Trong lúc tình hình dịch bệnh đang lây lan nhanh chóng, hôm 01/2, chính quyền thành phố Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc tuyên bố, “kiểm soát nghiêm ngặt cư dân đi lại”, mỗi nhà trong 2 ngày chỉ hạn chế cho phép 1 người ra ngoài mua đồ dùng sinh hoạt. 

viêm phổi lạ trung quốc
Một người đàn ông Trung Quốc đeo khẩu trang. (Ảnh minh họa: ChameleonsEye/Shutterstock)

Chính quyền thành phố Hoàng Cương tỉnh Hồ Bắc tuyên bố, bắt đầu từ ngày 01/2 sẽ thực thi biện pháp kiểm soát cư dân đi lại trong phạm vi thành phố, mỗi hộ gia đình trong 02 ngày chỉ được cử 01 thành viên ra ngoài mua đồ dùng sinh hoạt, những người khác không được ra ngoài. Thời gian áp dụng biện pháp này kéo dài đến khi có thông báo mới.

Ngoài ra, Văn phòng Chính quyền tỉnh Hồ Bắc trong cùng ngày cũng tuyên bố, từ ngày 03/2, cơ quan đăng ký hôn nhân ở các nơi trên toàn tỉnh sẽ tạm dừng các hoạt động đăng ký, thời gian hoạt động lại sẽ có thông báo khác.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, tính đến 3 giờ chiều ngày 31/1, thành phố Hoàng Cương đã có 726 trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm, 14 người tử vong. Tuy nhiên ngoại giới nghi ngờ, số trường hợp tử vong thực tế lớn hơn rất nhiều so với số liệu mà chính quyền công bố.

Điều đáng chú ý là, ngày 29/1, Tiểu ban Chỉ đạo Trung ương từng phái người đến thành phố Hoàng Cương đốc thúc kiểm tra tình hình; khi các thanh tra hỏi về số lượng giường và khả năng kiểm nghiệm bệnh của các bệnh viện được chỉ định, Chủ nhiệm Ủy ban Y tế địa phương hoặc là im lặng, hoặc là né tránh vấn đề, hỏi gì cũng không biết.

Bác sĩ Lưu Huy, Phó Trưởng khoa Chăm sóc Đặc biệt thuộc Bệnh viện Trung tâm thành phố Hành Dương (tỉnh Hồ Nam) trước đó có chia sẻ thông tin với tờ “Tuần báo Tin tức Trung Quốc” rằng dịch bệnh ở thành phố Hoàng Cương nghiêm trọng hơn rất nhiều so với tưởng tượng, “thậm chí cá nhân tôi cho rằng nghiêm trọng hơn cả thành phố Vũ Hán”.

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply