Bí thư ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, Ủy viên kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Dương Tinh đã bị lập án thẩm tra do “vi phạm nghiêm trong kỷ luật” hôm 24/2. Cùng ngày, Dương Tinh cũng bị bãi nhiệm chức Ủy viên Quốc vụ viện, Tổng thư ký Quốc vụ viện.

Dương Tinh

Ngày 24/1, Tân Hoa Xã đưa tin cho biết, Dương Tinh liên quan đến “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị và quy tắc chính trị, kỷ luật liêm khiết, có những mối quan hệ “không thích hợp” với các chủ doanh nghiệp, dùng sức ảnh hưởng chính trị để thực hiện những hoạt động bất hợp pháp, mưu cầu món lợi lớn bất hợp pháp, người nhà của Dương Tinh còn nhận của cải đút lót.”

Bản tin còn nói, Dương Tinh trong quá trình thẩm tra “biết nhận sai và hối hận”.

Dương Tinh sinh năm 1953, là người Khu tự trị Nội Mông, từng làm việc ở Nội Mông hơn 30 năm, từ thời trẻ đã nhậm chức Bí thư Đoàn thanh niên Nội Mông Cổ, rồi làm Thường ủy Đảng ủy Khu tự trị Nội Mông, Bí thư Thành phố Hohhot, Chủ tịch Khu tự trị Nội Mông. Sau đó lên trung ương làm Phó Ban mặt trận thống nhất ĐCSTQ, Chủ nhiệm Ủy ban Vấn đề các dân tộc. Năm 2012, Dương Tinh làm Bí thư Ban Bí thư Trung ương ĐCSTQ khóa 18, năm 2013 kiêm nhiệm Ủy viên Quốc vụ viện, Tổng thư ký Quốc vụ viện, trở thành “tổng quản” Quốc vụ viện đồng thời kiêm chức Viện trưởng Viện hành chính quốc gia Trung Quốc.

Tại Đại hội 19, Dương Tinh 64 tuổi, chưa đến tuổi nghỉ hưu, nhưng đã bị đánh bật khỏi Bộ Chính trị và Ban bí thư Trung ương, đồng thời cũng không trúng cử Ủy viên Trung ương.

Đầu tháng 11/2017, trang web của Ủy ban Công tác các cơ quan nhà nước cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính Tiêu Tiệp đã thay Dương Tinh nhậm chức Bí thư Ủy ban Công tác các cơ quan quốc gia trung ương, Bí thư Đảng bộ Quốc vụ viện, đồng thời kiêm nhiệm Phó tổng thư ký Quốc vụ viện. Theo thông lệ trong quan trường ĐCSTQ, Tiêu Tiệp sẽ thay thế Dương Tinh nhậm chức Tổng thư ký Quốc vụ viện Trung Quốc.

Tờ Nhật báo Đông phương (Hồng Kông) khi đó đưa tin, Dương Tinh nhậm chức Bí thư Đoàn tại Nội Mông Cổ đã xây dựng mối quan hệ với Lệnh Kế Hoạch; Dương Tinh cũng để lại nhiều tiếng xấu, có quan hệ bất chính với một người phụ nữ trong thời gian công tác ở Nội Mông Cổ và bị người nhà của người phụ nữ này iên tiếp tố cáo.

Đài Á châu Tự do (RFA) có bài viết tiết lộ, Dương Tinh và Tôn Chính Tài dường như bị điều tra trong cùng khoảng thời gian, nhưng vấn đề của Dương Tinh nhẹ hơn Tôn Chính Tài.

Ngày 15/12 năm ngoái, tờ Minh Báo (Hồng Kông) đưa tin, Dương Tinh liên quan đến vụ án thương nhân Tiêu Kiến Hoa, gần đây bị miễn nhiệm chức vụ, bị giáng cấp.

Dù có nhiều tin đồn thổi không hay, nhưng Dương Tinh vẫn liên tục lộ diện hoặc có tên trong các bản tin của truyền thông Trung Quốc khiến giới quan sát từng có thời điểm cho rằng Dương Tinh sẽ “hạ cánh” an toàn. Từng có tin đồn đoán Dương Tinh có thể sẽ nhậm chức Phó chủ tịch Chính hiệp.

Tuy nhiên, vấn đề cụ thể liên quan đến Dương Tinh, và Dương Tinh có quan hệ gì với Tiêu Kiến Hoa, hay Lệnh Kế Hoạch, đến nay vẫn chưa được chính quyền Trung Quốc lên tiếng xác nhận.

Trí Đạt

Xem thêm: