Một biện pháp đã được lưỡng đảng nhất trí thông qua tại Thượng viện Texas khi các nhà lập pháp tiến hành các bước nhằm ngăn chặn bang của họ hỗ trợ cho hoạt động mổ cướp nội tạng cưỡng bức của chính quyền Trung Quốc.

Cha của Hàn Vũ – một học viên Pháp Luân Công, đã bị ĐCSTQ bức hại đến chết vào năm 2004, thi thể ông không có nội tạng và bị nhét đầy cục nước đá. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Dự luật Thượng viện 1040, cùng với Dự luật Hạ viện 2025, sẽ cấm các chương trình phúc lợi y tế chi trả cho các ca cấy ghép nội tạng bắt nguồn từ một quốc gia “nơi có nguy cơ rất cao là nội tạng sẽ đến từ nguồn bất hợp pháp,” nhà bảo trợ chính của dự luật, Thượng nghị sĩ tiểu bang Lois Kolkhorst, cho biết trong một bài phát biểu.

Dự luật đã được thông qua vào ngày 6 tháng 4 với sự chấp thuận của tất cả 31 đại biểu.

Theo ông Kolkhorst, mục tiêu chính của dự luật là “ngăn chặn người dân Texas vô tình đồng lõa với tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng”.

Nhóm nạn nhân chính của tội ác này là các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện giúp nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất thông qua các bài tập thiền định và sự tinh luyện nội tâm, với các giáo lý tâm linh tập trung vào các nguyên lý Chân, Thiện và Nhẫn.

Một chiến dịch do chế độ cộng sản đứng sau đã khiến 70 triệu đến 100 triệu học viên phải chịu nhiều hình thức ngược đãi khác nhau, bao gồm quấy rối, bắt giữ tùy tiện, lao động cưỡng bức và tra tấn dã man, nhằm buộc họ phải từ bỏ môn tu luyện này.

Học viên Pháp Luân Công Crystal Chen đã hai lần bị kết án lao động cưỡng bức, cả hai lần đều không qua xét xử, tổng cộng là 4 năm rưỡi.

Tại một cuộc họp báo do ông Kolkhorst tổ chức nhằm thúc đẩy dự luật vào ngày 29 tháng 3, cô Chen, hiện đang sống ở Houston, đã chia sẻ về việc bị xét nghiệm máu trong thời gian bị giam giữ. Cô cho biết các học viên Pháp Luân Công là mục tiêu cho các lần xét nghiệm.

“Những cuộc xét nghiệm này không phải vì muốn tốt cho sức khỏe của chúng tôi vì chúng tôi bị tra tấn dã man,” cô nói.

Thay vào đó, chúng “cần thiết để thiết lập một cơ sở dữ liệu sinh học khổng lồ [để] ghép tạng”, tức là xác định xem người đó có tạng phù hợp cho người nhận tiềm năng hay không.

Cô nói: “Các học viên Pháp Luân Công tập thể dục hàng ngày và không uống rượu hay hút thuốc, đồng thời lưu ý rằng nội tạng khỏe mạnh của họ đã khiến họ trở thành mục tiêu hàng đầu cho nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng.”

“Nếu nhóm máu và loại mô của tôi trùng khớp với người nhận nội tạng thì tôi đã không thể có mặt ở đây ngày hôm nay.”

Việc thông qua luật được đưa ra ngay sau khi Hạ viện thông qua với tỷ lệ áp đảo cao một dự luật nhằm trừng phạt việc Đảng Cộng sản Trung Quốc tham gia vào hoạt động mổ cướp nội tạng. Những hình phạt đó bao gồm hình phạt dân sự lên tới 250.000 đô la và hình phạt hình sự lên tới 1 triệu đô la và 20 năm tù.

Đây là lần thứ hai cơ quan lập pháp bang Texas đưa ra vấn đề này sau khi thông qua nghị quyết lên án “hành vi hèn hạ” cưỡng bức mổ lấy nội tạng.

Dân biểu bang Texas Tom Oliverson, chủ tịch Ủy ban Bảo hiểm Hạ viện, cho biết ông cam kết thúc đẩy chính nghĩa và làm bất cứ điều gì có thể để “thu hút sự chú ý đến hành vi khủng khiếp và đáng ghê tởm này.”

Ông nói, làm việc về vấn đề này đã cho ông thấy rõ rằng “chính phủ cộng sản Trung Quốc coi người dân của họ như một món hàng”.

“Tôi đã tận mắt nhìn thấy các trang web của bệnh viện bằng tiếng Anh và tiếng Quan Thoại ở Trung Quốc, quảng cáo tim có sẵn, người hiến sẵn sàng,” ông Oliverson nói trong cuộc họp báo vào cuối tháng Ba. “Bạn biết rằng không ai có thể sống sót sau ca cấy ghép như vậy. Những người này đang bị hy sinh vì lợi ích tài chính bởi một chính phủ không tin rằng họ thực sự là con người.”

“Và chúng tôi đặt mục tiêu chấm dứt điều đó một lần và mãi mãi,” ông khẳng định.