Vấn đề lười nhác và chểnh mảng trong quan trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã trở nên nghiêm trọng hơn trong những năm gần đây, và tình trạng “nằm ngửa” đang phổ biến. Gần đây, bà Lăng Vân (Ling Yun), Bí thư thành ủy thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy, trong một cuộc họp đã sử dụng 60 trang PowerPoint để chỉ trích cấp dưới “thiếu trách nhiệm, làm việc không thực tế và trạng thái kém”. Bà còn nói thẳng các quan chức không có lý tưởng, không có mục tiêu rõ ràng, đợi nghỉ hưu, cam tâm “nằm ngửa“.

Hình ảnh quan chức ĐCSTQ ngủ gật trong kỳ họp lưỡng hội năm 2018 (Ảnh chụp màn hình video)

Theo truyền thông Đại Lục đưa tin, ngày 10/2, thành phố Hoàng Sơn (tỉnh An Huy) tổ chức “Đại hội Toàn thành phố cải tiến tác phong làm việc, làm việc thật vì nhân dân, tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp“. Bí thư thành phố Hoàng Sơn, bà Lăng Vân đã sử dụng 60 trang trình chiếu PowerPoint, thông qua so sánh dữ liệu, biểu đồ để phân tích năng lực và tác phong làm việc của quan chức địa phương, bà phê bình một số quan chức “đảm đương không tốt nhiệm vụ, phục vụ kém, hiệu quả không đạt yêu cầu, làm việc không thực tế, trạng thái không tốt”. 

Bà cũng lên án các quan chức “chỉ cần không xảy ra chuyện, thà không làm gì còn hơn”, có cán bộ thích làm ra vẻ, vênh váo, lên giọng phách lối, chỉ nói nhưng ít làm; có người tác phong quan liêu, không cầu tiến; có người giữ nguyên tình trạng, không có lý tưởng, mục tiêu rõ ràng, đợi văn kiện chính sách, đợi bố trí, thậm chí đợi chuyển chỗ làm, đợi nghỉ hưu. 

“Nằm ngửa”, “trào lưu nằm ngửa”, “nằm ngửa mặc người khác giễu cợt” là từ được nhắc đến nhiều trên mạng trong vài năm gần đây, nó đại diện cho trạng thái tiêu cực không làm gì hoặc không chủ động làm gì. Trong quan trường, “nằm ngửa” cũng trở thành một từ đồng nghĩa với quan chức lười nhác.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương phơi bày việc ông Tập Cận Bình đau đầu nhất

Tháng 11/2021, Tạp chí Kiểm tra Kỷ luật Giám sát đã phơi bày một chuyện khiến ông Tập Cận Bình đau đầu trong thời gian dài: Lượng lớn quan chức tầng cơ sở của ĐCSTQ “né tránh khi đối mặt với nhiệm vụ”, trực tiếp chọn “nằm ngửa”. Trong khi hậu quả của “nằm ngửa” thường là “chuyện lớn thành to, chuyện to dẫn đến bùng nổ”.

Bài viết này của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã phơi bày một dòng chảy ngầm “nằm ngửa” tồn tại trong quan chức tầng cơ sở của ĐCSTQ. Hơn nữa có nhiều dạng nhiều loại hình “nằm ngửa”, ví dụ như kiểu “nằm ngửa” đưa đẩy vòng vo, kiểu “nằm ngửa” dùng mánh lới né tránh trách nhiệm để không phải làm nhiều, kiểu “nằm ngửa” lo lắng bị truy trách nhiệm, và kiểu “nằm ngửa” chưa già nhưng đã yếu.

Ngày 2/9/2021, trang tạp chí này cũng đã đăng một bài bình luận có tiêu đề “Bước ra khỏi trạng thái ‘nằm ngửa’”, phê bình quan chức chính quyền các cấp có người tuổi tác đã lớn cho rằng bản thân đã làm đến cùng rồi, và họ “nằm ngửa theo kiểu bỏ mặc”; có người cho rằng sau khi sang khóa lãnh đạo mới thì không có cơ hội cho bản thân, “nên ‘nằm ngửa’ theo kiểu không làm gì“; cũng có người mà sự nhiệt tình đối với công việc bị tác động nên “‘nằm ngửa’ theo kiểu không cầu tiến”. 

Truyền thông của ĐCSTQ còn tiết lộ một số nội dung ông Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vào tháng 1/2021. Ông Tập chỉ trích các quan chức thụ động, thờ ơ, chỉ chờ lệnh của chính quyền trung ương, nếu ông không ra chỉ thị thì bên dưới không cũng làm gì. Ông nói: “Vấn đề nổi cộm hiện nay là một số thiếu tinh thần trách nhiệm, lười nhác trong công việc, ngại gian khổ, làm qua loa cho xong chuyện …”.

Trước đó, báo chí nhà nước cũng nhiều lần đưa tin ông Lý Khắc Cường “thường xuyên nổi nóng” trước vấn đề quan chức lười nhác. Một lần khi ông Lý Khắc Cường tức giận, ông đã đập bàn bằng một tách trà. Theo báo cáo, tình trạng quan chức đánh bạc, sử dụng ma túy, chơi game, mua sắm trực tuyến, xem phim khiêu dâm và thậm chí ngoại tình trong giờ làm việc, đều có. 

Các quan chức ĐCSTQ bắt đầu “trào lưu nằm ngửa”, nguyên nhân được phơi bày

Nhà chính trị và kinh tế Trình Hiểu Nông (Cheng Xiaonong) từng nhận xét rằng kể từ chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền ông Tập Cận Bình, các quan chức ĐCSTQ đã xuất hiện tình trạng chống lại: Họ thủ thỉ chửi bới và làm việc lười nhác. Một số quan chức hoài niệm “dùng hủ bại để đổi lấy sự hợp tác” trong thời đại Giang Trạch Dân, và phương thức “dùng chống tham nhũng để ép hợp tác” của chính quyền Tập đã bị chống chọi lại bằng nhiều cách khác nhau. 

Ông cho biết, trong nội bộ ĐCSTQ có 3 loại người khiến ông Tập khó có thể ngủ ngon: Một là xem trò đùa, hai là không làm gì, ba là làm một cách mù quáng. Ông Tập cũng biết về việc các quan chức lục đục nội bộ, không đoàn kết. 

Ông Trình Hiểu Nông cho rằng tình trạng hiện tại của chính quyền ĐCSTQ cho thấy bộ máy hỏng hóc của ĐCSTQ đã trở nên kém hiệu quả và việc các quan chức địa phương không hành động sẽ chỉ khiến nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục suy giảm, từ đó dẫn đến rủi ro chính trị.

Một lý do khác khiến các quan chức ĐCSTQ công khai chống lại đảng, đó là họ phải đối mặt với mối đe dọa trừng phạt từ phương Tây. Ví dụ, ông Trần Toàn Quốc, người đã từ chức bí thư Tân Cương, đã bị Mỹ, Canada, Pháp, Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu trừng phạt. Loại trừng phạt này đã khiến tài sản tham ô của các quan chức ĐCSTQ sau khi rửa sạch ở nước ngoài sẽ tiếp tục bị đóng băng, và hoàn toàn mất giá trị trong một thời gian ngắn. Vào thời điểm mà quyền lực của ông Tập Cận Bình lung lay, các quan chức đảng đang đối đầu với ĐCSTQ. Điều này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực của ĐCSTQ trong việc đàn áp bất kỳ cuộc nổi dậy nào của dân chúng hoặc thực hiện bất kỳ chính sách công cộng nào.

Đổng Lâm San, Vision Times

Xem thêm: