Truyền thông Mỹ đưa tin có người đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã hợp tác với Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ trong 3 tháng qua. Nhân vật này tiết lộ cho giới chức Mỹ về nội tình của virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) và kế hoạch chiến tranh sinh học của Bắc Kinh. Trên Twitter hiện đang lan truyền tin đó chính là ông Đổng Kinh Vĩ (Dong Jingwei), Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia của ĐCSTQ, đào tẩu vì bị tình nghi liên quan đến vụ án của Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lực Quân (Sun Lijun). Cũng có thông tin cho rằng Đổng Kinh Vĩ và con gái Đổng Dương (Dong Yang) đã từ Hồng Kông trốn sang Mỹ vào tháng Hai năm nay.  

Cộng đồng mạng loan tin về quan chức cấp cao nhất của ĐCSTQ đào tẩu sang Mỹ là Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia. Hình ảnh chụp Bộ An ninh Quốc gia của ĐCSTQ (Nguồn: Wikipedia)

Gần đây, một số cư dân mạng Twitter đã tung ra thông tin rằng kẻ đào tẩu cấp cao nhất trong lịch sử ĐCSTQ bị nghi ngờ là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Đổng Kinh Vĩ. Ông này mang chứng cứ đáng tin cậy về dịch bệnh COVID-19 khiến giới chức Mỹ cũng như chính quyền Tổng thống Biden thay đổi quan điểm và thúc đẩy điều tra thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Thậm chí có tin đồn rằng trọng tâm của xung đột trong lần gặp gỡ trực tiếp giữa quan chức ngoại giao Mỹ – Trung đầu tiên thời chính quyền Biden ở Alaska là việc Trung Quốc quyết liệt yêu cầu Mỹ giao trả Đổng Kinh Vĩ, nhưng Ngoại trưởng Blinken đã từ chối. Thông tin có thật hay không vẫn cần chờ thời gian kiểm chứng.

Có Twitter chia sẻ, thông tin lý lịch chính thức của Đổng Kinh Vĩ trên Baidu Trung Quốc hiển thị nội dung đã bị gỡ bỏ. Phân tích cho rằng đây là vấn đề rất kỳ lạ, dường như cũng ủng hộ tin tức về đào thoát của Đổng Kinh Vĩ.

Thông tin trên Wiki cho biết, Đổng Kinh Vĩ sinh ngày 18/11/1963, quê ở huyện Triệu tỉnh Hà Bắc, có trình độ sau đại học, là đại biểu Đại hội lần thứ 18 và 19, là Ủy viên Chính hiệp toàn quốc khóa 13. Từ ngày 14/2/2006 – 30/3/2017, Đổng giữ chức vụ Giám đốc Sở An ninh Quốc gia tỉnh Hà Bắc; tháng 4/2018 giữ chức Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia; từng là Cục trưởng Cục Chính trị của Bộ An ninh Quốc gia; tháng 3/2019 được bầu làm Phó Ban trị sự khóa 8 của Hội Luật sư Trung Quốc.

Hình ảnh là vợ cũ của Tưởng Phàm, thông tin cho rằng chính là con gái Đổng Dương của Đổng Kinh Vĩ (Nguồn: Internet).

Một nguồn tin khác từ kênh bình luận Edwin vào ngày 16/6 cho biết, Đổng Kinh Vĩ có liên quan đến vụ án Tôn Lực Quân. Vào tháng Hai năm nay, ông ta cùng con gái Đổng Dương đã rời Hồng Kông đến Mỹ. Đổng Dương là vợ cũ của Tưởng Phàm (Jiang Fan), chủ tịch nền tảng thương mại điện tử Tmall của Alibaba (tên trên mạng là Đổng Hoa Hoa – Dong Huahua).

Kênh bình luận Edwin đề cập “Tin tức đáng tin cậy cho biết Đổng Kinh Vĩ đã rời Trung Quốc Đại Lục vào cuối tháng 6 đầu tháng 7/2020 để thực hiện công việc riêng của mình ở Hồng Kông, nhưng đã rời Hồng Kông vào ngày 10/2/2021 cùng con gái đến Mỹ. Nói cách khác, nếu người này thực sự đào tẩu, thì ông ta đã ở Mỹ được 4 tháng”. “Theo ‘tin tức đáng tin cậy’ từ Văn phòng Sự vụ Hồng Kông và Macao, ông ta không cần sử dụng bất kỳ giấy tờ gì để đi từ Trung Quốc Đại Lục đến Hồng Kông, khi xuất cảnh, con gái ông ta sử dụng hộ chiếu Hồng Kông còn ông ta sử dụng hộ chiếu cá nhân của Trung Quốc Đại Lục, nếu không dùng hộ chiếu công vụ thì không xem là đào tẩu”.

Ngày 19/4/2020, Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ Tôn Lực Quân “ngã ngựa”. Trước đó Trí Thức VN đã đưa tin, nhà công nghiệp điện tử Hồng Kông Viên Cung Di đã tiết lộ lý do thực sự khiến Tôn Lực Quân “ngã ngựa” là vì sau khi Vũ Hán bùng phát dịch COVID-19, Tôn được cử đến Vũ Hán chỉ đạo Ban Công tác Phòng chống Dịch bệnh để duy trì ổn định tình hình. Chính thời gian này, Tôn đã có được bằng chứng về việc virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm, che giấu của Bắc Kinh về dịch bệnh, các báo cáo sai lệch về dữ liệu. Ông ta cố gắng giao những tài liệu gốc này cho người vợ ở Úc để phòng khi sau này cần dùng đến, nhưng không ngờ bị cơ quan tình báo Chính phủ Úc thu được.

Twitter Trương Lâm (@dylanzhao) ngày 16/6/2021: Quan chức cấp cao của ĐCSTQ đào thoát sang Mỹ trên mạng là Đổng Kinh Vĩ, Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia (nắm được bí mật về chiến tranh virus)!

Twitter Hàn Liên Triều (@lianzhaohan) ngày 16/6/2021:  Tin đồn từ một người bạn, nếu đây là sự thật sẽ là cú sốc lớn.

Nhưng hình ảnh của Twitter Hàn Liên Triều có thể bị nhầm người vì có 2 Đổng Kinh Vĩ, một người sinh năm 1951 là Bí thư huyện Hình Đài tỉnh Hà Bắc, người kia sinh năm 1963 là Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia. Ảnh của Twitter Hàn Liên Triều lại là của Bí thư Hình Đài – Hà Bắc.

Twitter Daniel (@ Daniel29643911) ngày 16/6/2021: Ảnh của Đổng Kinh Vĩ trên Bộ An ninh Quốc gia. Xem ra tin tức của Hàn Liên Triều rất đáng tin cậy.

Twitter Công dân Hạng Ba (@sandengren) ngày 16/6/2021: Tất cả đều đã bị gỡ bỏ, có vẻ như tin tức đáng tin cậy.

Ngày 13/6, cựu Trung tá Diêu Thành (Yao Cheng) của Ban Tư lệnh Hàng không Hải quân Trung Quốc đã cung cấp thông tin xác định khoanh vùng 6 quan chức nằm trong khả năng đào tẩu, nguồn tin này không nêu cụ thể danh tính những ai nhưng cho biết mọi thứ sẽ rõ ràng vào ngày 26/8.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: