Do gần đây chính quyền Trung Quốc tuyên truyền rằng dịch bệnh tại nước này đã được khống chế, khiến nhiều người dân buông lỏng cảnh giác, nhân dịp kỳ nghỉ Thanh Minh ra ngoài du lịch. Mới đây có thông tin lan truyền cho thấy, lượng lớn người dân tràn vào khu thắng cảnh Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy, khiến ban quản lý thắng cảnh phải phát đi thông báo “đóng cửa” khẩn cấp.

TQ: 20.000 người chen chúc đi tham quan thắng cảnh vì được miễn phí
Lượng lớn dân chúng tràn vào khu thắng cảnh Hoàng Sơn ở tỉnh An Huy, khiến ban quản lý thắng cảnh phải phát đi thông báo “đóng cửa” khẩn cấp. (Ảnh cắt từ video)

Truyền thông tại Đại Lục đưa tin, để thúc đẩy ngành du lịch phát triển sau dịch bệnh tại địa phương, Cục Văn hóa và Du lịch thành phố Hoàng Sơn (tỉnh An Huy) hôm 30/3 đã tuyên bố rằng từ ngày 1/4 đến ngày 14/4 sẽ tổ chức hoạt động “Tour du lịch Giang Hoài” hai tuần cho cư dân gốc An Huy, trong đó bao gồm cho phép cư dân quê quán An Huy được miễn phí vào khu thắng cảnh Hoàng Sơn.

Tuy nhiên, trong hai tiếng đồng hồ sáng ngày 4/4, khu thắng cảnh Hoàng Sơn đã liên tiếp phát đi hai thông cáo, trong đó thông cáo đầu được phát đi trên Weibo chính thức của chính quyền tỉnh An Huy vào lúc 9:24, nói rằng số người vào trong khu thắng cảnh đã đạt tới 80% lưu lượng du khách, cần phải hạn chế lưu lượng; sau đó, lúc 10:31 tiếp tục phát đi thông cáo, “số người vào trong khu thắng cảnh đã đạt lưu lượng hạn chế 20.000 người, sẽ dừng bán vé”.

Hai thông cáo được Khu thắng cảnh Hoàng Sơn phát đi liên tiếp trong 2 tiếng đồng hồ. (Ảnh: Weibo)

Lúc 6:24 sáng ngày 5/4, khu thắng cảnh phát đi thông cáo nói chỗ đỗ xe khu vực Thang Khẩu ở Nam Đại Môn của Hoàng Sơn đã gần kín, sẽ áp dụng biện pháp hạn chế, mong du khách lựa chọn tuyến du lịch khác, hoặc thay đổi ngày lên núi.

Đến 7:48 sáng, khu thắng cảnh Hoàng Sơn lại phát thông báo nói, “số người vào khu thắng cảnh đã đạt lưu lượng hạn chế 20.000 người, sẽ dừng cho du khách vào bên trong, mong du khách lựa chọn tuyến du lịch khác hoặc, thay đổi ngày lên núi.” Đến 10:42 sáng lại tiếp tục ra thông báo, “Khu thắng cảnh Hoàng Sơn gần đây đã đạt tải tối đa 20.000 người, năng lực đón tiếp có hạn, bãi đỗ xe khu vực Thang Khẩu ở Nam Đại Môn đã kín chỗ, kính mong du khách điều chỉnh tuyến du lịch vào ngày 6/4 hoặc thay đổi thời gian đến Hoàng Sơn du lịch.”

Thông báo sáng ngày 5/4 của khu thắng cảnh Hoàng Sơn. (Ảnh: Weibo)

Từ video quay tại hiện trường có thể thấy, đường cao tốc đi đến khu thắng cảnh đã xuất hiện kẹt xe, trên đường kín xe du lịch đi vào, bên trong là biển người chen chúc, mặc dù không ít người đeo khẩu trang, nhưng họ không thể giữ khoảng cách và đứng rất sát nhau.

Trang web Pearvideo (梨视频) đưa tin, một nữ du khách miêu tả, khi đến khu thắng cảnh Hoàng Sơn ngày 3/4, biển người xếp hàng rất nhiều và đặc biệt chen chúc nhau, xếp hàng hơn một tiếng đồng hồ, khoảng cách người này với người kia hầu như không có, đều người sát người. Một nam du khách khác cho biết, bản thân anh vào trong khu thắng cảnh lúc 3:30, đi khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, mà không tiến lên được 1 km, muốn trải nghiệm đường cáp treo trong khu thắng cảnh cũng rất khó; ngoài ra cũng có du khách không chịu được và lên tiếng oán thán, “khu thắng cảnh không làm tốt công tác chuẩn bị đón tiếp nhiều người thế này, hoàn toàn không có nhân viên phục vụ phụ trách khơi thông dòng người, người này chen người kia chen, không nhìn được phía đầu.”

Về việc này, cư dân mạng tại Trung Quốc Đại Lục trên Weibo cũng có nhiều tranh luận. Không ít cư dân mạng lo lắng trong đám đông liệu có “người lây nhiễm không triệu chứng” hay không, cho rằng trong lúc dịch bệnh vẫn chưa kết thúc, việc ưu đãi miễn phí cho du khách du lãm “đúng là rước thêm phiền phức”.

Cũng có cư dân mạng phê bình, việc này có liên quan chặt chẽ đến “chính sách miễn phí”, “Dịch bệnh chưa qua mà đã miễn phí cái gì chứ, đợi khi nào hoàn toàn chiến thắng dịch bệnh rồi miễn phí vẫn chưa muộn, chính sách này chỉ gây trở ngại cho việc chống dịch.”

Trí Đạt

VIDEO XEM THÊM: “Bức tranh toàn cảnh về sự xâm nhập của “Virus Trung Cộng” trên toàn cầu”

RADIO: “Từ thủ phạm biến thành anh hùng – ĐCSTQ đã dối trá như thế nào”

Xem thêm: