Trong nhiệm kỳ mới của quan trường tỉnh An Huy bắt đầu cách đây khoảng hai tháng, ông Tào Chính Hải (Cao Zhenghai), Giám đốc Sở Tuyên truyền và Ủy viên Thường vụ tỉnh An Huy đã không trúng cử, gần đây ông Tào Chính Hải “được bổ sung” làm Ủy viên Chính hiệp, còn chức Giám đốc Sở Tuyên truyền nhường lại cho trợ tá lên thay. Vì ông Tào Chính Hải được cho là thân tín của ông Lưu Vân Sơn nên giới quan sát nhận định động thái này có liên quan đến việc thanh trừng thế lực của ông Lưu Vân Sơn.

Tại địa bàn do ông Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn phụ trách, hai vị trí đứng đầu thuộc các tỉnh Sơn Tây và An Huy đã bị thay thế; cho đến nay đã có hơn 20 quan chức đứng đầu ngành tuyên truyền cấp tỉnh được thay mới.
Tại địa bàn do ông Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn phụ trách, hai vị trí đứng đầu thuộc các tỉnh Sơn Tây và An Huy đã bị thay thế; cho đến nay đã có hơn 20 quan chức đứng đầu ngành tuyên truyền cấp tỉnh được thay mới.

Theo Nhật báo An Huy đưa tin ngày 5/1 vừa qua, trong nhiệm kỳ mới của quan trường tỉnh An Huy bắt đầu cách nay khoảng hai tháng, ông Tào Chính Hải, Giám đốc Sở Tuyên truyền và Ủy viên Thường vụ tỉnh An Huy đã không trúng cử, hiện mới được bổ khuyết vào Ủy viên Chính hiệp tỉnh An Huy. Trước đó, ông Tào Chính Hải có thời gian hơn 4 năm làm Giám đốc Sở Tuyên truyền và Ủy viên Thường vụ tỉnh An Huy. Ông Phó Giám đốc Thường trực Sở Tuyên truyền tỉnh An Huy là Ngu Ái Hoa (Wu Aihua) đã lên làm Giám đốc Sở Tuyên truyền tỉnh An Huy.

Giới quan sát có nhận định, đây là “cú rơi ngàn trượng” của ông Tào Chính Hải.

Ông Tào Chính Hải hiện mới 56 tuổi, là người Đại Đồng – Sơn Đông, con đường quan lộ đi trên hai tỉnh Nội Mông Cổ và An Huy. Trước đây ông Tào Chính Hải có thời gian 14 năm làm việc tại Phòng Nghiên cứu chính sách của Đảng khu Nội Mông Cổ, sau nhậm chức Phó Thị trưởng thành phố Bao Đầu, Phó Bí thư thành phố, năm 2005 nhậm chức Thị trưởng thành phố Hulunbuir, một năm sau lên Bí thư thành phố, cuối năm 2010 vào Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Nội Mông Cổ, tháng 6/2012 lần đầu tiên vào Ủy viên Thường vụ tỉnh An Huy và nhậm chức Giám đốc Sở Tuyên truyền.

Theo báo mạng Tài Tân (Caixin) đưa tin, có 3 người khác cũng không trúng cử Ủy viên Thường vụ tỉnh An Huy là: bà Thẩm Tố Lê (Shen Suli), ông Vu Thiên Minh (Wu Tianming) và Trần Thụ Long (Chen Shulong). Bà Thẩm Tố Lê năm nay 58 tuổi, là Phó Bí thư tổ Đảng Ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc tỉnh An Huy; ông Trần Thụ Long vừa bị điều tra sau khi kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Tào Chính Hải bị giới quan sát chỉ ra là “thân tín” của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Lưu Vân Sơn hiện nay.

Tháng 10/2014, tạp chí Tranh Minh của Hồng Kông có phân tích chỉ ra, ông Lưu Vân Sơn quê quán ở Sơn Tây nhưng con đường quan lộ đi từ Nội Mông Cổ, sau khi được ông Giang Trạch Dân đưa vào Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị tại khóa 18 đã trở thành “minh chủ” của “liên minh chính trị Sơn Tây – Nội Mông Cổ”.

Bài viết cũng đặc biệt chú ý hai thân tín của ông Lưu Vân Sơn trong liên minh này: ông Tào Chính Hải, Giám đốc Sở Tuyên truyền tỉnh Sơn Tây, là người được ông Lưu Vân Sơn chuẩn bị sẵn để phụ trách Bộ Tuyên truyền tại Đại hội 19; người còn lại là ông Vương Thế Minh (Wang Shiming), Thứ trưởng Bộ Tuyên truyền hiện nay. Bài viết tiết lộ, ông Tào Chính Hải chính là vây cánh quan trọng của ông Lưu Vân Sơn tại Nội Mông Cổ, còn ông Vương Thế Minh là vây cánh nằm vùng tại Bắc Kinh.

Từ lý lịch của hai người này cho thấy, ông Tào Chính Hải có ba “sợi xích” gắn kết với ông Lưu Vân Sơn: đồng hương Sơn Tây, trường kỳ công tác tại Nội Mông Cổ, sau vào hệ thống tuyên truyền do Lưu Vân Sơn phụ trách.

Truyền thông Hồng Kông thường xuyên đưa tin, ông Lưu Vân Sơn hay dùng hệ thống tuyên truyền gây khó cho ông Tập Cận Bình, dùng thân phận là Tổ trưởng Tiểu tổ Lãnh đạo Trung ương về Xây dựng Đảng để quấy rối ông Tập Cận Bình. Việc ông Lưu Vân Sơn và ông Tập Cận Bình đối đầu nhau hầu như ai cũng hiểu.

Giới quan sát chính sự Bắc Kinh cũng chỉ ra, mâu thuẫn giữa Lưu và Tập rất khó hòa giải. Hiện nay ông Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đang chĩa mũi nhọn vào hệ thống tuyên truyền, nhiều vị trí quan trong đang đứng trước nguy cơ bị xử lý giáng chức hoặc thuyên chuyển công tác. Có nhận định cho rằng, “không có gì đảm bảo không xảy ra chuyện đối với chính bản thân ông Lưu Vân Sơn”.

Theo thống kê, từ đầu năm ngoái đến nay, ông Tập Cận Bình đã thay mới hơn 20 Giám đốc Sở Tuyên truyền các tỉnh, bao gồm Thiên Tân, Thượng Hải, Trùng Khánh, Hà Bắc, Thiểm Tây, Cam Túc, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hồ Bắc, Hồ Nam, Thanh Hải, Tây Tạng, Tân Cương, Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Giang Tây, Tứ Xuyên, An Huy, Sơn Tây và cả Bắc Kinh. Trong số này chỉ có ông Doãn Lực (Yinli), Giám đốc Sở Tuyên truyền tỉnh Tứ Xuyên được lên chức Tỉnh trưởng và Phó Bí thư tỉnh ủy.

Ngày 8/11/2016, ông Trương Văn Hùng (Zhang Wenxiong), Giám đốc Sở Tuyên truyền và Ủy viên Thường vụ tỉnh Hồ Nam cũng đã bị điều tra.

Mộc Vệ (T/H)

Xem thêm: