Tài sản khổng lồ ở nước ngoài của tầng lớp quyền quý của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã được nhiều người biết đến, và những năm gần đây có một nhân vật bí ẩn điều khiển tài sản đỏ ở nước ngoài, tuy nhiêu đáng chú ý là người này lâu nay vẫn bị ngoại giới coi nhẹ.

Người ngồi ở ghế trung tâm là Michael Xu (Ảnh chụp màn hình video)

Trong vòng tròn quyền lực (bao gồm Thái tử đảng, thế hệ sau của các gia tộc đỏ), những gia tộc quyền quý này có rất nhiều con đường để di chuyển lượng lớn tài sản bí ẩn ra hải ngoại, có người là tài sản riêng, có người là lấy danh nghĩa mua lại và sáp nhập doanh nghiệp Mỹ, đủ loại biến tướng nhằm phục vụ cho chiến lược ở nước ngoài của ĐCSTQ. Trong đó có một con đường hoạt động sôi nổi bắt đầu từ năm 2009 đến nay, đó là hoạt động mua lại và sáp nhập doanh nghiệp Mỹ, đều do một nhân vật bí ẩn mà ngoại giới ít biết đến đứng sau điều khiển. 

Người này là “hồng tam đại” (thế hệ đỏ thứ 3), lớn lên ở một đại viện, ông nội là tướng lĩnh khai quốc của ĐCSTQ, bố là tướng quân tại ngũ. Hai mươi năm trước, vì để né tránh việc ĐCSTQ hạn chế người nhà của quân đội cấp cao ra nước ngoài, người này đã được thay đổi tên họ và thân phận, được gửi đi nước ngoài học tập theo hạn ngạch của chính phủ và được đến Mỹ học cấp 3. Anh ta từng làm quản lý cấp cao của một ngân hàng đầu tư Mỹ và phụ trách nghiệp vụ mua bán sáp nhập tài sản. Trong vòng tròn của mình, người này thường dùng tên công khai là Michael P. Xu.

Cao tầng ĐCSTQ lợi dụng đặc quyền, dùng danh nghĩa quốc gia gửi hồng tam đại đến Mỹ đào tạo chuyên sâu, đợi đến khi những người này tiến vào tầng lớp tinh anh tại Mỹ, mới tiếp tục tiếp tục tiến hành bố trí ở nước ngoài đối với tài sản của các gia tộc tầng lãnh đạo của ĐCSTQ, lấy vòng tuần hoàn đó, biến tướng dùng quyền mưu tư lợi, thực sự có thể gọi là mẫu hình của việc lợi dụng mọi thứ tốt của nước ngoài của Trung Quốc.

Michael Xu bắt đầu có có mối quan hệ mật thiết với gia tộc là đương nhiệm Thường ủy Z khi ông ta chấp chính ở địa phương. Nhiều thương vụ mua lại doanh nghiệp Bắc Mỹ của doanh nghiệp Trung Quốc do thế hệ sau của những gia tộc lãnh đạo ĐCSTQ kiểm soát như Đới Tương Long, Thượng Phúc Lâm. Tăng Khánh Hồng, cũng là thông qua Michael Xu để tiến hành và đạt được mục đích giấu tên chuyển tài sản ra bên ngoài Trung Quốc. Mặc dù ĐCSTQ tuyên truyền về chống Mỹ trong chiến tranh thương mại, nhưng doanh nghiệp do gia tộc thuộc cao tầng ĐCSTQ kiểm soát không hề ngừng việc chuyển tài sản ra bên ngoài.

Điều đáng nói là, Michael Xu là người được đánh giá rất cao trong vòng tròn, “tuổi trẻ nhưng giỏi giang nhiều kinh nghiệm, kiệm lời nhưng tinh tế, làm việc rất ổn định”. Sức mạnh của anh ta tại Mỹ và thiên đường trốn thuế rất lớn, rất gần gũi với tập đoàn lợi ích Do Thái (đặc biệt là Ủy ban công vụ Israel của Mỹ, viết tắt là AIPAC), thường xuyên ra vào hội sở thành viên ưu tú “Câu lạc bộ Califonia” tại Mỹ. Anh ta từng vạch chiến lược phát triển nghiệp vụ tại Bắc Mỹ cho Tập đoàn luyện kim Trung Quốc, Ngân hàng Chiêu thương Trung Quốc (China Merchants Bank), doanh nghiệp công nghệ cấp thế giới ở Quảng Đông, đồng thời tiến hành vận động hành lang đối với chính trị và pháp luật Mỹ.

Hình ảnh tại buổi lễ ký hợp đồng giữa doanh nghiệp lớn của Trung Quốc và công ty Mỹ, đây là hình ảnh hiếm có vì Michael Xu rất ít xuất hiện trong các trường hợp công khai, bức ảnh từng xuất hiện trên truyền thông của ĐCSTQ và trang web của doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, nhưng cuối cùng không rõ vì nguyên nhân gì nên đều bị xóa (Ảnh do tác giả bài viết cung cấp)

Mặc dù anh ta trẻ tuổi, nhưng do có “bối cảnh đỏ” nên rất hiểu “chính trị”, không khoe khoang, cho nên một số “doanh nghiệp Trung Quốc” do gia tộc lãnh đạo ĐCSTQ kiểm soát đều cảm thấy yên tâm khi để cho anh ta “nắm giữ” việc mua bán sáp nhập tại Mỹ. Nhưng về cơ bản anh ta không qua lại với vòng tròn người Hoa, nên hình ảnh của anh ta cũng hiếm khi xuất hiện ở bên ngoài, hơn nữa lại ẩn đằng sau các mối giao dịch, nên khiến cho ngoại giới càng ít biết đến người này. 

Thời điểm Xa Phong – con rể của cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Đới Tương Long cùng với Beijing Galloping Horse Group mua lại tên miền kỹ thuật số của Hollywood (Titanic, công ty sản xuất Transformers), cánh cửa giao dịch do U.S. Bankruptcy Court đưa ra rất hẹp. Khi đó, áp lực thiếu vốn cũng rất lớn, và yêu cầu phải là nguồn vốn trong nước Mỹ, còn tại Hồng Kông và Singapore đều không thể giúp được. Chính là do Michael Xu thời điểm đó đã lợi dụng sức mạnh thiên đường về thuế tại Mỹ và BVI (British Virgin Islands), đảm bảo chắc chắn số tiền hàng chục triệu Đô la Mỹ được tập trung trong thời gian ngắn, là tiền đề cho thành công của thương vụ. Đây chính là thương vụ mua bán “bé nuốt lớn” thành công hiếm thấy của “doanh nghiệp Trung Quốc” tại Mỹ. 

Dùng cách nói của người tham gia khi đó là đã xuất “cao chiêu”. Trong thời gian này, Xa Phong một mình liên lạc với Xu, nhiều người của Beijing Galloping Horse Group và Xa Phong đều không hiểu cụ thể về cách tập trung tiền khi đó, và sau đó trong quá trình Sun Innovation Holdings mua Beijing Galloping Horse, Tạ An của United Simsen Securities cũng không cách nào trực tiếp liên lạc được với Michael Xu, những tài liệu quan trọng đều do thân thích của Xa Phong và thư ký riêng giao cho một cách cẩn trọng. 

Trong việc tập trung gấp số tiền lớn tiền gấp liên quan đến mua tại toàn cục diện này, lại có tiền của doanh nghiệp nước ngoài do gia tộc lãnh đạo ĐCSTQ kiểm soát, trải qua động tác “tẩy trắng” nó đã được đưa vào một cách nặc danh. Mặc dù chỉ là một phần nổi của tảng băng trôi, nhưng từ đây cũng có thể thấy, giai tầng quyền quý của ĐCSTQ có tài sản khổng lồ ở nước ngoài, và che giấu rất sâu. 

Một trong những chiếc máy bay tư nhân của Xa Phong – con rể của cựu Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, là chiếc máy bay Gulfstream G550 có số hiệu N818HK; khi mua chiếc máy bay này, có người của Michael Xu bố trí giúp đỡ. Rất nhiều người thân của lãnh đạo ĐCSTQ và “hồng nhị đại” cũng thường xuyên sử dụng chiếc máy bay này để bí mật đi lại giữa Bắc Kinh – Hồng Kông và Mỹ. Một chuyến đi được nguồn tin cung cấp cho biết, có một lần con cái của Thường ủy ĐCSTQ và Xa Phong, sau khi đi đến Mỹ và đang trên đường quay lại Hồng Kông, thì phát hiện để quên giấy tờ xe Hồng Kông ở chỗ Michael Xu, giữa đường họ lại quay trở lại, mất mấy tiếng đồng hồ quay lại lấy giấy tờ, khiến cho phi hành đoàn vô cùng đau đầu, về sau dẫn đến việc một phó cơ trưởng từ chức.

Michael Xu, Xa Phong, con gái lãnh đạo quốc gia Trung Quốc họ Tăng, tỷ phú doanh nhân họ Đới, và con gái của đương nhiệm lãnh đạo quan trong trong Bộ Quốc an Trung Quốc, còn có một nữ minh tinh đang nổi tiếng và lái xe cùng chụp ảnh chung tại nơi máy bát cất cánh. (Ảnh do tác giả bài viết cung cấp)

Gia tộc của Z trong thời gian họ nhậm chức ở địa phương đã bắt đầu bố trí các việc tại Hồng Kông và chuyển tài sản ra nước ngoài, theo thông tin đáng tin cậy, một thư ký cơ yếu của Z là thân thích của Michael Xu, (cùng một vòng tròn với thương gia giàu có họ Đới, Vương Vĩnh Xuân), khi đó con gái của Z cũng bắt đầu hoạt động sôi nổi trong vòng tròn này. Vì để cho hoạn lộ được yên ổn sau khi Z được điều động đi nơi khác và tránh bị hiềm nghi, Z đã không mang theo thư ký này, nhưng sau khi rời đi đã bố trí cho ông ta một chức vụ lãnh đạo quan trọng. Về sau, nhiều việc của gia tộc Z đều do con rể Z và Michael Xu thông qua một kênh mới tại Hồng Kông để liên lạc riêng. 

Hình ảnh chụp trong một câu lạc bộ ở Mỹ. Người ngồi vị trí giữa là Michael Xu, người ngồi bên vị trí đầu tiên bên trái anh ta là lãnh đạo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, người ngồi vị trí thứ hai bên trái là Xa Phong, người ngồi vị trí đầu và thứ hai bên tay phải là thế hệ sau của lãnh đạo ĐCSTQ (một nam một nữ), người ngồi vị trí thứ 3 bên tay phải là cháu gái của công thần khai quốc của ĐCSTQ (thành viên của Hoa Thanh hội Hồng Kông – Hua Jing Society). (Ảnh do tác giả cung cấp)

Từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ và tình hình Hồng Kông có nhiều biến đổi, doanh nghiệp do lãnh đạo ĐCSTQ và thái tử đảng kiểm soát đã lợi dụng năng lực nắm bắt thông tin và phán đoán chính trị, sắp đặt trước việc chuyển tài sản ra nước ngoài, lợi dụng công ty vỏ bọc để tiến hành mua bán sáp nhập ở nước ngoài. Trong đó có rất nhiều doanh nghiệp mua bán sáp nhập ở Bắc Mỹ đến nay vẫn có sự ảnh hưởng của MiChael Xu, có thể tưởng tượng được số lượng tư bản đỏ mà người này nhiều năm qua đã nắm giữ và điều khiển lớn nhường nào. Nhưng từ vụ án Xa Phong, nhiều lãnh đạo ĐCSTQ và thương nhân đã sa lưới, và những người là lãnh đạo cấp cao của các ngân hàng như Quách Lâm, Hạng Tuấn Ba, cựu Chủ tịch Ngân hàng Trung Tín Tôn Đức Thuận và cựu Tổng giám đốc Ngân hàng Vĩnh Long Từ Chí Hồng có qua lại với Xa Phong đều liên tiếp “ngã ngựa”, vì để tránh bị tác động hoặc là bởi vì càng biết nhiều càng nguy hiểm, nên người này càng ít tiếp xúc với ngoại giới, hiện tại vẫn đang sinh sống tại Bắc Mỹ. 

Việc người nhà của gia tộc quyền quý ĐCSTQ lợi dụng quyền lực trong tay để tích lũy của cải đã được nhiều người biết đến, nhưng lâu nay vẫn không có số liệu cụ thể. Hiện tượng cao tầng ĐCSTQ và thế hệ đỏ ĐCSTQ dùng tên giả, giấu tên đã thành thường lệ, nó cũng trở thành đặc quyền của giai tầng quyền quý đỏ bấy lâu nay. Cơ quan điều tra vì thế cũng thừa nhận không cách nào điều tra hoàn chỉnh, hạn chế lớn nhất chính là tài sản của cao tầng ĐCSTQ ở nước ngoài không cách nào nắm giữ được, bởi vì rất nhiều thủ đoạn chuyển tài sản của  “doanh nghiệp Trung Quốc” “tài sản tầng lớp quyền quý đỏ” đều là không phải là thông qua mua bán sáp nhập doanh nghiệp quốc tế một cách công khai, còn Michael Xu lại bí mật điều khiển và hoàn thành các thương vụ này. 

Tuy nhiên, tin chắc rằng lâu dần, nhân vật trong vòng tròn quyền quý đỏ của ĐCSTQ và con đường dịch chuyển tài sản mà ngoại giới ít biết đến cũng sẽ dần dần lộ ra. ĐCSTQ một mặt đang đẩy mạnh kiểm soát lưu thông tư bản quốc tế chính đáng của người dân, đồng thời cũng lợi dụng tinh anh hồng tam đại được nội bộ tầng lớp quyền quý của ĐCSTQ bồi dưỡng để tiến hành liên tục bí mật dịch chuyển tài sản, thật đúng là sự châm biếm cực độ đối với chính quyền ĐCSTQ.

Theo Epoch Times

Xem thêm: