Thành phố Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, bị phong tỏa đã gần 2 tháng, điều này không chỉ khiến nhiều người rơi vào bi kịch, mà cũng ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng kinh tế toàn cầu. Ngày 16/5, Phó Thị trưởng Thượng Hải Tông Minh (Zong Ming) cho biết, từ ngày 1/6 đến giữa đến cuối tháng Sáu, trật tự sinh hoạt và sản xuất bình thường của thành phố sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Một số khu vực ở Thượng Hải gần đây được nới lỏng phong tỏa vì áp dụng chính sách ‘Zero COVID’, ngay lập tức đã chứng kiến cảnh nhiều người dân tháo chạy tại và Ga Tàu Hồng Kiều. (Nguồn: Ảnh chụp màn hình video)

Sáng 16/5 theo giờ địa phương, tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch do các quan chức Thượng Hải tổ chức, bà Tông Minh, Phó thị trưởng Thượng Hải cho biết, với việc triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch, tổng hợp các phân tích và nghiên cứu của các chuyên, Thượng Hải đã xác định rõ công tác phòng chống dịch giai đoạn tiếp theo chia thành “ba giai đoạn”.

Giai đoạn 1: Từ nay đến ngày 21/5, tiếp tục giảm số người trong các khu vực đóng phòng và kiểm soát, các khu vực phòng chống được mở cửa một cách tuần tự, hạn chế di chuyển và kiểm soát hiệu quả, các hoạt động xã hội của thành phố được giữ ở mức thấp.

Giai đoạn 2: Từ ngày 22/5 đến ngày 31/5, tiếp tục thu nhỏ phạm vi vùng phong tỏa, vùng kiểm soát cho đến khi dỡ bỏ phong tỏa, đẩy nhanh việc chuyển công tác phòng và chống dịch sang quản lý phân cấp, phân loại quản lý.

Giai đoạn 3: Từ ngày 1/6 đến giữa và cuối tháng 6, trên cơ sở ngăn chặn nghiêm ngặt sự bùng phát trở lại của dịch và các nguy cơ có thể kiểm soát được, sẽ thực hiện đầy đủ công tác quản lý phòng chống dịch theo hướng bình thường hóa, đảm bảo trật tự sản xuất và sinh hoạt bình thường của Thượng Hải sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Về phần giao thông, bắt đầu từ ngày 22/5, giao thông mặt đất và đường sắt sẽ dần hoạt động trở lại có điều kiện. Dịch vụ gọi xe trực tuyến sẽ tham chiếu theo yêu cầu quản lý lưu lượng xe trong xã hội. Đối với giao thông ra ngoài thành phố, bắt đầu từ ngày 16/5, đường sắt tăng dần số lượng các chuyến tàu đến và đi từ ga Hồng Kiều Thượng Hải và ga Thượng Hải, và dần dần hoạt động bình thường trở lại.

Theo báo cáo từ trang tin tài chính kinh tế Yicai.com tại Trung Quốc Đại Lục, một số chuyến bay chở khách khởi hành từ Thượng Hải đã bắt đầu hoạt động trở lại từ ngày 16/5. Ví dụ, Juneyao Airlines đã nối lại chuyến bay khứ hồi từ Phố Đông Thượng Hải đến Long Nham, Phúc Kiến. Đây là chuyến bay chở khách theo lịch trình nội địa đầu tiên từ Thượng Hải mà Juneyao Airlines đã nối lại kể từ khi Thượng Hải quản lý tĩnh toàn thành phố.

Dữ liệu kinh tế chính của Trung Quốc suy yếu trên diện rộng trong tháng Tư và nhiều chỉ số rơi vào mức tăng trưởng âm, làm nổi bật cái giá quá lớn mà Trung Quốc phải trả cho việc áp dụng các biện pháp quản lý tĩnh toàn thành phố.

Ngày 11/5, Viện nghiên cứu Kinh tế Oxford chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế. Từ góc độ chu kỳ kinh tế, bầu không khí đã trưởng thành nhanh chóng, nhưng các yếu tố kích hoạt hoặc tính mỏng manh vẫn chưa được giải quyết. Hiện tại trong mô hình dự đoán kinh tế, 3 yếu tố kích hoạt nhiều khả năng bao gồm chính sách thắt chặt cấp tiến của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Trung Quốc Đại Lục phong tỏa quản lý dịch bệnh và giá hàng hóa cao. Cả 3 yếu tố này chưa có cái nào đạt đến đỉnh điểm của dự đoán, nhưng không loại trừ việc cả 3 nhân tố đồng thời bùng nổ. Mối đe dọa thực sự lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu sẽ là cuộc suy thoái vào năm 2023.

Nhà kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương của Coface, ông Bernard Aw cho rằng tác động của cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine và chính sách “zero COVID” của Trung Quốc Đại Lục đã giáng một đòn khác vào chuỗi cung ứng toàn cầu, dẫn đến việc tiếp tục hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Theo CNN Business đưa tin, nhiều nhà phân tích đã cảnh báo rằng việc Trung Quốc phong tỏa các thành phố kéo dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu.

Báo cáo chỉ ra rằng trong số các thành phố phong tỏa ở Trung Quốc, chịu ảnh hưởng lớn nhất là Thượng Hải với dân số 25 triệu người. Kể từ khi phong tỏa đến nay, người dân ở thành phố Thượng Hải bị thiếu lương thực và khó khăn trong việc khám chữa bệnh. Thượng Hải là một thành phố sản xuất quan trọng ở Trung Quốc và là một cảng xuất khẩu lớn. Vào năm 2021, cảng Thượng Hải đã xử lý hơn 20% các chuyến hàng của Trung Quốc, nhưng hiện đang trong trạng thái bất động, nhiều thực phẩm trong một số container bị thối rữa do thiếu thiết bị làm lạnh.

Chính quyền Biden trước đây đã đề xuất rằng họ hy vọng sẽ giảm bớt sự phụ thuộc của Mỹ vào các sản phẩm của Trung Quốc và chuỗi cung ứng Trung Quốc, trong khi các ngành sản xuất và vận tải của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi việc phong tỏa thành phố trong thời gian dài, điều này có thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch của chính quyền Biden.

Theo CNBC tại Mỹ đưa tin, một báo cáo phân tích của công ty quản lý tài sản Bernstein đã chỉ ra, nguy cơ lạm phát toàn cầu tăng cao hơn do đợt phong tỏa dịch bệnh gần đây của Trung Quốc. So với năm 2020, chi phí container xuất khẩu của Thượng Hải cao gấp 5 lần và cước vận tải hàng không cao gấp đôi, do đó sẽ có lạm phát cao hơn được “xuất khẩu” ra nước ngoài và các đối tác thương mại lớn của Trung Quốc sẽ đặc biệt bị ảnh hưởng. Đồng thời, điều này cũng sẽ trì hoãn sự phục hồi nhu cầu của chính Trung Quốc.

Trong khi đó, một số nhà kinh tế và giám đốc điều hành doanh nghiệp nói với tờ Wall Street Journal rằng các vấn đề hậu cần (logistics) bắt nguồn từ việc Trung Quốc bùng phát dịch bệnh nhiều lần và chính sách y tế cộng đồng liên tục thay đổi đang đè nặng lên các công ty, khiến nền kinh tế toàn cầu vốn đang vật lộn với giá cả tăng vọt, lại phải đối mặt với áp lực lạm phát ngày càng lớn.

Ông Richard Martin, giám đốc điều hành của công ty tư vấn IMA Châu Á, cho biết: “Với nhiều mặt hàng chúng ta sử dụng hàng ngày được sản xuất từ ​​khắp nơi trên thế giới, có rất nhiều linh kiện của các vật phẩm là đến từ Trung Quốc, tôi sẽ sớm thấy hiện tượng tắc nghẽn hậu cần nhiều hơn so với năm 2020 và 2021.”

Xem thêm các bài về dịch bệnh tại Thượng Hải tại đây.