Vào giữa tháng trước, một trận bão cát mạnh nhất trong 10 năm qua từ Mông Cổ đã quét qua Bắc Kinh. Đến cuối tháng, Bắc Kinh lại tiếp tục gặp phải một đợt bão cát khác, và hiện đang có dấu hiệu trở lại. Ngày 15/4, Đài Khí tượng Trung ương phát cảnh báo gió mạnh, bão bụi, cháy rừng và các báo động khác, dự kiến, toàn bộ lãnh thổ Bắc Kinh và Hà Bắc sẽ bị ảnh hưởng.  Thậm chí một tòa nhà tại Nội Mông, chỉ trong 7 phút đã bị nhấn chìm trong bão cát.

Vào ngày 15/4, chỉ trong 7 phút, một trong những tòa nhà tại thủ phủ Hohhot của Nội Mông đã bị “nhấn chìm” trong cát bụi. (Nguồn: Weibo)

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, sáng sớm ngày 15/4, thời tiết gió mạnh, cát bụi và âm u đã xảy ra ở nhiều nơi ở Nội Mông. Dự báo thời tiết cát bụi ở miền Trung và miền Tây tiếp tục diễn ra trong ngày 15. Từ ngày 16, hầu hết các khu vực đều có mưa, cục bộ có bão tuyết, nhiệt độ nhìn chung giảm 4℃ đến 6℃.

Đặc biệt là, một phóng viên Trung Quốc Đại Lục đã ghi lại quá trình cát bụi ập đến thành phố Hohhot, cho biết một trong những tòa nhà ở đây chỉ trong 7 phút đã bị bão cát “nhấn chìm”.

Để đối phó với thời tiết gió và bụi này, Đài quan sát khí tượng Minh A Lạp Thiện (Alxa League) đã phát tín hiệu cảnh báo khẩn cấp màu xanh lam đối với gió giật, và tín hiệu cảnh báo thay đổi từ màu vàng sang màu cam đối với bão cát.

Thời tiết gió mạnh và cát bụi này đã dần bao trùm khắp đất nước Trung Quốc. Theo Đài quan sát khí tượng trung ương, dự kiến ​​từ 8 giờ ngày 15 đến 8 giờ sáng ngày 16/4, các khu vực đông Tân Cương, nam bồn địa Tân Cương, tây bắc Thanh Hải, trung và tây Cam Túc, trung và tây Nội Mông, Ninh Hạ, trung và bắc Thiểm Tây, Sơn Tây, Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hà Nam, miền trung và miền tây Sơn Đông, miền trung và miền bắc An Huy, miền bắc Giang Tô, sẽ diễn ra thời tiết có hại như cát bay hoặc bụi bay mù mịt, một số khu vực có thể đạt mức bão cát.

Ngoài ra, một đợt bão cát mới ở miền bắc Trung Quốc cũng rất nghiêm trọng. Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh đã đưa ra một báo cáo thời tiết vào lúc 4 giờ chiều ngày 15/4, cho biết gió bắc cấp 5 đã xuất hiện ở hầu hết các khu vực của thành phố, gió giật mạnh đến cấp 8, 9 kèm theo cát và bụi, tầm nhìn xa tối thiểu khoảng 2 km. Tin tức và video do Cục khí tượng thành phố Bắc Kinh công bố cho thấy có gió mạnh, sấm sét và thời tiết u ám ở Mật Vân, Xương Bình, Hoài Nhu, Duyên Khánh, Hải Điến…ở Bắc Kinh, một số khu vực còn xuất hiện “mưa bùn”.

Từ những bức ảnh mà người dân Bắc Kinh gửi về vào ngày 15, có thể thấy cát bụi trộn với mưa vẫn để lại vết trên kính cửa sổ ô tô. (Nguồn: chụp màn hình video)

Người dân quận Triều Dương, Bắc Kinh cho biết, buổi sáng trời vẫn còn nắng, sau 3 giờ chiều, thời tiết đột ngột thay đổi, gió mạnh và mưa rào. Một số mọi người nói rằng “Dù bạn mặc quần áo sáng màu hay tối màu cũng vậy, bạn đều có thể trở thành một con búp bê bùn trong vài giây!”

Từ những bức ảnh mà người dân Bắc Kinh gửi về, có thể thấy cát bụi trộn với mưa vẫn để lại vết trên kính cửa sổ ô tô. Một đoạn video cho thấy những cành cây bên đường bị gió mạnh quật qua lại, bầu trời âm u và tầm nhìn thấp.

Vào chiều ngày 15/4, Bắc Kinh lại gặp phải một trận bão cát khác, kèm theo gió và mưa. (Ảnh chụp màn hình video/tổng hợp ảnh microblog)

Ngoài Bắc Kinh, Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc cũng bị bão cát tấn công. Đài quan sát khí tượng Trương Gia Khẩu phát tín hiệu cảnh báo bão cát màu vàng vào khoảng 12 giờ trưa ngày 15, thông báo hầu hết các khu vực địa phương sẽ hứng chịu bão cát trong 24 giờ tới, với tầm nhìn xa dưới 1.000 mét và có thể xảy ra bão cát mạnh ở một số khu vực với tầm nhìn xa dưới 500 mét.

Để đối phó, khu vực địa phương tiếp tục phát tín hiệu cảnh báo gió giật màu vàng vào lúc 12h47. Dự báo sẽ có gió tây bắc cấp 7 đến 8 ở hầu hết các khu vực trong 24 giờ tới và gió giật mạnh từ cấp 9 trở lên.

Từ số liệu chính thức do Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố, có thể thấy cát bụi đã ảnh hưởng đến hơn 20 tỉnh trong năm nay. Vào tháng Ba, Trung Quốc đã gặp phải hai trận bão cát nghiêm trọng với thời gian cách nhau chưa đầy nửa tháng. Trong số đó, quá trình từ ngày 13-18/3 là trận bão cát mạnh nhất trong một thập kỷ qua.

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times

Xem thêm: