Truyền thông Hồng Kông dẫn các nguồn tin Bắc Kinh cho biết, tổng biên tập 61 tuổi của “Thời báo Hoàn cầu” Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) sẽ nghỉ hưu.  Ông Phạm Chính Vĩ (Fan Zhengwei), Phó giám đốc Ban Bình luận và ông Ngô Khi Mẫn (Wu Qimin) Phó giám đốc Ban Quốc tế của Nhân dân Nhật báo sẽ lần lượt đảm nhận vị trí Chủ tịch và Tổng Biên tập của Thời báo Hoàn Cầu.

Tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình video).

Tờ “Tinh Đảo Nhật Báo” của Hồng Kông hôm 15/12 dẫn các nguồn tin cho biết, để tăng cường đường hướng chính trị, Thời báo Hoàn cầu sẽ thiết lập vị trí chủ tịch và ông Phạm Chính Vĩ sẽ đảm nhận vị trí này.

Ông Phạm Chính Vĩ sinh năm 1980 tại Thiểm Tây, sau năm 2006, ông làm việc trong bộ phận phản biện của Nhân dân Nhật báo. Ông là thành viên của “Nhâm trọng bình”, báo cáo xã luận quan trọng của Nhân dân Nhật báo, ông từng đại diện báo chí báo cáo với ông Tập Cận Bình tại một hội nghị chuyên đề.

Vào tháng 2/2016, ông Tập Cận Bình đã đến thăm Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa xã và Đài truyền hình Trung ương (CCTV). Tại cuộc họp, ông Phạm Chính Vĩ, ở vị trí là thành viên của Ban bình luận và là chủ bút của phòng biên tập đã phát biểu với tư cách là đại diện tòa soạn. Ông được gọi là “người đàn ông trẻ tuổi ngồi đối diện với Tập Cận Bình”. Ông Phạm Chính Vĩ từng nhiều lần tham gia báo cáo về các hoạt động chính của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nguồn tin của Tinh Đảo Nhật Báo cho hay, ông Ngô Khi Mẫn, Phó giám đốc Ban Quốc tế của Nhân dân Nhật báo, sẽ giữ chức vụ tổng biên tập của Thời báo Hoàn Cầu, ông hiện đã làm việc tại tờ báo trong vài tháng. Ông Ngô Khi Mẫn là người gốc Bắc Kinh, gia nhập Ban Quốc tế của Nhân dân Nhật báo năm 1991.

Thời báo Hoàn cầu là cơ quan truyền thông tuyên truyền đối ngoại trực thuộc Nhân dân Nhật báo. Dưới sự kiểm soát lâu dài của tổng biên tập Hồ Tích Tiến, Thời báo Hoàn cầu được một số phương tiện truyền thông phương Tây gọi là tờ báo “chủ nghĩa dân tộc thương mại”. Tờ báo này chủ yếu phản ánh những quan điểm mà các quan chức của ĐCSTQ thực sự đồng ý nhưng không tiện thể hiện trước công chúng, vì vậy nó được truyền thông nước ngoài gọi là “cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ”.

Ông Hồ Tích Tiến được sinh vào tháng 4/1960, đã đến tuổi nghỉ hưu. Từ đầu năm nay, đã có nhiều tin tức bàn tán về việc nghỉ hưu của ông. Ông thường sử dụng các bài xã luận, tài khoản công khai WeChat hoặc các phương tiện truyền thông xã hội như Weibo và Twitter để đưa ra những bình luận mang tính suy đoán và khó hiểu về hầu hết các sự kiện nổi bật, đồng thời bảo vệ một cách mù quáng những nhận xét độc tài “sói chiến” của ĐCSTQ. Ông Hồ Tích Tiến giữ một phong cách độc đáo và đặc biệt nhiệt huyết kích động chủ nghĩa dân tộc. Cư dân mạng từng xếp ông cùng với Khổng Khánh Đông, Ngô Pháp Thiên và Ti Mã Nam là “tứ đại ngũ mao” của Trung Quốc, trong đó ông Hồ Tích Tiến xếp hạng nhất.

Ông Hồ Bình (Hu Ping), Chủ biên tập danh dự của “Mùa xuân Bắc Kinh”, từng thẳng thắn cho biết vai trò của ông Hồ Tích Tiến đối với ĐCSTQ là “người phát ngôn chính thức theo kiểu phi chính thức”. Điều này có nghĩa là ông Hồ có thể nói ra những điều mà Nhân dân Nhật báo và Tân Hoa xã nói là bất tiện, để nói thay cho chính phủ, nhưng chính quyền Bắc Kinh không phải chịu trách nhiệm về những nhận xét của ông ta. Ví dụ, “Trung Quốc cần tăng số lượng đầu đạn hạt nhân lên đến hàng ngàn đầu trong thời gian ngắn”; “Lực lượng Mỹ dám tấn công các đảo và đá ngầm của chúng ta chắc chắn sẽ gặp phải phản công dữ dội”… đều là quan điểm của ông.

Ông Hồ Tích Tiến cũng là người gây nhiều tranh cãi trong quan trường ĐCSTQ, đồng thời dính nhiều bê bối, trong đó có nghi vấn về trình độ học vấn, bài luận và những bất thường trong đời tư. Năm 2015, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đã điều tra, xử lý việc Thời báo Hoàn cầu đi du lịch Ba Lan mà không được sự chấp thuận và ra cảnh cáo hành chính đối với ông Hồ Tích Tiến. Tuy nhiên, điều này rõ ràng không làm lung lay vị thế của ông.

Vào tháng 10/2020, ông dính vào “thu nhập hàng năm 12 triệu (Nhân dân tệ)” (hơn 43 tỷ VND) và tin đồn con trai nhập cư vào Canada. Hai tháng sau, trên mạng internet lan truyền thông tin ông Hồ Tích Tiến bị cấp dưới của mình là ông Đoàn Tĩnh Đào (Duan Jingtao), Phó tổng biên tập Thời báo Hoàn Cầu, báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ việc có quan hệ tình cảm bất chính với 2 nữ nhân viên và có 2 đứa con ngoài giá thú…

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: