Thứ Tư (14/9), trong một cuộc họp báo trực tuyến, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) “đang tiến rất gần” đến sự kết thúc. Điều này đã gây ra một cuộc thảo luận sôi nổi giữa các cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục vẫn đang sống trong “zero COVID”.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới. (Ảnh: WHO).

Ông Tedros cho biết, tuần trước số người chết trên toàn cầu do COVID là thấp nhất kể từ tháng 3/2020, đây có thể là bước ngoặt trong đợt bùng phát trên toàn cầu đã kéo dài nhiều năm.

(Nội dung tweet: Hôm thứ Tư (14/9), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus – Tổng Giám đốc WHO cho biết, đại dịch virus Trung Cộng toàn cầu sắp kết thúc. Tổng Giám đốc WHO: ‘Chúng ta chưa bao giờ ở vị trí tốt hơn, để chấm dứt đại dịch (COVID) này. Dù vẫn chưa thành hiện thực, nhưng sự kết thúc đã ở ngay trước mắt.’”)

Ông Tedros so sánh tình hình dịch bệnh hiện tại với những vận động viên chạy marathon đang tiến gần về đích. “Chúng ta chưa chạm tới ngưỡng kết thúc đại dịch COVID-19 nhưng cũng đang tiến rất gần tới điều đó”. Ông tin rằng hiện giờ thế giới đang ở thời điểm tốt nhất để khắc phục dịch bệnh, các quốc gia cần tiếp tục kiên trì chống dịch.

Số người bị nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán trên khắp thế giới tiếp tục giảm trong nhiều tuần. Trong báo cáo hàng tuần về tình hình dịch bệnh, WHO cho biết, số người chết trên toàn cầu vượt quá 11.000 người trong tuần qua, giảm 22%; các ca mắc mới là 3,1 triệu người, giảm 28%. Tính đến ngày 11/9 năm nay, hơn 605 triệu người trên toàn thế giới đã bị nhiễm COVID, số người tử vong vượt quá 6,4 triệu người.

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng các quy định, Trung Quốc Đại Lục vẫn đang tiến hành chính sách phòng chống dịch “zero COVID” khắc nghiệt nhất thế giới.

Chính sách kiểm soát dịch bệnh “zero-COVID” của chính quyền ĐCSTQ đã trở thành thảm họa cho đất nước này, là thử thách tàn khốc đối với sinh kế của người dân. Nỗi ám ảnh tâm lý mà chính sách này mang lại sẽ đeo bám qua nhiều thế hệ người Trung Quốc.

ĐCSTQ liên tục tiến hành xét nghiệm axit nucleic quy mô lớn, khiến hàng trăm triệu người buộc phải kiểm tra axit nucleic cứ 2 – 3 ngày/lần hoặc, hoặc thậm chí hàng ngày.

Ngày 28/7, lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình đã chủ trì một cuộc họp Bộ Chính trị và nêu rõ “phải kiên định tuân thủ ‘Zero-COVID’, khi thấy dấu hiệu ca nhiễm phải lập tức phong tỏa ngăn chặn để kịp thời kiểm soát, không được buông lỏng”.

Ông Viên Cung Di, nhà bình luận Hồng Kông cho biết, ông Tập Cận Bình sẽ bám lấy “zero COVID” đến cùng, trước khi tái đắc cử tại Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ 20 của ĐCSTQ. Đồng thời, ông Tập cũng sử dụng điều này để kiểm tra lòng trung thành của các quan chức ĐCSTQ.

Bài phát biểu của ông Tedros đã gây chú ý với cư dân mạng Trung Quốc Đại Lục. Thông tin ông Tedros cho rằng việc kết thúc của đại dịch gần ngay trước mắt, làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi giữa cư dân mạng vào thứ Tư (14/9). Hầu hết các bình luận đã bị chặn hoặc bị xóa ngay sau đó.

Một số cư dân mạng chế nhạo chính sách “zero COVID” của ĐCSTQ: “Cả lớp đã được nghỉ học, nhưng bạn từng đứng đầu vẫn đang học bù.”

Có cư dân mạng châm biếm ĐCSTQ mưu lợi từ đại dịch: “Làm sao có thể kết thúc được? Công cuộc chống dịch của đất nước tôi đang phát triển mạnh mẽ, ngành công nghiệp chống dịch cũng đang bùng nổ.”

Một số cư dân mạng nói rằng tin tức này đang bị ĐCSTQ kiểm duyệt và có thể bị xóa chỉ trong vài giây.

(Nội dung tin nhắn: “Tôi đã quan sát lâu như vậy rồi, thông tin này ai dám chia sẻ.”)
(Ảnh chụp màn hình)

Có người cho rằng bài phát biểu của ông Tedros đã phá tan nhiều “tin đồn” thổi phồng mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Nhiều cư dân mạng chế nhạo rằng ĐCSTQ có thể lặp lại những thủ đoạn cũ của mình, sử dụng những vụ bê bối của người nổi tiếng, nhằm chuyển hướng sự chú ý của người dân trong nước. Một số người nói, phải chăng lần này ĐCSTQ đã thất bại trong việc mua chuộc WHO?

(Nội dung tin nhắn: “Hãy mau đưa một minh tinh lên thành tìm kiếm nóng, để chặn miệng ông Tedros lại.”)

Bình Minh (t/h)