Tại bàn Chủ tịch lưỡng hội Trung Quốc năm nay lại tiếp tục có một nam phục vụ rót nước cho ông Tập Cận Bình, truyền thông Hồng Kông tiết lộ vài chi tiết khá độc đáo liên quan đến vấn đề này. Cách bố trí này bắt đầu từ lưỡng hội năm 2015, được nghi ngờ vì mục đích phòng ngừa việc ám sát ông Tập Cận Bình.

Một nam phục vụ chỉ phục vụ riêng cho ông Tập Cận Bình trong lưỡng hội năm ngoái. (Ảnh: internet)
Một nam phục vụ chỉ phục vụ riêng cho ông Tập Cận Bình trong lưỡng hội năm ngoái. (Ảnh: internet)

Ngày 13/3, tờ Sing Pao Hồng Kông chia sẻ thông tin về quang cảnh tại bàn chủ tịch tại lưỡng hội Trung Quốc trong ngày 12/3: Cứ đến khi rót nước thì lại có một nam phục vụ đến thay chiếc ly mới cho ông Tập Cận Bình, không giống những người khác là phục vụ cầm ấm nước rót trực tiếp vào ly.

Thông tin còn chỉ ra, thứ ông Tập Cận Bình uống hoàn toàn khác những người khác.

Trong thời gian lưỡng hội Trung Quốc vào năm ngoái, tờ Sing Pao Hồng Kông cũng từng chỉ ra, tại bàn chủ tịch lưỡng hội có 3 nam phục vụ chuyên phục vụ các Ủy viên Bộ Chính trị. Nhưng quan sát kỹ mới phát hiện người phục vụ ở giữa chỉ phục vụ riêng cho ông Tập Cận Bình, vì người này chỉ rót một ly là xong nhiệm vụ, còn hai người còn lại lần lượt di chuyển sang hai bên, mỗi người rót nước cho 12 Ủy viên Bộ Chính trị bên cạnh.

Thông tin nhận định: Cách bố trí như thế không hiểu vì lý do an toàn hay là vì ông Tập Cận Bình có “phong cách riêng” về cách uống trà.

So sánh giữa lưỡng hội năm ngoái và năm nay theo như thông tin kể trên: người nam phục vụ năm ngoái rót nước trực tiếp vào ly cho ông Tập Cận Bình, còn năm nay thì người nam phục vụ không rót nước mà mỗi lần thay nước là một lần thay ly.

Theo quy định được công bố công khai, từ năm 2015 chính quyền Trung Quốc lần đầu tiên cho tăng cường dùng nam phục vụ.

Việc dùng nam phục vụ lần đầu áp dụng tại lưỡng hội năm 2015.

Do xưa nay những hình ảnh xấu xí của quan chức Trung Quốc nhìn chằm chằm vào nữ phục vụ khi tham dự hội nghị thường xuyên bị phát tán khắp nơi, vì thế có người cho rằng hiện tượng tăng cường nam phục vụ nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những hình ảnh xấu xí này.

Trong ảnh là cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân đang nhìn chằm chằm vào nữ nhân viên phục vụ. (Ảnh: internet)
Trong ảnh là cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân đang nhìn chằm chằm vào nữ nhân viên phục vụ. (Ảnh: internet)

Nhưng có học giả tiết lộ, mục đích của việc bố trí này để đề phòng tình huống bất thường xảy ra, ví như có nổ súng hoặc hạ độc, những nam phục phụ này cũng đồng thời là vệ sĩ.

Nhà bình luận Lâm Bảo Hoa (Lin Baohua) chia sẻ trên truyền thông hải ngoại rằng, nhân viên phục vụ rót nước trà tại Đại lễ đường Nhân dân hiện đã được thay vào một số nam phục vụ. Họ rót nước cho hàng ghế thứ nhất và thứ hai, là vị trí của những người lãnh đạo Đảng quan trọng nhất, trong đó có ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường. Đây cũng là cân nhắc vấn đề an ninh, ví như đề phòng có nổ súng hoặc hạ độc.

Ông Lâm Bảo Hoa còn cho biết, một số nữ phục vụ trước đây bị loại bỏ vì không vượt qua được quá trình thẩm tra lý lịch, theo đó người từ đơn vị khác được điều đến tạm thời, ví dụ đội 8341 kiêm làm nhiệm vụ bảo vệ.

Báo Thái dương (Hồng Kông) có phân tích, ông Tập Cận Bình “đả hổ diệt ruồi” đã động đến hàng loạt thế lực lợi ích, đặc biệt là khi thanh trừng “hổ to” quân đội Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, Bí thư Ban Chính pháp Chu Vĩnh Khang. Vì thế thông tin cho rằng hiện đang có “nhân vật đặc biệt” luôn chờ thời cơ để phản công.

Nguyễn Đoàn

Xem thêm:

Leave a Reply