Ngày 4/4 năm nay là Tiết Thanh minh đầu tiên người Trung Quốc có thể xuất hành kể từ sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát. Mấy ngày gần đây, nghĩa trang Vũ Hán chật kín người đến cúng tế, khiến người ta liên tưởng đến số người thực sự tử vong tại Vũ Hán trong lần đại dịch vừa qua. 

Ngày 4/4 năm nay là Tiết Thanh minh đầu tiên người Trung Quốc có thể xuất hành kể từ sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát. Bắt đầy từ tuần trước, có khoảng 320.000 người Vũ Hán chen chúc nhau đi tảo mộ. (Ảnh qua Epoch Times).

“Sau dịch bệnh, Tiết Thanh minh đầu tiên người Vũ Hán có thể tự do đi ra ngoài, tối đầu tiên, đường phố Vũ Hán đông nghịt người, xe nối đuôi dài, từng ánh đèn ảm đạm ngơ ngác sáng lên. Thứ đang chặn trên đường là niềm thương nhớ mùa xuân năm ngoái.” Gần đây, tác giả trên mạng đã đăng bài viết “Mưa lớn Vũ Hán, 320.000 người chen kín lăng mộ: Đám đông rời đi, họ đã khóc” trên Weibo để tưởng nhớ người dân Vũ hán đã tử vong vì dịch bệnh vào năm ngoái.

Tác giả còn nhắc đến tờ Báo sáng Tiêu Tương gần mấy ngày trước đưa tin Vũ Hán có 320.000 người đã đến lăng mộ cúng tế vào hai tuần trước, điều này đã mở ra làn sóng tảo mộ đầu tiên ở Vũ Hán. Bài viết nói rằng: “Vì sao lại đi tảo mộ sớm thế này? Lẽ nào họ quên rằng mấy ngày hôm nay mới là Tiết Thanh minh ư? Đáp án khiến người ta im lặng. Năm ngoái Vũ Hán có quá nhiều người ra đi, nếu tập trung vào ngày Thanh minh để đi, ắt sẽ rất đông người.” Hiện tại bài báo này đã bị xóa.

Tìm kiếm thì có thể thấy bài viết trên trang Wangyi (163.com) nhưng khi bấm vào thì nội dung đã bị xóa. (Ảnh chụp màn hình / Epoch Times).

Một bài khác ký tên tác giả “You Wu Qiong” cũng ghi chép lại dị thường trước và sau Tiết Thanh minh ở Vũ Hán.  “Bắt đầu từ ngày 3/4, trên phố Hán Chính xuất hiện rất nhiều người đi lại. Nhưng đây không phải là trạng thái bình thường trong vài tháng nay ở Vũ Hán, tuyến tàu điện ngầm số 02 lúc 7:30 sáng tuần trước vẫn vắng vẻ trống rỗng như thường ngày, mỗi một toa cũng đều rất thưa thớt.”

Có người dân địa phương Vũ Hán cũng chia sẻ cảm thụ tương tự trên mạng. “Lần đầu tiên nhìn thấy tắc đường đến nỗi như thế này, là Tiết Thanh minh, 6 giờ ra khỏi nhà bắt đầu tắc đường, hành trình về nhà vẫn tắc đến nỗi mọi người xuống xe tản bộ, nghe nói có người ra khỏi nhà từ sớm hơn nữa nhưng cũng tắc như thế, cho đến khi nhìn thấy trên đường cao tốc có biển viết hướng đi nghĩa trang liền hiểu, có lẽ giống như Vũ Hán tối 30 không mua được hoa cúc.” 

Xe ô tô nối hàng dài trên đường đến nghĩa trang tảo mộ. (Ảnh: Weibo).
Xe ô tô nối hàng dài trên đường đến nghĩa trang tảo mộ. (Ảnh: Weibo).

Bài viết đăng trên tài khoản Wechat của trang tin Wangyi đã trích dẫn bài đăng trên Weibo ngày 31/3 của cư dân mạng Quảng Châu “YESIAMELENA” nói rằng, “Chủ quản mấy hôm không đi làm, tôi còn cho rằng bà đi công tác. Kết quả hỏi thì mới biết bà là người Vũ Hán, muốn về Vũ Hán ăn Thanh minh, nhưng không mua được vé, cho nên đã ngồi máy bay về trước một tuần.”

(Ảnh chụp màn hình)

Bài viết còn nhắc đến trước Tiết Thanh minh, người mua hoa cúc trên đường phố Vũ Hán ít đi rất nhiều, không phải là buôn bán không tốt, mà là buôn bán quá tốt, vừa bày ra, trong chốc lát đã bán hết.

Điều này không khỏi khiến người ta liên tưởng đến cảnh tượng nguồn cung hoa cúc bị hết hàng trước đêm giao thừa cách đây 2 tháng. Không ít cư dân mạng khi đó đã đăng bài nói rằng “Năm nay đi khắp phố không mua được hoa cúc, người ta nói là nhà cung cấp lớn của Vũ Hán đã hết hàng. Điều này cũng phản ánh sự bi thảm của Vũ Hán vào năm ngoái.” “Không ngờ vừa sáng sớm đã không còn hoa cúc mà mua, nghe nói đã hết hàng từ tối qua. … Đối với người Vũ Hán mà nói đúng là một ký ức thảm thương.”

Theo thống kê chính thức của chính quyền Trung Quốc, đến ngày 16/4 năm ngoái (năm 2020), số người tử vong vì dịch bệnh ở Vũ Hán là 3.869 người.

Theo số liệu của Vụ Dân chính ĐCSTQ, trong Quý I năm ngoái, hơn 150.000 người cao tuổi ở tỉnh Hồ Bắc đã đột ngột biến mất khỏi danh sách trợ cấp. Nhưng chính quyền không những từ chối đưa ra lời giải thích hợp lý về việc này, mà còn nghiêm cấm các kênh truyền thông và cá nhân thu thập số liệu thống kê về tang lễ.

Đoan Mộc San, Vision Times

Xem thêm: