Theo nguồn tin vào ngày 10/10 của Hội Phóng viên Hồng Kông, khoảng 2.400 người đã bị bắt giữ từ khi phong trào biểu tình phản đối Luật Dẫn độ bắt đầu, trong đó có 750 người dưới 18 tuổi, 104 người dưới 16 tuổi. Ngoài ra, số trường hợp tự tử “đáng ngờ” ở Hồng Kông cũng tăng mạnh, một tổ chức về trí tuệ nhân tạo (AI) uy tín tại Mỹ đã tiết lộ tình cảnh khủng bố về việc người biểu tình bị truy bắt, bị xâm hại tình dục và cái gọi là “tự sát”.

Embed from Getty Images

Cảnh sát Hồng Kông bắt giữ người dân và sinh viên Hồng Kông trên đường phố. (Nguồn: Getty Images)

Cảnh sát Hồng Kông tùy tiện bắt học sinh trung học

Ngày 10/10, Chính phủ Hồng Kông đã tổ chức buổi họp báo liên ngành, tại họp báo, ông Trương Kiện Tôn (Matthew Cheung), Tổng Thư ký Hành chính tiết lộ, trong chiến dịch biểu tình chống Dự luật Dẫn độ này đã có tổng cộng 2.379 người bị bắt, trong đó 104 người dưới 16 tuổi, 750 người dưới 18 tuổi, nhỏ tuổi nhất là 12 tuổi.

Về vấn đề này, trước đây Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cũng đã cho biết, sau khai giảng năm học vào tháng Chín, gần 40% người biểu tình bị bắt chưa đầy 18 tuổi, vào ngày 6/9 có 10% người biểu tình bị bắt chưa đủ 15 tuổi.

Đến nay, chiến dịch biểu tình chống Dự luật Dẫn độ ở Hồng Kông đã diễn ra được hơn 4 tháng. Sau khi Chính phủ Hồng Kông thực thi luật “Cấm che mặt nạ” từ ngày 5/10, tình hình lạm dụng bắt bớ của cảnh sát Hồng Kông càng kinh khủng hơn.

Theo Nhật báo Apple, ngày 7/10 hai nữ sinh Trường Trung học New Asia Middle ở Cửu Long và một học sinh mới tốt nghiệp 19 tuổi của trường này đã bị bắt vô cớ ngay trên đường phố. Thời điểm đó cả 3 bạn đều không mặc quần áo màu đen, cũng không đeo khẩu trang hoặc mặt nạ nhưng vẫn bị cảnh sát bắt điều tra.

Vụ án “tự tử” đáng ngờ gia tăng, đa số là “nhảy lầu”

Ngoài việc nhiều người bị bắt vô lý thì số trường hợp “tự tử” đáng ngờ trong những tháng gần đây cũng gia tăng. Mới đây đã có cư dân mạng tổng hợp tình hình vụ án tự sát ở Hồng Kông từ ngày 12/6 đến ngày 10/9, gọi là “Hồ sơ nhân sĩ tự sát chống Dự luật Dẫn độ” để mọi người xem xét và tưởng nhớ. Theo tư liệu cho thấy, đa số nguyên nhân tự sát là do “nhảy lầu”.

Có học giả đã công bố tư liệu về 109 trường hợp tự sát đáng ngờ trong khoảng thời gian từ sau ngày 12/6, các trường hợp tự sát cứ sau khoảng 10 ngày lại có khoảng 10 trường hợp. Kinh khủng nhất là giai đoạn từ ngày 21 đến 31/8 số trường hợp “tự sát” đột nhiên tăng vọt lên 18 người.

Trong hơn 10 ngày sau ngày 01/9, tức là sau sự cố tại Trạm Prince Edward ngày 31/8, số vụ “tự sát” đột nhiên tăng lên 49 người. Hơn nữa, những vụ tự sát này có nhiều điểm đáng ngờ, ví như nhảy lầu mà thi thể lại không có dấu vết chảy máu, thi thể nạn nhân còn vết thương cũ, người chết trôi trong tình cảnh hai tay bị trói, và nhiều trường hợp thi thể trông kinh khủng, như thi thể một phụ nữ chỉ còn là xác khô.

Khoảng thời gian xảy ra vụ việc chủ yếu tập trung vào lúc 5 đến 6 giờ sáng, vì thế có phân tích cho rằng có thể cảnh sát vì lo lắng bị phát hiện nên thường âm thầm chuyển thi thể đi vào sáng sớm và ngụy tạo cái gọi là “tự sát”.

Sau sự cố ngày 31/8 đã bùng nổ thông tin về cảnh sát đánh chết người, nghi vấn này càng được củng cố với việc cảnh sát từ chối tiết lộ đoạn video tại đường cụt của Trạm Prince Edward.

>> Hồng Kông: Nhiều nghi vấn về vụ xác thiếu nữ biểu tình 15 tuổi

Cơ quan AI của Mỹ tiết lộ nội tình dùng AI để sát hại người dân Hồng Kông

Liên quan đến những trường hợp tự sát đáng ngờ này, hôm 6/10, tổ chức nghiên cứu trí tuệ nhân tạo uy tín của Mỹ là The AI Organization đã tiết lộ nội tình đáng sợ về những người biểu tình bị bắt giữ, lạm dụng tình dục và “bị tự sát”.

Trang trực tuyến của The AI Organization đã công bố bài viết “Công nghệ trí tuệ nhân tạo nhận dạng khuôn mặt nhắm vào giới trẻ ở Hồng Kông: bắt giữ, hãm hiếp và cái gọi là tự sát”. Bài viết chỉ ra rằng nếu trí thông minh nhân tạo tổng hợp khuôn mặt, âm thanh và nhiều đặc trưng sinh trắc học khác, sẽ rất tai hại, việc này có thể thực hiện bằng cách quét, định vị, theo dõi, truy bắt, và cuối cùng dẫn đến các vụ án mạng. Công nghệ này đã được nhiều công ty công nghệ lớn cung cấp cho Đại Lục, nó có thể xâm nhập trong điện thoại di động, mạng Internet, nhà thông minh, máy bay không người lái, xe hơi và hệ thống giám sát video.

(Ảnh: Theaiorganization)

Một phản hồi của giới tình báo cho biết, chính quyền Bắc Kinh đã triển khai lực lượng bán quân sự của họ trong các đồn cảnh sát ở Hồng Kông, đã dùng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của trí tuệ nhân tạo để định vị các học sinh, bắt các nữ sinh giam giữ trong tòa nhà cảnh sát và xe cảnh sát. Báo cáo cho thấy những nữ sinh này đã bị nhiều cảnh sát Hồng Kông hãm hiếp. Thực tế, đa số những người được gọi là “Cảnh sát Hồng Kông” này chính là lực lượng an ninh và cảnh sát Đại Lục làm nhiệm vụ tại Hồng Kông.

Bài viết chỉ ra, các sinh viên Hồng Kông, bao gồm cả nam và nữ, đều được cho là đã “tự sát” bằng cách nhảy sông hoặc nhảy lầu, nhưng thực tế nhiều phụ nữ là nạn nhân bị cưỡng hiếp nhằm khiến giới học sinh Hồng Kông phải nản chí từ bỏ con đường phản kháng, để giúp Bắc Kinh thuận lợi tiếp quản Hồng Kông. Những người bị cho là “nhảy lầu” này là bị cưỡng hiếp hoặc bị trực tiếp ném xuống. Chiêu trò này thường được sử dụng ở Trung Quốc Đại Lục trong quá trình cảnh sát, giới an ninh và bán quân nhân theo dõi và truy bắt các nhà hoạt động dân chủ, học viên Pháp Luân Công, Kitô hữu, người Duy Ngô Nhĩ, phật tử Tây Tạng và các nhóm khác.

Bài viết cũng cho biết: Sinh viên Hồng Kông bị nhận dạng khuôn mặt truy đuổi chính vì những phần mềm kết nối Internet, ẩn trong điện thoại thông minh và ứng dụng. Ngoài ra Bắc Kinh còn đẩy mạnh hoạt động gián điệp trong giới cảnh sát, phóng viên, trường học, câu lạc bộ. Cuối bài viết còn đề cập đến mạng lưới giám sát video phủ sóng trên khắp Hồng Kông giúp Chính phủ Cộng sản Trung Quốc thu thập thông tin lưu giữ lại qua các kênh liên lạc gián tiếp, để các bộ phận an ninh liên quan có thể sử dụng trong tương lai.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply