Tòa nhà SEG Plaza tại khu thương mại Hoa Mạnh Bắc (Huaqiangbei), Thâm Quyến bất ngờ rung chuyển dữ dội vào ngày 18/5 khiến hàng chục ngàn người bỏ chạy tán loạn. Mặc dù phía chính quyền nói rằng cấu trúc chính của tòa nhà là an toàn nhưng chuyên gia khuyến cáo không nên vào tòa nhà cho đến khi tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, vào ngày 19/5, có người dân cho biết tòa nhà tiếp tục rung chuyển một lần nữa. Một báo cáo sau đó đã phơi bày các vấn đề xây dựng của tòa nhà.

Trưa ngày 19/5, một người dân ở Thâm Quyến tiết lộ tòa nhà SEG đã lại tiếp tục rung chuyển nhưng đến nay nhà chức trách vẫn chưa giải thích nguyên nhân. (Nguồn: Internet)

Báo cáo đầu tiên về Tòa nhà SEG của Tạp chí Tài Kinh bị xóa

Ngày 19/5, trang The Paper của Trung Quốc đưa tin, Cục Quản lý Khẩn cấp tỉnh Quảng Đông ra thông báo “Báo cáo về tình trạng rung chuyển của tòa nhà SEG Plaza, phố Hoa Mạnh Bắc, quận Phúc Điền, Thâm Quyến (Tiếp theo Báo cáo 2)”, trong đó đề cập đến nhận định sơ bộ của các chuyên gia, nguyên nhân khiến tòa nhà SEG Plaza rung chuyển kỳ lạ chủ yếu là do gió trời, tàu điện ngầm dưới lòng đất và sự chênh lệch nhiệt độ.

Báo cáo cho thấy tỷ lệ nghiêng hiện tại của Tòa nhà SEG là từ 0,01 đến 0,02%, nhỏ hơn độ dốc cho phép 0,2% và thấp hơn nhiều so với các yêu cầu thông số kỹ thuật được đo bởi các chuyên gia. Do đó, các chuyên gia cho rằng Tòa nhà SEG không bị nghiêng. Đồng thời, các chuyên gia nhận thấy kết cấu chính của tòa nhà là an toàn, kết cấu bên trong chắc chắn, các công trình phụ trợ còn nguyên vẹn.

Một phóng viên của tờ Tài Kinh Trung Quốc (China Business Network) đã gọi cho Sở Quản lý Khẩn cấp của tỉnh Quảng Đông, các nhân viên xác nhận rằng tài liệu này có tồn tại, nhưng đồng thời nói rằng đây mới chỉ là điều tra sơ bộ, còn nguyên nhân cụ thể vẫn đang chờ kết quả điều tra thêm từ nhóm chuyên gia.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là sau khi có được báo cáo trên và đăng tải tin tức liên quan, tờ Tài Kinh lại xóa bài báo này.

Tòa nhà SEG rung chuyển lần nữa vào ngày 19/5

Đồng thời với việc tờ Tài Kinh xóa báo cáo, tờ Cực Mục (Jimu News) đưa tin rằng vào lúc 3 giờ chiều ngày 19/5, ba thương gia trong Tòa nhà SEG ở tầng 6 và tầng 5 nói rằng tòa nhà lại tiếp tục “rung lắc” vào khoảng 1:30 đến 2 giờ chiều ngày hôm đó, nhưng thông tin chi tiết không được tiết lộ. Một người dân khác cảm nhận được sự rung chuyển nói rằng nếu bảo là do thời tiết, thế thì “hôm qua đúng là gió mạnh, nhưng hôm nay không có gió”.

Sáng ngày 19/5, giới chức vẫn duy trì việc đóng cửa tòa nhà, đến buổi trưa thì các cửa hàng thấp tầng đã được mở cửa, bắt đầu kinh doanh trở lại, đối với các tầng cao, chính quyền chỉ cho phép thương nhân vào để “lấy hàng”. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên quay trở lại tòa nhà.

Vậy tại sao tòa nhà đột nhiên rung chuyển? Các chuyên gia vẫn chưa có kết quả điều tra.

Có nhiều vấn đề với Tòa nhà SEG trên Internet

Một bài báo được viết bởi cô Kim Điển Kỳ (Jin Dianqi), một sinh viên thạc sĩ tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung vào ngày 19/5, tiết lộ rằng nhiều vấn đề xây dựng đã xảy ra trong quá trình xây dựng Tòa nhà SEG.

Bài báo có tiêu đề “Đánh giá dự án xây dựng SEG Plaza Thâm Quyến”, đã đề cập đến các vấn đề “ăng-ten rung chuyển” trong quá trình xây dựng tòa nhà SEG. Ngoài ra, tờ báo này cũng chỉ ra, trong quá trình thi công, việc đào hố làm móng công trình phải mất cả năm trời, việc “điều chỉnh chi tiết thiết kế kỹ thuật” nhiều lần làm giữa chừng, bản vẽ hoàn công không được cung cấp kịp thời.

Trong số đó, hậu quả nghiêm trọng nhất do thiết kế và thi công đã xảy ra trên đỉnh ăng-ten. “Do phải sửa đổi liên tục nên việc sản xuất và lắp đặt ăng-ten đã dừng lại và chờ bản vẽ, sau khi kết cấu thép được cất nóc vào ngày 8/4/1999, đến ngày 30/9 cùng năm thi công phần ăng-ten mới hoàn thành. Những người đi bộ trên mặt đất nhận thấy rằng ăng-ten của Tòa nhà SEG rung lắc dữ dội. Vào thời điểm đó, Thâm Quyến trời trong nắng ấm, chỉ có gió nhẹ, lỗi tính toán thiết kế ăng-ten ban đầu đã gây ra cộng hưởng.” Về vấn đề này, cô Kim Điển Kỳ nói trong bài báo, “Thật may mắn, đó là một ngày gió nhẹ. Nếu là cơn bão có khả năng sẽ gây ra hậu quả không thể tưởng tượng nổi.”

Tuy nhiên, giáo sư Trương Tử (Zhang Zi) tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, người giám sát luận án, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với các phương tiện truyền thông Đại Lục rằng luận án không phải để xuất bản ra bên ngoài. Chuyên ngành của tác giả là quản trị kinh doanh, không phải kiến ​​trúc. “Nhưng luận án có thể liên quan đến công việc thiết kế và công việc của cô ấy. Tôi đã viết ý kiến ​​của mình.” Giáo sư Trương bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với cô Kim Điển Kỳ, “miễn là sinh viên có ý tưởng, có thể suy nghĩ và có nghiên cứu, tôi sẽ ủng hộ họ.” Cục Nhà ở và Xây dựng quận Phúc Điền, Thâm Quyến trả lời rằng kết quả khảo sát sẽ theo tiêu chuẩn của phía chính phủ.

Thông tin công khai cho thấy, tòa nhà chọc trời SEG nằm ở Hoa Mạnh Bắc, quận Phúc Điền, Thâm Quyến, do Công ty TNHH Tập đoàn SEG Thâm Quyến trực tiếp đầu tư và thi công. Công ty TNHH Tập đoàn SEG Thâm Quyến được thành lập vào ngày 23/8/1984, được tài trợ bởi bốn cổ đông, bao gồm Ủy ban quản lý và giám sát tài sản thuộc sở hữu nhà nước của chính quyền thành phố Thâm Quyến, Tổng công ty quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc, Tổng công ty quản lý tài sản phương Đông Trung Quốc và Tổng công ty quản lý tài sản Trường Thành Trung Quốc. Công ty TNHH được thành lập có vốn đăng ký 1.355,42 triệu Nhân dân tệ và người đại diện theo pháp luật là ông Tôn Thịnh Điển (Sun Shengdian).

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: