp tác làm tốt công tác lấy mẫu axit nucleic quy mô lớn”.

p3129801a472508903
Thông báo của Ban quản lý khu phố Trung Mai Uyển tại quận Mẫn Hàng – Thượng Hải được lan truyền trên Twitter (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).
p3129811a113239890
Thông báo của Ban quản lý khu phố Trung Mai Uyển tại quận Mẫn Hàng – Thượng Hải được lan truyền trên Twitter (Nguồn: Ảnh chụp màn hình).

Một thông báo khác do Ban Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Khu vực mới Phố Đông – Thượng Hải đưa ra cũng được cư dân mạng phanh phui tìm hiểu về cái gọi là “quản lý khép kín”. Thông báo yêu cầu cộng đồng “dán niêm phong trước cửa từng hộ gia đình”, cử nhân viên tuần tra 24/24 để thực hiện “không ra khỏi nhà”.

Thông báo liên quan đã khiến nhiều người lên tiếng trên mạng xã hội:

-“Bây giờ ngay cả tiếng Trung mà tôi cũng không hiểu được”;

-“Trình độ tiếng Trung của tôi quá kém?”;

– “Đảng Cộng sản Trung Quốc lại có khẩu hiệu mới: bỏ phong tỏa nhưng không ra khỏi nhà”;

-“Bỏ phong tỏa nhưng không ra khỏi nhà, khái niệm mới về bỏ phong tỏa”…

Về vấn đề này, theo tin từ Tổng công ty Phát thanh Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CNR), sau khi bùng nổ lan truyền thông tin nêu trên, cơ quan chức năng Thượng Hải đã lập tức vào cuộc và bác bỏ, cho biết thông báo “Bỏ phong tỏa nhưng không ra khỏi nhà” kể trên do ban quản lý khu vực tự đưa ra chứ không liên quan gì đến chính sách của Chính phủ, hiện đã lệnh rút lại thông báo và giải thích cho người dân.

Tình hình khốn đốn của người dân Thượng Hải

Do Thượng Hải liên tục phong tỏa thành phố và áp dụng “quản lý tĩnh toàn thành phố” khiến một số lượng lớn người dân rơi vào tình trạng không lương thực, không thuốc men… Trước thực trạng, người dân tại nhiều khu vực ở Thượng Hải đã áp dụng cách cùng nhau gào lên thể hiện phản đối.

Eric Liang Feigl-Ding, một chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Harvard là học giả người Mỹ gốc Hoa, đã chỉ ra trong một video chia sẻ rằng “Vào ngày liên tiếp thứ 7 thành phố Thượng Hải bị phong tỏa, người dân Thượng Hải đã la hét trong các căn hộ chung cư của họ”.

Qua video có thể thấy cảnh tại một cộng đồng dân cư của một tòa nhà ở Thượng Hải đã thắp sáng đèn vào ban đêm và tiếng la hét gầm rú không ngừng vang lên trong các tòa nhà. Người quay video cũng gọi cảnh này thực sự rất kinh khủng, không nên để tình trạng này tiếp tục diễn ra, hãy để mọi người ra ngoài, nếu cứ tiếp tục như thế thì sẽ có vấn đề nguy hiểm tới sinh mạng nhiều người.

Mời xem thêm các bài khác về tình hình dịch bệnh ở Thượng Hải tại đây.