Dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát tại Trung Quốc khiến sự oán giận của người dân sôi sục. Trong khi người dân Trung Quốc đang chỉ trích thậm tệ việc chính quyền công bố thông tin không chính xác, phong tỏa toàn diện sự thật khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng, thì hôm 3/2, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết, từ ngày 3/1, phía Trung Quốc đã thông báo tổng cộng 30 lần cho phía Mỹ về thông tin dịch bệnh và biện pháp phòng chống kiểm soát. 

Dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán
Trong cuộc họp báo ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, từ ngày 3/1, phía Trung Quốc đã có tổng tổng 30 lần thông báo cho Mỹ biết thông tin dịch bệnh cũng như biện pháp phòng ngừa kiểm soát. (Ảnh cắt từ video)

Ngày 3/2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, có phóng viên hỏi về vấn đề liên quan đến phía Trung Quốc từ chối sự giúp đỡ của Mỹ, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh nói rằng, đến nay chính phủ Mỹ chưa cung cấp bất cứ sự giúp đỡ thực chất nào, thậm chí bà Hoa Xuân Oánh còn nêu ra việc dịch cúm ở Mỹ gây chết người, và việc này được cho là cố tình “đánh lạc hướng”.

Bà Hoa Xuân Oánh còn nói, từ ngày 3/1, phía Trung Quốc đã thông báo tổng cộng 30 lần cho phía Mỹ về thông tin tình hình, biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của hai nước đã nhiều lần trao đổi với nhau về tình hình dịch bệnh. 

Phát ngôn của bà Hoa Xuân Oánh cũng đã khiến cho cư dân mạng Trung Quốc phản ứng kịch liệt, cho rằng từ ngày 3/1, chính quyền Bắc Kinh đã thông báo tổng cộng 30 lần cho Mỹ về thông tin dịch bệnh, nhưng người dân Trung Quốc vẫn chẳng hay biết gì về tình hình dịch bệnh. Đến tận ngày 20/1, chuyên gia về phòng dịch của Trung Quốc là Chung Nam Sơn tiết lộ có tình trạng virus “lây từ người sang người”, thì người dân mới biết được tình hình nghiêm trọng. 

Cùng với đó, ngày 21/1, quan chức tỉnh Hồ Bắc và thành phố Vũ Hán còn “họp năm mới”, xem biểu diễn nghệ thuật. Cho đến ngày 23/1, sau khi thành phố Vũ Hán bị phong tỏa thì người dân Vũ Hán cũng như người dân toàn Trung Quốc mới biết tình hình dịch bệnh ở Vũ Hán đã mất kiểm soát. 

Có cư dân mạng cho biết: “Ngày 3/1 đã nói về tình hình dịch bệnh cho Mỹ rồi, nhưng không nói cho người dân Hồ Bắc chúng ta, nếu không phải là cơ quan chức năng tận miệng tuyên bố, thực sự không dám tin.”

Có cư dân mạng cho biết: Bộ Ngoại giao đã nói lộ ra rồi? Từ trên xuống dưới đều biết, chỉ duy nhất che giấu người dân Trung Quốc, phải hận người Trung Quốc lắm thì mới có thể làm ra được việc này.

Cũng có cư dân mạng nói: “Chính quyền Trung Quốc nói, bắt đầu từ đầu tháng Giêng đã thông báo tình hình dịch bệnh của Trung Quốc cho phía Mỹ 30 lần, nhưng lại che giấu người dân trong suốt 20 ngày quan trọng, đây là chính quyền gì vậy, coi người dân như cỏ rác ư!”

Có người nhạo báng, Hoa Xuân Oánh có lẽ là FBI ẩn nấp ở Bộ Ngoại giao, lúc quan trọng đã phát huy tác dụng. 

Dịch bệnh ở Vũ Hán bắt đầu bùng phát vào đầu tháng 12/2019, tuy nhiên khi mới xảy ra, chính quyền Trung Quốc không những không kịp thời thông báo tình hình cho người dân, ngược lại còn bắt giữ 8 bác sĩ dám nói sự thật, buộc một số bác sĩ phải ký vào văn kiện tương tự như “thư hối lỗi”. Đồng thời, truyền thông nhà nước Trung Quốc còn nói dối rằng dịch bệnh “có thể phòng chống, có thể kiểm soát”, không tồn tại cái gọi là virus “người truyền người”, dẫn đến dịch bệnh nhanh chóng lan rộng. 

Ngày 29/1, một số nhà nghiên cứu thuộc các đơn vị như Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc và Trung tâm Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát dịch bệnh tỉnh Hồ Bắc công bố luận văn trên tạp chí y học nổi tiếng The New England Journal of Medicine, càng làm tăng thêm sự phẫn nộ của mọi người, người dân nghi ngờ rằng chính quyền Trung Quốc che giấu thông tin liên quan đến dịch bệnh từ thời kỳ đầu bùng phát, khiến cho công chúng phán đoán sai, nhưng chính quyền đã phủ nhận việc này. 

Luận văn tiết lộ 2 sự thực quan trọng: một là, tháng Một đã có 425 trường hợp chẩn đoán xác nhận lây nhiễm, trong khi đó ngày 20/1, thành phố Vũ Hán công bố có 198 trường hợp; hai là, đầu tháng Một đã chứng thực bệnh lây truyền từ người sang người, nhưng đến ngày 20/1, từ trung ương Bắc Kinh cho đến địa phương mới công bố thông tin này. Điều này hiển nhiên đã bộc lộ rõ việc chính quyền Trung Quốc từ trên xuống dưới đều che giấu sự thật. 

Ngày 28/1, ông Kỷ Thạc Minh, nhà báo độc lập kỳ cựu tại Hồng Kông đã chia sẻ với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng, việc che giấu không báo cáo dịch bệnh lần này không chỉ là do chính quyền Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, tình hình mà ông tìm hiểu được đó là, trung ương đã biết được tình hình từ tương đối sớm. 

Ngày 9/1, sau khi chuyên gia y tế Trung Quốc nhận báo cáo, đã đến Vũ Hán xác nhận về chủng virus corona mới, sau đó báo cáo lên Quốc vụ viện. Ông Kỷ Thạc Minh tìm hiểu được rằng, khi đó Quốc vụ viện đã đưa ra phương án phòng trị tham chiếu theo đợt bùng phát dịch SARS, đồng thời có kế hoạch nâng cấp trang thiết bị phòng và điều trị của Vũ Hán cũng như thông báo toàn quốc. Tuy nhiên, sự việc này là việc quan trọng, cần phải báo cáo lên Trung ương ĐCSTQ, kết quả trung ương không phê chuẩn. Lý do là đang trong dịp năm mới, không được phá hoại không khí lễ tết. 

Thị trưởng Thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng hôm 27/1 khi trả lời phỏng vấn của Đài truyền hình Trung ương, đã công khai đẩy trách nhiệm cho trung ương về việc che giấu dịch bệnh. Ông Chu Tiên Vượng thừa nhận “không kịp thời” thông tin về tình hình dịch bệnh, nhưng hy vọng ngoại giới hiểu được khó khăn trong việc công bố thông tin của chính quyền địa phương, ông nói chính quyền địa phương cần được “trao quyền” thì mới có thể công bố thông tin, điều này ám chỉ trung ương cũng có trách nhiệm trong việc không kịp thời công bố thông tin dịch bệnh. 

Trí Đạt

Xem thêm:

Leave a Reply