Một tòa án tại tỉnh Tứ Xuyên đã kết án mục sư Wang Yi của Giáo hội Mưa sớm 9 năm tù giam vì tội “kích động lật đổ quyền lực nhà nước” và điều hành giáo hội bất hợp pháp.

Mục sư Wang Yi của Giao hội Giao ước Mưa Sớm
Mục sư Wang Yi của Giao hội Giao ước Mưa Sớm. (Ảnh từ Youtube)

Theo Reuters, mục sư Wang Yi nằm trong số hàng chục tín đồ và lãnh đạo của Giáo hội Giao ước Mưa sớm đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giam vào tháng 12/2018. Phần đông những người này sau đó đã được thả tự do.

Giáo hội Giao ước Mưa sớm là một trong những giáo hội Tin lành “tại gia” chưa đăng ký nổi tiếng nhất tại Trung Quốc.

Luật pháp Trung Quốc yêu cầu những nơi thờ phụng phải đăng ký và chịu sự giám sát của chính phủ, nhưng một số giáo hội đã không chấp nhận đăng ký vì nhiều lý do khác nhau. Những giáo hội không đăng ký bị giới chức Trung Quốc gọi là các giáo hội “tại gia”.

Phản ứng với tuyên án của tòa đối với mục sư Wang Yi, nhà nghiên cứu Trung Quốc của tổ chức Ân xá Quốc tế Patrick Poon hôm thứ Hai (30/12) phát đi tuyên bố cho hay: “Phán quyết hôm nay tạo ra sự nhạo báng đối với những gì được cho là tự do tôn giáo của Trung Quốc.

Ông Wang Yi chỉ đơn thuần là thực hành tôn giáo và phản kháng ôn hòa vì nhân quyền tại Trung Quốc. Bản án 9 năm này thật kinh khủng và bất công,” ông Patrick Poon nói.

Hiến pháp Trung Quốc ghi nhận việc bảo tự quyền tự do tôn giáo, nhưng chính phủ nước này những năm qua đã gia tăng hạn chế các tôn giáo mà họ coi là thách thức với quyền lực của Đảng Cộng sản cầm quyền.

>>TQ: Nhiều cơ quan chủ quản giáo dục cấm mừng lễ Giáng sinh

Chính phủ Trung Quốc đã đang đàn áp các giáo hội ngầm, cả Tin lành và Công giáo và ban hành luật mới để tăng cường giám sát hoạt động giáo dục và thực hành tôn giáo, tiến hành trừng phạt hà khắc hơn việc thực hành tôn giáo chưa được chính quyền cho phép.

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web của tòa án Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, ông Wang Yi cũng bị tước quyền chính trị 3 năm và bị phạt tiền 50.000 Nhân dân tệ (khoảng hơn 7.000 USD).

Trung Quốc vào năm 2009 cũng đã kết án nhà bất đồng chính kiến đoạt giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo) 11 năm tù vì tội “kích động lật đổ quyền lực nhà nước”. Ông Lưu đã bị chết trong tù năm 2017 sau khi ông từ chối ra khỏi Trung Quốc điều trị bệnh ung thư gan giai đoạn cuối.

Như Ngọc