Gần đây, khuôn viên trường tại Du Trung của Đại học Dân tộc Tây Bắc thuộc thành phố Lan Châu tỉnh Cam Túc, liên tiếp có sinh viên xuất hiện triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa, sốt. Phía trường học cho biết có 265 sinh viên phát bệnh, nhưng số sinh viên tại trường này bị lây nhiễm có thể không chỉ dừng lại ở con số 265 người. 

Tối ngày 4/9, Weibo chính thức của Đại học Dân tộc Tây Bắc tỉnh Cam Túc công bố “Thông báo liên quan đến tình hình một bộ phận sinh viên trong trường xuất hiện các triệu chứng tiêu chảy, nôn mửa.”, theo đó, từ ngày 2/9, trường này liên tiếp có sinh viên xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa. Cơ quan chức năng đã điều tra thực địa và lấy mẫu xét nghiệm, đã xác định là do lây nhiễm virus noro (virus gây nôn mửa mùa đông). Đến 6 giờ tối ngày 4/9, trong trường đã có tổng cộng 265 sinh viên xuất hiện triệu chứng liên quan.

Về vấn đề này, nhiều sinh viên liên tiếp lên mạng xã hội bình luận đưa ra nghi ngờ về con số người bị lây nhiễm virus mà nhà trường thông báo. “Không chỉ là 265 người! Bệnh viện của trường đã rất bận rộn rồi!” “Bệnh viện của trường mỗi ngày có 265 người xếp hàng? Mỗi ngày có nhiều người đến bệnh viện đến thế mà đã có 214 người đã khỏe lại?”, “Đến ngày hôm qua (ngày 4/9), còn có bạn bị nôn, tiêu chảy, đến bệnh viện trường xếp hàng 3 tiếng đồng hồ, sao lại chỉ có 256 người?”, “Không chỉ 256 người, còn có người cố chịu đựng, không đến bệnh viện.”

Sinh viên trường này còn phản ánh, trường học đang quản lý khép kín, sinh viên chỉ có thể ăn uống ở trong nhà ăn của trường, không thể tiếp xúc với đồ ăn bên ngoài, dù vậy trong trường vẫn bùng phát lây nhiễm virus trên diện rộng.

“Không phải là rêu rao phong tỏa trường sao? Đề cho nhà ăn của trường kiếm bộn tiền sao?”, “Phong tỏa trường học. Không cho sinh viên ra ngoài ăn, nhưng đồ ăn đồ uống của họ lại không đảm bảo vệ sinh! Điều này hài hước làm sao! Hãy làm tốt an toàn thực phẩm được không?”, “Trong tình huống phong tỏa, ngày nào cũng ăn ở nhà ăn mà vẫn bị nhiễm vi khuẩn, thực sự kỳ lạ.”

Cũng có cư dân mạng các nơi cho biết, “Trong lúc dịch bệnh, làm sao đảm bảo an toàn thực phẩm cho sinh viên trong trường, vì sao trong thời gian 3 ngày ngắn ngủi lại xảy ra sự kiện này, tôi nghĩ không phải là ngẫu nhiên, mà rất có thể là do sự lơ là của cơ quan quản lý giám sát, hoặc là cơ chế hoạt động của nhà ăn cần được cải tiến!”, “Từ đây có thể thấy phòng dịch của trường, không những phòng chống virus corona mới, mà cả những virus lây nhiễm khác như virus noro cũng không thể lơ là. Phòng dịch trong nhà trường, chú trọng vệ sinh môi trường là quan trọng nhất.”, “Nếu nguyên nhân là do nhà ăn của trường, vậy thì thật buồn cười”. 

Virus noro là loại virus có tính lây nhiễm, bất cứ ai tiếp xúc trực tiếp với người lây nhiễm hoặc gián tiếp chạm vào đồ vật dính virus thì đều có thể bị lây nhiễm. Sau khi tiếp xúc với virus, bệnh nhân sẽ phát bệnh trong 12 – 48 tiếng đồng hồ, người bệnh có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy.

Tháng Hai năm nay, một trường học ở Quảng Đông cũng xuất hiện lây nhiễm tập thể virus noro, tuy nhiên thông tin được chính quyền công bố lại không rõ ràng, không nói cụ thể thời gian, cũng không tiết lộ là trường học nào xảy ra lây nhiễm. Trong cả năm 2019, chỉ riêng tỉnh Quảng Đông từng xảy ra 46 sự kiện y tế cộng đồng từ cấp độ thông thường đến đột phát, số người phát bệnh lên đến 4420 người, và 8 người tử vong.

Thiên Bình

Xem thêm: