Tình báo Hoa Kỳ cho biết, ĐCSTQ dường như không muốn thừa nhận rằng những người lính Trung Quốc đã chết trong cuộc xung đột Trung – Ấn là “hy sinh” vì chế độ ĐCSTQ, vì vậy cấm gia đình của những người lính đã chết tổ chức tang lễ, đồng thời không cho phép người thân đến nơi mai táng.

Sau sự kiện xung đột bạo lực tại khu vực tranh chấp biên giới Trung – Ấn, một đoàn xe quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc Srinagar-Ladakh vào thứ Tư, ngày 17/6/2020. (Ảnh: Faizan Mir/Shutterstock).

Ngày 15/6, xảy ra cuộc đụng độ đẫm máu giữa quân đội ĐCSTQ và Ấn Độ, cả hai bên đều xảy ra thương vong. Ngay sau đó, Ấn Độ báo cáo rằng 20 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong cuộc xung đột. Những người lính này được chính phủ và người dân Ấn Độ vinh danh anh hùng.

Ngày 28/6, trong chương trình phát thanh hàng tháng Mann ki Baat, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới các gia đình binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột ở thung lũng Galwan, ông cũng nói rằng sự hy sinh của các gia đình này là đáng được “tôn kính”.

Ngược lại, một tháng sau cuộc xung đột bạo lực Trung – Ấn, bên phía ĐCSTQ vẫn không tiết lộ có bao nhiêu binh sĩ của họ đã chết trong vụ đụng độ. Cho đến nay, ĐCSTQ chỉ thừa nhận cái chết của một vài người. Truyền thông Ấn Độ tiết lộ, 43 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng hoặc bị thương nặng, tình báo Mỹ cũng tin rằng 35 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng.

Ngày 13/7, US News đưa tin, theo đánh giá của tình báo Hoa Kỳ, ĐCSTQ không muốn chấp nhận thực tế binh lính của họ đã bị thiệt mạng trong xung đột với người Ấn Độ, hy vọng che đậy sai lầm của các quan chức cấp cao Bắc Kinh.

Nguồn tin này cho biết, các gia đình Trung Quốc có người thân mất trong cuộc đụng độ đang bị ĐCSTQ “đối xử tệ bạc”. Đầu tiên, chính quyền Trung Quốc từ chối chấp nhận thương vong của những người lính, và bây giờ từ chối chôn cất thi thể của họ.

Bộ Nội vụ ĐCSTQ đã thông báo cho các gia đình binh sĩ thiệt mạng trong cuộc xung đột Trung – Ấn, họ không được phép thực hiện các nghi thức tang lễ truyền thống, mà phải hỏa táng hài cốt từ xa, các gia đình không được trực tiếp đến nơi tiến hành mai táng.

Chính quyền Trung Quốc đã sử dụng dịch bệnh như một cái cớ để không tổ chức các nghi lễ tang lễ, nhưng truyền thông Hoa Kỳ phân tích rằng điều này nhằm để cuộc xung đột Trung – Ấn một cách nhanh nhất biến mất trong ký ức của người dân, vì vậy nó được tiến hành theo cách thức rất khiêm tốn.

ĐCSTQ rất giỏi trong việc kích động “tình cảm dân tộc” của dân chúng trong nước thông qua các sự kiện thương vong, như sự cố va chạm máy bay giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ năm 2001, và vụ đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Belgrade năm 1999. Tuy nhiên, sau khi binh lính Trung Quốc và Ấn Độ tham gia vào cuộc hỗn chiến tàn khốc ở biên giới vào giữa tháng Sáu, truyền thông đảng và quan chức đại lục đều giữ im lặng về con số thương vong.

Tờ Breitbart của Mỹ đưa tin, các gia đình Trung Quốc có người thân mất trong xung đột Trung – Ấn đang rất đau đớn, họ đã muốn trút giận và bày tỏ thất vọng lên Weibo và các trang mạng khác, nhưng đều bị chính phủ Trung Quốc dập tắt.

Báo cáo phân tích, ĐCSTQ lo ngại nếu những bức ảnh về bia mộ của những người lính Trung Quốc được lưu hành trên truyền thông xã hội trong nước hoặc quốc tế có thể sẽ tiếp tục khơi dậy tình cảm của người dân trong nước.

Nguồn tin cho biết: “Họ (ĐCSTQ) đã cấm bạn bè và các thành viên gia đình binh lính Trung Quốc thiệt mạng thực hiện các hoạt động tang lễ cho những người thân bị thiệt mạng này.”

Lâm Nghiên (Theo Epoch Times)

Xem thêm: