Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu, một trong các cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, hôm thứ Tư vừa qua đã nói rằng Đài Loan phải được thống nhất bằng vũ lực và các cựu chiến binh nên buộc những người trẻ tuổi lên tiền tuyến chiến đấu.

TBT Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình)

“Tôi phải đến chiến trường [Trung Quốc – Đài Loan]. Là một cựu chiến binh, tôi sẽ tái gia nhập quân đội khi được yêu cầu”, Hồ Tích Tiến, trưởng ban biên tập tờ báo lá cải trả lời một cư dân mạng trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

“Tôi sẽ bắt bạn [nam cư dân mạng trẻ tuổi] và cử bạn đi đánh bom các boongke trên đảo với tư cách là một thành viên của đội biệt kích. Nếu bạn dám bỏ chạy, tôi sẽ bắn bạn từ phía sau”, ông Hồ nói thêm.

Đài Loan đối mặt với Trung Quốc Đại lục qua eo biển Đài Loan. Chế độ Trung Quốc tuyên bố hòn đảo này là của riêng mình, bất chấp thực tế rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập, có quân đội, chính phủ được bầu cử dân chủ và hiến pháp của riêng mình.

Sự đe dọa của ĐCSTQ

Trong những thập kỷ gần đây, chính quyền Bắc Kinh đã cố gắng thống nhất Đài Loan theo cách hòa bình, gọi đó là chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” tương tự như cách thức chế độ này dùng để cai trị Hồng Kông và Macao. Trong những tháng qua, chính quyền Trung Quốc vẫn duy trì mối đe dọa thống nhất đảo quốc bằng vũ lực.

Với tư cách là Tổng biên tập của một phương tiện truyền thông nhà nước, Hồ Tích Tiến gần đây nói nhiều hơn về chủ đề Đài Loan.

“Đừng tin rằng có một eo biển [có thể bảo vệ các người khỏi cuộc tấn công của Trung Quốc]. Các người có quân đội [để tự vệ] và có Hoa Kỳ ủng hộ theo ‘Đạo luật quan hệ Đài Loan’, [nhưng] chính quyền Đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) nên có đầu óc sáng suốt,” ông Hồ viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc hôm thứ Ba. 

Sau đó, Hồ Tích Tiến đe dọa Đài Loan rằng chế độ Trung Quốc có thể sử dụng cách mà họ đối xử với các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông để đối xử với người Đài Loan nếu Đài Loan có hành động phản kháng.

Chế độ Trung Quốc từng hứa sẽ duy trì việc quản trị độc lập Hồng Kông trong 50 năm cho đến năm 2047. Bắc Kinh tuyên bố rằng thành phố sẽ do người Hồng Kông quản lý và chính quyền trung ương sẽ không can thiệp.

Tuy nhiên, các nhà chức trách Bắc Kinh đã đưa ra một loạt luật và quy tắc để nhắm đến quyền tự chủ và tự do của thành phố, điển hình là Luật An ninh Quốc gia và các vụ bắt giữ những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông trong những tháng qua.

Luật An ninh Quốc gia, được thông qua ngày 30/6/2020, cho phép Bắc Kinh có quyền truy tố các cá nhân vì bất kỳ hành vi ly khai, lật đổ, khủng bố và cấu kết với các lực lượng nước ngoài nào. Theo luật, các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hồng Kông có thể bị tù chung thân nếu bị kết tội.

Vào ngày 30/3, chế độ Trung Quốc đã hoàn thành đợt “đại tu” toàn diện hệ thống bầu cử của Hồng Kông, hạn chế mạnh mẽ sự hiện diện của những người ủng hộ dân chủ trong thành phố trong khi tìm cách đảm bảo những người trung thành với ĐCSTQ nắm quyền cai trị.

Sự thù địch của ĐCSTQ

Tổng biên tập Hồ đã ủng hộ việc gia tăng thù địch với Đài Loan và Hoa Kỳ. Ông Hồ đã liên tục chỉ trích mối quan hệ Đài Loan – Hoa Kỳ, bởi sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là một trong những trở ngại lớn nhất đối với chế độ Trung Quốc.

Vào ngày 6/12/2020, Hồ đã đăng một bài xã luận trên Thời báo Hoàn Cầu, trong đó ông ta khuyến khích một cuộc chiến ở eo biển Đài Loan nếu Ngoại trưởng khi đó là Mike Pompeo đến thăm Đài Loan.

“Bất kể Trung Quốc Đại lục có phản ứng mạnh mẽ nào [để đáp trả Hoa Kỳ], mọi người trên thế giới đều có thể hiểu được,” Hồ viết. “Chúng ta nên gửi máy bay chiến đấu của mình qua Đài Loan. … Một khi quân đội Đài Loan khai hỏa [vào máy bay chiến đấu của Trung Quốc], điều đó có nghĩa là chiến tranh và quân đội của chúng tôi có thể ngay lập tức thực hiện một cuộc tấn công tàn khốc vào các cơ sở quân sự quan trọng của Đài Loan, chẳng hạn như sân bay.”

Trên thực tế, ông Pompeo không đến thăm và cũng không thông báo bất kỳ kế hoạch nào đến Đài Loan vào thời điểm đó. Hồ Tích Tiến đã tự tạo ra các chủ đề để đe dọa Đài Loan.

Vào ngày 25/9/2020, Hồ tuyên bố trên kênh YouTube của mình rằng Hoa Kỳ có kế hoạch triển khai quân đội ở Đài Loan. Sau đó, ông ta đe dọa: “Các người [Hoa Kỳ và Đài Loan] nên chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh nếu các người dám làm điều đó.”

Lê Vy (theo Epoch Times)

Xem thêm: