Gần đây, Trung Quốc đã mạnh tay chấn chỉnh giới nghệ thuật biểu diễn và văn hóa thần tượng ngôi sao, đồng thời liên tiếp cấm các “nghệ sĩ có vết nhơ”. Vài ngày trước, Thượng Hải cũng bắt kịp làn sóng này khi tổ chức một “Khóa đào tạo chuyên đề về phong cách nghệ thuật và đạo đức cho các nhà lao động nghệ thuật và nghệ sĩ toàn thành phố.”

Tôn Lệ và Đường Yên đã tham dự Lớp Đào tạo Nghệ thuật và Đạo đức Thượng Hải. Đường Yên tuyên bố “vĩnh viễn đi theo Đảng”. Tôn Lệ lại nói cô ấy sẽ không ngừng nâng cao “trình độ chính trị” của mình. Những lời này đã gây ra các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội. (Nguồn” Chụp màn hình video)

Các ngôi sao như Tôn Lệ và Đường Yên đều đến lớp học. Đường Yên tuyên bố rằng cô ấy sẽ “vĩnh viễn đi theo Đảng.” Trong khi Tôn Lệ lại nói sẽ không ngừng nâng cao “trình độ chính trị” của mình.

Mới đây, Ban Tuyên giáo Thành ủy Thượng Hải của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Sở Văn hóa và Du lịch thành phố Thượng Hải, Liên đoàn Văn học Nghệ thuật Thượng Hải, đã phối hợp tổ chức “Khóa đào tạo chuyên đề về phong cách nghệ thuật và đạo đức cho các nhà lao động nghệ thuật và nghệ sĩ toàn thành phố”, bắt đầu vào ngày 9/9.

Gần 200 người từ ngành văn hóa và giải trí ở Thượng Hải đã tham dự lớp học. Trong đó gồm các ngôi sao lớn như Tôn Lệ, Đường Yên. Ngoại giới thi nhau đồn đoán rằng có thể việc này liên quan đến sự kiện “các nghệ sĩ bị cấm”.

Giới chức tuyên bố rằng khóa đào tạo này nhằm “tăng cường xây dựng đạo đức của các đội văn hóa và giải trí, nâng cao tính chuyên nghiệp và trau dồi nghệ thuật, đồng thời hướng dẫn các hoạt động kinh doanh tuân thủ pháp luật.”

Theo báo cáo của Sing Tao Daily, trong khóa đào tạo chuyên đề dành cho các nhà lao động nghệ thuật và nghệ sĩ toàn thành phố, “Đường Yên và Tôn Lệ ngồi cạnh nhau, ăn mặc giản dị, trang điểm nhẹ nhàng, tư thế tao nhã và ngồi ngay ngắn, chăm chú lắng nghe trong suốt khóa học.”

Tôn Lệ, nữ diễn viên Đại Lục, đeo khẩu trang, phong cách đơn giản và để tóc ngắn xinh xắn. Cô tham gia khóa đào tạo chuyên đề về phong cách nghệ thuật và đạo đức do Cục Du lịch Văn hóa Thượng Hải và các đơn vị khác cùng phối hợp tổ chức.

Trong diễn đàn trao đổi, cô cho biết: Là một người lao động văn học nghệ thuật, nhiệm vụ quan trọng nhất là không ngừng nâng cao trình độ chính trị, và nhận thức về pháp luật, theo hướng dẫn của các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi. Ngoài ra, cô cũng nhấn mạnh rằng bản thân sẽ “nghiêm túc tuân thủ các quy định hữu quan, nghiêm khắc với bản thân, giữ gìn phẩm hạnh tốt, nhận thức rõ về trách nhiệm của bản thân với xã hội.”

Một nữ diễn viên khác là Đường Yên diện áo sơ mi trắng ngồi cạnh Tôn Lệ. Cô tuyên bố mình sẽ “vĩnh viễn đi theo Đảng và luôn sát cánh cùng người dân.” Cô cũng nhấn mạnh rằng cô sẽ làm gương, sẽ nghiêm khắc với bản thân, “phục vụ tất cả khán giả bằng những màn biểu diễn, truyền bá giá trị chân, thiện, mỹ cho xã hội”, “mang lại những giá trị tích cực cho xã hội bằng thái độ tích cực.”

Người dẫn chương trình Tào Khả Phàm nói: “Thông qua các chương trình truyền thông của mình, chúng tôi có thể truyền tải tinh thần của thời đại. Trong tương lai, các tác phẩm văn học nghệ thuật của chúng tôi sẽ phát triển theo hướng này.”

Ông Vương Lỗi Khanh, Phó Chủ tịch Tập đoàn Văn hóa, Phát thanh, Điện ảnh và Truyền hình Thượng Hải, cho biết: “Tôi cảm nhận sâu sắc rằng việc quản lý toàn diện các vấn đề nổi cộm trong lĩnh vực giải trí hiện nay, như đẩy lượt truy cập Intenet, sự hỗn loạn trong giới hâm mộ, những hành vi bất hợp pháp và trái đạo đức, v.v., đã điểm đúng huyệt, kịp thời và rất cần thiết. Là người phụ trách Đài truyền hình vệ tinh Đông Phương, tôi cảm nhận sâu sắc rằng sứ mệnh ở trong tim và trách nhiệm trên đôi vai mình.”

Được biết, các nghệ sĩ gồm Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Triệu Vy đều nằm trong danh sách các nghệ sĩ bị ĐCSTQ thanh trừng. Ngoại giới suy đoán rằng lý do khiến những ngôi sao đình đám này sẵn lòng tham gia khóa đào tạo, có thể liên quan đến việc kiểm duyệt và chấn chỉnh quyết liệt của chính phủ Trung Quốc trước đó. Theo các báo cáo, hiện đã có hơn 700 công ty môi giới nghệ sĩ đã bị hủy bỏ.

Mango TV của Đài truyền hình vệ tinh Hồ Nam cũng có hơn 80 nghệ sĩ cùng ký tên vào một lá thư cam kết về nghệ thuật và đạo đức, nhấn mạnh rằng họ sẽ làm những nhà biểu diễn “nghệ thuật và đạo đức toàn vẹn” “lấy người dân làm trung tâm.”

Lập Minh, Vision Times

Xem thêm: