Giới chức Trung Quốc cho biết đã tìm thấy hộp đen của chiếc máy bay Boeing 737-800 thuộc hãng hàng không China Eastern Airlines bị rơi hôm 21/3 tại tỉnh Quảng Tây trên đường từ Côn Minh đến Quảng Châu.

Tại cuộc họp báo hôm 23/3, quan chức Trung Quốc cho biết đã tìm được hộp đen của máy bay số hiệu chuyến bay MU5735 gặp nạn.

Hoàn Cầu Thời báo cho biết, hộp đen được tìm thấy trong trạng thái hư hại nghiêm trọng. Nhân Dân Nhật báo đưa tin do hộp đen mới tìm thấy bị hư hỏng nặng nên tạm thời chưa xác định được đây là máy ghi chép dữ liệu hay là máy ghi âm buồng lái, kỹ thuật đang tìm cách trích xuất dữ liệu từ chiếc hộp đen mới được tìm thấy.

Trước đó theo thông báo chính thức trên trang web của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, hôm 21/3 chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không China Eastern Airlines bị mất liên lạc khi bay qua Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây trong chuyến bay từ Côn Minh đến Quảng Châu. Sau đó chuyến bay này được xác nhận đã gặp nạn, trên máy bay có 132 người gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn.

Hôm 21/3, trang The Paper đưa tin, vụ máy bay rơi này đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Một video đã quay lại được vụ tại nạn được lan truyền trên internet cho thấy, máy bay bị chúi mũi và lao thẳng xuống đất rồi biến mất giữa rừng cây trong tích tắc. Có thông tin xác nhận rằng camera giám sát của Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Bắc Thần tại thành phố Ngô Châu tỉnh Quảng Tây đã quay được video này, và điểm quay cách hiện trường tai nạn khoảng 1 km.

Một tweet từ Flightradar24 cho thấy vào khoảng 14:20 chiều thứ Hai, chiếc máy bay gặp nạn đột nhiên bắt đầu hạ độ cao rất nhanh.

Máy bay đang bay ở độ cao 29.100 feet nhưng chỉ trong 2 phút đã hạ xuống độ cao 7.425 feet, sau đó máy bay đã có khoảnh khắc ngắn bay lên độ cao 8.600 feet rồi sau đó mới tiếp tục rơi xuống. Thông tin cho biết, báo cáo thời tiết trước khi vụ tai nạn xảy ra không cho thấy bất kỳ yếu tố nào có thể góp phần vào nguyên nhân vụ việc.

Việc máy bay lao thẳng đứng như vậy là điều rất hiếm gặp trong tai nạn hàng không. Vì vậy, giới chuyên gia mong có thể từ hộp đen của máy bay tìm ra được tình huống chân thật của máy bay tại thời điểm trước khi rơi.

Hôm 22/3, Sở Chỉ huy Khẩn cấp khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây thông báo địa điểm máy bay rơi là làng Mạc Lãng, trấn Lang Nam, huyện Đằng, thành phố Ngô Châu, tỉnh Quảng Tây. Nơi xảy ra tai nạn 3 mặt là núi bao bọc, không có điện, chỉ có một con đường duy nhất.

Hiện không có dấu hiệu có người may mắn sống sót sau vụ tai nạn. Những người chứng kiến tại hiện trường cho biết chỉ tìm thấy các mảnh vụn máy bay, vật dụng cá nhân, và mảnh thi thể cùng quần áo vương vãi trên cây.

Trí Đạt

Xem thêm: