Có tin đồn nói tòa nhà cao nhất Bắc Kinh China Zun bị cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc yêu cầu sửa lại vì từ trên tầng đỉnh của tòa nhà này có thể trực tiếp nhìn thấy được nhiều mục tiêu bí mật bên trong Trung Nam Hải.

tòa nhà cao nhất bắc Kinh
Tòa nhà China Zun – Tòa nhà cao nhất Bắc Kinh, ảnh chụp tháng 3/2017 (Ảnh: Wiki)

Ngày 30/4, Minh báo (Mingpao) tại Hồng Kông dẫn nhiều nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, tòa nhà China Zun cao 528m, nằm ở Đông Tam Hoàn, thành phố Bắc Kinh, do từ trên nóc của tòa nhà này có thể trực tiếp nhìn thấy nhiều mục tiêu bí mật của Trung Nam Hải nên bị yêu cầu phải điều chỉnh. Ngày 10/4, Cảnh sát quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh đã bắt giữ một người đàn ông nước ngoài nhảy dù từ khu vực của tòa nhà cao nhất Bắc Kinh China Zun.

Được biết, cuối năm nay China Zun sẽ được đưa vào sử dụng, 3 tầng trên cùng của tòa nhà sẽ được bàn giao cho Bộ Quốc an quản lý và sử dụng.

Hiện tại tòa nhà China Zun vẫn đang trong quá trình xây dựng, China Zun nằm ở vị trí đắc địa của Khu trung tâm thương mại Bắc Kinh, cao 528m, gồm 7 tầng hầm, 108 tầng trên mặt đất, đây là tòa nhà trụ sở chính của Tập đoàn Trung Tín (CITIC Group, là tập đoàn của Trung ương, trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc).

China Zun chính thức khởi công từ ngày 29/7/2013, đến ngày 18/8/2016, độ cao đã vượt qua China World Trade Center Tower 3 (330m) và trở thành tòa nhà cao nhất Bắc Kinh. Lễ cất nóc tòa nhà China Zun diễn ra vào ngày 18/8/2017.

Minh báo dẫn nguồn tin nói, trong tầm nhìn tốt có thể dùng mắt thường đứng từ tầng 106, 107,108 nhìn về phía Tây của Trung Nam Hải có thể thấy vị trí của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc và Quốc vụ viện, nếu dùng thiết bị quân dụng hoặc ống nhòm có khả năng nhìn cực xa thì có thể nhìn thấy rõ cuộc sống thường ngày của mọi người ở Trung Nam Hải.

Được biết, an ninh tại Trung Nam Hải và các khu vực xung quanh không chỉ giới hạn ở việc suy xét đến vấn đề quân sự, mà thông tin về tình hình bố trí kiểm soát hoạt động của nhân viên tại Trung Nam Hải và Cục cảnh vệ Trung ương đều thuộc cơ mật, nếu có người ở trên China Zun quan sát trong thời gian dài, các thông tin cơ mật liên quan có thể sẽ bị lộ.

Sau khi làm lễ cất nóc tòa nhà, nhân viên kiểm tra của chính quyền đã đi lên và phát hiện ra “sơ hở chí mạng”, tức có thể quan sát được Trung Nam Hải từ xa, nên đã yêu cầu phải thay đổi. Trong thời gian sửa lại tòa nhà, các thông tin được công bố chỉ chung chung như liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy chữa cháy. Còn nhân viên chính phủ trước đó phê chuẩn quy hoạch China Zun đã bị cấp trên và cơ quan liên quan kiểm điểm nghiêm khắc.

Nguồn tin cho biết, vào cuối năm nay sau khi được đưa vào sử dụng, 3 tầng trên cùng của tòa nhà này sẽ giao cho Bộ Quốc an quản lý và sử dụng.

Đối với an ninh cơ mật tại Trung Nam Hải chính quyền Trung Quốc tỏ ta thần hồn nát thần tính, khiến cư dân mạng châm biếm.

Có cư dân mạng nói: “Yếu còn ra gió? Nhìn từ xa mà đã sợ mất vía!? Nên đổi thành 108 tầng hầm, 7 tầng trên mặt đất!”

Có người nói: “Vấn đề quan trọng nhất: hiện nay “súng ống kiểu mới” có thể đặt các vị lãnh đạo đang sống ở Trung Nam Hải vào trong phạm vi bắn trúng hay không?”

Cũng có người cho rằng, “đại lão hổ” trong Trung Nam Hải mới là mục tiêu cần đề phòng.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc thông báo các quan chức cấp cao phạm tội liên quan đến tiết lộ bí mật, trong đó có Chu Vĩnh Khang bị tội cố ý tiết lộ bí mật quốc gia, Lệnh Kế Hoạch bị tội lấy bí mật quốc gia một cách phi pháp, Tôn Chính Tài cũng từng bị thông báo tội “tiết lộ bí mật tổ chức”, tuy nhiên khi xét xử lại không nhắc đến tội này. Những quan chức cấp cao này đều liên quan đến tin đồn chính biến, bị định tính là “kẻ âm mưu, kẻ dã tâm”.

Tháng 3/2015, em trai của Lệnh Kế Hoạch là Lệnh Hoàn Thành đã chạy trốn thành công tới Mỹ, có tin nói Lệnh Hoàn Thành đã mang theo lượng lớn văn kiện bí mật, lên tới 2700 tài liệu. Các tài liệu này liên quan tới các công tác trọng tâm như chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, thậm chí trong số tài liệu này có thể có bản đồ quy hoạch Trung Nam Hải, mật mã vũ khí hạt nhân, v.v., những tài liệu cơ mật này trở thành lá bài uy hiếp Trung Nam Hải.

Tờ New York Times từng chỉ ra, Lệnh Hoàn Thành có thể đã xin tị nạn chính trị tại Mỹ, trở thành “kẻ đào tẩu” có sức phá hoại lớn nhất đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc kể từ năm 1949.

Trí Đạt

Xem thêm: