Bệnh viện như nhà tù, ở cách ly như sống trong bể cá, cơ sở vật chất sơ sài, đó là miêu tả đăng trên báo Haaretz dẫn lời Tổng lãnh sự Israel sau 10 ngày bị cách ly tại Trung Quốc, trong bối cảnh “Phong trào Giấy trắng” lại tiếp tục với cuộc biểu tình ở Vũ Hán, điểm khởi phát nạn dịch 3 năm qua trên toàn thế giới.

Eddie Shapira, Tổng lãnh sự Israel tại Thượng Hải, mô tả mình như bị nhốt trong bể cá. (Nguồn: Facebook/Eddie Shapira)

Mặc dù chỉ là triệu chứng “không nghiêm trọng lắm” nhưng quan chức ngoại giao cấp cao nhất, Tổng lãnh sự Israel tại Thượng Hải Eddie Shapira, vẫn bị ép buộc phải cách ly 10 ngày ở bệnh viện địa phương. Ông đã chia sẻ những trải nghiệm của mình qua mạng xã hội hôm Thứ Bảy (3/12).

“Bể cá” như ông miêu tả phòng cách ly của mình là “có hai cửa tự động có thể đóng mở từ xa, và một ô cửa nhỏ để đưa đồ ăn.”

“Cảm thấy như đang sống trong tù (tôi đoán là vậy, vì tôi chưa từng đi tù bao giờ). Tận 10 ngày trải nghiệm kỳ cục nhất khó tưởng tượng nổi nữa. Tôi có lời khuyên đừng làm cái này với ai bị chứng sợ giam cầm, hoặc là với bất kỳ ai.”

Tờ báo hàng đầu Israel cũng dẫn lời bình luận của ông Shapira sau khi ông chứng kiến những gì liên quan đến bệnh và phòng bệnh khắp nơi ở Trung Quốc Đại Lục.

“Ở đây người ta vẫn đối xử với các ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán ở cấp độ nghiêm trọng ngang nhau, cứ như thể họ không rút ra được bài học gì dù đã 3 năm rồi. Vẫn kiên trì cách ly hoàn toàn những ca nhiễm bệnh.”

Nhiều cư dân mạng Israel đã bình luận ở trang mạng xã hội của ông Shapira:

“Nghe như một cơn ác mộng!”

“Nghe sao cực đoan quá, rất mừng vì ông đã thoát khỏi!”

“Thật khó chịu!”

“Thật đáng sợ!”

Bắc Kinh hiện ở tình thế rất khó xử. Những biểu tình liên tiếp biểu hiện rõ ràng dân chúng đang phẫn nộ đã khiến nhà cầm quyền nới lỏng dần các biện pháp phòng dịch. Nhưng từ góc nhìn khác, mọi người đều lo lắng nếu nới lỏng phòng dịch sẽ khiến virus viêm phổi Vũ Hán phát tác trở lại khi mà năng lực y tế trong nước còn yếu kém.