Gần đây, thông tin từ Đại lục cho biết trường hợp của ông Tôn Đại Ngọ, một doanh nhân nông dân của Trung Quốc, đã bị truy tố ra tòa. E rằng ông ấy sẽ phải đối mặt với mức án nặng – 25 năm tù giam. Tại sao chính quyền Bắc Kinh lại không thể dung thứ cho một doanh nhân tư nhân là nông dân? Ông ấy đã đắc tội với vị nào? Phóng viên Vision Times đã phỏng vấn Tiến sĩ Tạ Điền, ​​giảng sư tại Trường Kinh doanh Aiken, Đại học Nam Carolina.

(Ảnh ghép: Vision Times)

Ông Tôn Đại Ngọ đã đắc tội với ai?

Có thông tin cho rằng ông Tôn Đại Ngọ là một người rất chăm chỉ. Ông ấy sống giản dị, không mưu cầu xa hoa, chịu thương chịu khó. Hơn nữa, ngay cả khi trở thành một người nổi tiếng, ông Tôn Đại Ngọ cũng hiếm khi có quan hệ cá nhân với các quan chức Chính phủ ĐCSTQ.

Tiến sĩ Tạ Điền nói: “Vậy nên, tôi nghĩ ông ấy đã đắc tội với tất cả các quan chức cấp thấp, cấp trung và cấp cao của chính quyền ĐCSTQ. Tôi đã đọc một số báo cáo về ông ấy. Ông ấy là một cựu chiến binh và sau đó trở thành một doanh nhân tư nhân. Ông ấy dựa vào tài năng của mình, sau đó dựa vào công việc kinh doanh của gia đình và dần khởi nghiệp. Ông ấy cũng thay đổi các thôn xung quanh và một số làng ở Cao Bi Điếm gần đó. Người đàn ông này được gọi là một doanh nhân có lương tâm. Ông ấy thực sự là một doanh nhân rất có lương tâm. Tôi nghĩ ông ấy là người rất lương thiện và rất tôn sùng đạo đức truyền thống, đạo đức kinh doanh truyền thống và điều hành công việc kinh doanh một cách đúng đắn.

Chúng ta biết rằng trước đây có một số ngôi làng kiểu mẫu ở Trung Quốc. Ở Thiên Tân và Hà Bắc, một số ngôi làng cộng sản nhỏ được ĐCSTQ nuôi dưỡng. Những hình mẫu này được thành lập nhờ vào sự hỗ trợ của ĐCSTQ, nhờ vào các khoản vay của giới chức, nhằm hỗ trợ các thị trấn xã hội chủ nghĩa nhỏ, các làng xã hội chủ nghĩa mới và các dự án kiểu mẫu. Những dự án điển hình này hiện nay đã tan vỡ và nợ nần chồng chất.

Nhưng ông ấy thì khác, ông ấy chỉ là một doanh nhân nông dân tự phát triển, không nhận được sự ưu đãi, các khoản vay, hay sự hỗ trợ từ chính phủ. Nhiều việc ông ấy làm đã khiến các quan chức địa phương của ĐCSTQ cảm thấy khó chịu.

Ví như chúng ta biết rằng việc các quan chức địa phương của ĐCSTQ chiếm đoạt đất đai và tài nguyên, là điều hết sức bình thường. Khi ông Tôn Đại Ngọ bảo vệ tài sản doanh nghiệp ban đầu của mình một cách chính đáng, đã xảy ra xung đột với một số doanh nghiệp nhà nước và các quan chức địa phương của ĐCSTQ. Do đó, ông ấy đã bị vu cáo, hãm hại, và sách nhiễu. Ông ấy đã kết oán với những quan chức cấp trung, cấp dưới, và các quan chức địa phương của ĐCSTQ.”

Chế độ ĐCSTQ không thể dung thứ cho ông Tôn Đại Ngọ

Các nhân viên trước đây của ông Tôn Đại Ngọ phát biểu trước truyền thông rằng ông Tôn coi trọng tình bạn và nghĩa khí. Một số doanh nhân và bạn bè luật sư gặp khó khăn, ông ấy luôn sẵn lòng giúp đỡ. Ông Tạ Điền nói rằng hệ thống chính trị và xã hội của Trung Quốc không thể dung nạp một người tốt như vậy.

“Ông ấy đã lập rất nhiều tổ chức từ thiện. Ví dụ, ông ấy xây một bệnh viện. Với người nghèo, ông ấy hiếm khi thu phí hoặc tính tiền. Đó là một bệnh viện từ thiện thực sự.

Nhưng ở một xã hội như Trung Quốc, muốn làm một người tốt thật khó. Vì sao? Bạn là người có đạo đức cao thượng, rất lương thiện, không tham lam, không vụ lợi và không kiếm tiền đen. Điều này sẽ khiến những kẻ xấu xa, độc ác, lừa lọc, trục lợi và những người có lòng dạ đen tối, mưu lợi khủng bị lộ ra ánh sáng. Nên những kẻ ác sẽ cảm thấy khó chịu. Vì bạn là người tốt, nên đã vô tình phản ánh ra sự xấu xa của họ, khiến họ cảm thấy ghen tỵ và oán hận. Vậy nên ông ấy đã đắc tội với nhiều người.

Cách làm của ĐCSTQ rất tàn bạo, không chỉ riêng với một mình ông ấy. Tất cả thành viên trong gia đình là quản lý cấp cao đều bị bắt, nghĩa là tru di cửu tộc, nhổ cỏ nhổ tận gốc. Không còn một chút pháp quyền hay nhân quyền nào cả, ĐCSTQ đã bức hại một người lương thiện như vậy một cách trần trụi.”

Ông Tôn Đại Ngọ giống với nhân vật Rockefeller của người Mỹ

Ông Tạ Điền nói thêm: “Nếu ông Tôn Đại Ngọ sống ở xã hội Mỹ, ông ấy sẽ là nhân vật Rockefeller của Hoa Kỳ. Ông ấy sẽ kiếm được nhiều tiền, sẽ rất thành công, sẽ làm từ thiện rất nhiều, điều hành các bệnh viện từ thiện và trường đại học, v.v…

Nhưng ở Trung Quốc, ông ấy lại trở thành một tù nhân. Thứ nhất, xã hội Trung Quốc không thể dung thứ những người thành thực và lương thiện như vậy. Thứ hai, ông ấy không chỉ đắc tội với các quan chức cấp trung và cấp dưới, mà còn cả với một số quan chức chính quyền địa phương. Sau đó ông ấy còn đắc tội với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ.

Vì là doanh nhân nên ông ấy cũng có tinh thần trách nhiệm với xã hội. Ông ấy hay đi du thuyết, khi phát biểu thì nói khá thẳng thắn và thành thực. Trên thực tế, ông ấy vẫn khá khiêm tốn. Tôi nghĩ ông ấy đã chỉ trích một cách khéo léo. Về cơ bản chỉ là những lời chỉ trích khá nhẹ nhàng, nhưng ĐCSTQ cũng không thể chịu đựng được điều này.”

ĐCSTQ sợ người dân có kiến ​​thức, hiểu biết sẽ biết được sự thật

Theo thông tin được công khai, ông Tôn Đại Ngọ rất coi trọng văn hóa doanh nghiệp. Ông ấy thường tổ chức đào tạo và du thuyết cho các doanh nhân tư nhân. Ngoài chức vụ chủ tịch Tập đoàn Đại Ngọ, ông còn là hiệu trưởng của trường Đại Ngọ, và được Viện các vấn đề nông dân của Đại học Nông nghiệp Trung Quốc thuê làm nghiên cứu viên cao cấp.

Tiến sĩ Tạ Điền tin rằng đây là điều khiến ĐCSTQ lo sợ nhất. “Ông ấy còn nói chuyện với một số phần tử trí thức của Trung Quốc, như một nhóm tư vấn thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế Thiên Tắc ở Bắc Kinh. Ông ấy kết giao rất thân với một số phần tử trí thức bất đồng chính kiến, những người có lương tâm ở Trung Quốc, các nhà kinh tế tư nhân và một số trí thức ở Bắc Kinh. Theo lý mà nói, đây cũng là điều bình thường. Nếu mọi người quan tâm đến học thuật, kinh tế, văn hóa và nghệ thuật thì bạn và các học giả, giáo sư và chuyên gia này sẽ kết bạn với nhau. Đây là hiện tượng bình thường ở bất kỳ quốc gia nào.

Nhưng ở Trung Quốc thì không được. Vì sao? Đối với ĐCSTQ, đây là một mối đe dọa. Tôi nghĩ đây là lý do tại sao các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ cũng đồng ý tuyên phạt ông ấy 25 năm tù. ĐCSTQ sợ điều gì? ĐCSTQ sợ người dân Trung Quốc có tiền trong tay, có kiến ​​thức, hiểu biết, và biết được sự thật. Đối với một doanh nhân xuất chúng như ông Tôn Đại Ngọ, ông ấy có đủ tiền và nguồn lực. Một doanh nhân nông dân có mối liên hệ và nguồn lực tài chính, kết hợp với những phần tử trí thức này, chắc chắn sẽ khiến ĐCSTQ khiếp sợ.

ĐCSTQ khởi nghiệp từ cuộc khởi nghĩa nông dân. ĐCSTQ đã kích động nông dân nổi dậy vào thời điểm đó. Trên thực tế, lúc đó nhiều trí thức Trung Quốc đã được truyền cảm hứng bởi Phong trào ngày 4/5 của chủ nghĩa cộng sản. Dưới tà thuyết của ĐCSTQ, họ đã kết hợp với phong trào nông dân và lật đổ chế độ Quốc dân đảng. Hiện giờ ĐCSTQ đã nhìn thấy một nhóm doanh nhân nông dân khác. Những người nông dân đã kết hợp với những người trí thức Trung Quốc hiện tại. Điều này rõ ràng như thể đang tranh đoạt quyền lực với ĐCSTQ. ĐCSTQ quá nhạy cảm với điều đó, và sự kết hợp này quá đáng sợ đối với đảng.”

Cuối cùng Tiến sĩ Tạ Điền tuyên bố rằng chính quyền ĐCSTQ đã kết án nặng ông Tôn Đại Ngọ 25 năm, nhưng chế độ ĐCSTQ cũng không có được 25 năm đó. “Tôi nghĩ đây là một vinh quang của ông Tôn Đại Ngọ. Khi chế độ ĐCSTQ sụp đổ, mọi người sẽ mở cửa nhà tù chào đón ông ấy ra ngoài. Khi ấy vinh quang chân thực sẽ trở về với ông.”

Lý Tĩnh Nhữ, Vision Times

Xem thêm: