Các biện pháp chống dịch cực đoan của Thượng Hải đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn thường xuyên xảy ra, có người treo cổ tự tử, có người nhảy lầu, có người giận dữ hét lên: “Đả đảo Đảng Cộng Trung Quốc!”

Nhân viên chống dịch đánh người xuất hiện ở Thượng Hải. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình video)

Ngày 7/4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo rằng cả nước có thêm 1.323 ca nhiễm mới có triệu chứng trong ngày 6/4, trong đó có 1.284 ca nhiễm tại bản địa; 21.784 ca nhiễm mới không có triệu chứng, trong đó 21.771 ca tại bản địa.

Theo dữ liệu chính thức, từ ngày 22/3 đến ngày 6/4, chỉ trong 15 ngày, Thượng Hải đã có tổng số ca nhiễm lên đến 106.588 ca.

Trước tình hình dịch bệnh tiếp tục gia tăng, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, người đã đến Thượng Hải để chỉ đạo công tác phòng chống dịch, một lần nữa nhấn mạnh rằng tình hình phòng chống dịch của Thượng Hải là “nghiêm trọng và phức tạp“. Bà yêu cầu phải đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng các bệnh container, các điểm cách ly tập trung, làm tốt công tác khám chữa bệnh để đảm bảo các chức năng cốt lõi của thành phố hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, nhiều phương tiện truyền thông nước ngoài nhắc nhở rằng các số liệu chính thức do ĐCSTQ công bố chỉ có thể được sử dụng làm tham khảo, và tình hình thực tế có thể nghiêm trọng hơn. Ngoại giới không thể nắm bắt được tình hình thực tế của dịch bệnh ở Trung Quốc.

Người dân Thượng Hải khốn đốn vì chính sách chống dịch, có người treo cổ, có người nhảy lầu, có người mắng chửi ĐCSTQ

Cùng với tình hình dịch bệnh tại Thượng Hải liên tiếp lan rộng, kể từ ngày 28/3, chính quyền thành phố này đã thực hiện phân khu vực để phong tỏa kiểm soát dịch, lấy sông Hoàng Phố làm ranh giới. Đến nửa đêm ngày 30/3, chính quyền lại đột ngột thay đổi bằng cách áp dụng “quản lý tĩnh toàn khu vực”. Quyết định đột ngột khiến nhiều cư dân trở tay không kịp, thậm chí không kịp mua đồ ăn. Các biện pháp chống dịch cấp tiến của chính quyền đã gây ra nhiều sự oán thán trong dân chúng, thậm chí có người dân còn hô lớn “Đả đảo ĐCSTQ!

Video được chia sẻ trên mạng cho thấy, sau khi Thượng Hải công bố “quản lý tĩnh toàn khu vực“, nhiều cư dân đã không hài lòng với chính sách ‘zero COVID’ hà khắc của chính quyền, điều kiện tồi tệ tại trung tâm cách ly, và cả nguồn cung thực phẩm không ổn định. Một nam công dân được cho là đang gọi điện cho cán bộ chính quyền trong khu cộng đồng, người này kích động nói: “Anh có biết không, anh nói cho tôi, siêu thị không mở cửa, tôi mua đồ kiểu gì? Mua gì ăn, ăn gì uống gì? Anh bức ép chết người đấy! Tôi ở quận Phổ Đà, tôi ở Phổ Đà, chứng minh thư của tôi ở Từ Hội, tôi ở quận Từ Hội, bố mẹ tôi đã bị các anh phong tỏa trong 2 tháng, 2 tháng nay họ sống như thế nào? Bà ngoại tôi ở một mình không có ai chăm sóc, anh phong tỏa chúng tôi ở đây, bà tôi ăn gì, uống gì để sống đây? Chính quyền Thượng Hải có phải là người không? Bức ép người dân đến nỗi họ nổi dậy! Tôi không thể sống được nữa!”

Một video khác cho thấy một số công dân Thượng Hải đứng trước cổng khu cộng đồng bị phong tỏa, họ cho biết: “Chúng tôi không có gì ăn, không có gì uống”, “Chúng tôi muốn uống nước! Tôi muốn ăn!”; “Tất cả các người (chính quyền) đều đang nói dối!” 

Cũng có video quay bởi công dân Thượng Hải, trong đó có thể thấy người dân địa phương hét lên: “Chúng tôi đã không ăn trong 2 ngày, có người tốt bụng nào có thể giúp chúng tôi? Giúp chúng tôi làm chút việc?”, “Chúng tôi đang chết đói! Chúng tôi đang chết đói!”

(Nội dung tweet: Phòng chống dịch của Thượng Hải là phong tỏa hay kiểm soát quân sự? Hàng ngàn người nhiễm bệnh bị bỏ rơi trong trường học để họ tự sinh tự diệt không có ai quản.) 

Một cư dân mạng khác chia sẻ video một người đàn ông không hài lòng với chính sách nên đã tranh chấp với nhân viên phòng chống dịch, trong quá trình này, công dân tức giận hét lên: “Đả đảo Đảng cộng sản!”, “Đả đảo ĐCSTQ!”.

Điều khiến nhiều người cảm thấy sốc là, dưới chính sách phòng chống dịch cực đoan của chính quyền, cũng có người lớn tuổi ở một mình bị bức bách phải treo cổ tự sát. Trong video dưới đây có thể thấy, trước cửa nhà của ông lão treo cổ tự sát này có dán giấy niêm phong của chính quyền, cũng tức là chính quyền từng cấm ông không được ra khỏi nhà. Cư dân mạng than thở: “Có lẽ ông cụ bị bức đến phát điên, cũng có lẽ là không có gì ăn, có lẽ là không còn hy vọng. Dùng video để ghi lại tội ác của ĐCSTQ, để luôn ghi nhớ rằng ĐCSTQ là căn nguyên của mọi thảm họa!”

Ngoài ra còn có các video cho thấy, dưới sự kiểm soát cực đoan của chính quyền, có công dân Thượng Hải đã chọn nhảy lầu tự sát để kháng nghị. Về việc này, chính quyền chưa đưa ra hồi đáp, nhưng hiện tại họ đã tiến hành một loạt hoạt động tự quay video để tuyên truyền, khi có người dân vạch trần sự dối trá của ĐCSTQ, thì bị người mặc quần áo bảo hộ trắng đánh một trận.

(Nội dung tweet: Người Thượng Hải lại nhảy lầu, những việc này xảy ra trong thời gian dịch bùng phát ở Thượng Hải, liệu có khiến những người kia suy nghĩ lại không, phá vỡ ảo tưởng! Những kẻ coi các bạn không phải là người đều là những kẻ như thế nào?)

(Nội dung tweet: Đây là ĐCSTQ, cực kỳ đê hèn và vô liêm sỉ, họ lại bắt đầu tuyên truyền năng lượng tích cực mà không biết xấu hổ, Thượng Hải cố lên, người dân không có đồ sắp chết đói rồi, mà bọn họ còn muốn lừa gạt mọi người. ‘Ngũ mao’, ‘tiểu phấn hồng’ các người chỉ luôn miệng yêu đảng.)

(Nội dung tweet: Năng lượng tiêu cực mỗi ngày ở Thượng Hải, quần chúng chỉ ra vấn đề sắp đặt quay phim thì bị tay đấm chân đá.)

(Nội dung tweet: Thượng Hải, nhân viên mặc quần áo bảo hộ màu trắng tùy tiện đánh người chính là đang phòng dịch?)