Tháng 7 năm nay, dự tính tại Trung Quốc Đại lục sẽ có khoảng 8,34 triệu sinh viên tốt nghiệp ra trường và tham gia vào thị trường lao động. Trong khi chiến tranh thương mại vẫn đang leo thang, tình hình việc làm trong các doanh nghiệp ở Trung Quốc sẽ giảm, dự tính ít nhất khoảng 4 triệu người thất nghiệp sau khi ra trường.

Embed from Getty Images

(Ảnh minh họa từ Getty Images) 

Sau khi Mỹ tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, khiến cho nền kinh tế dựa vào xuất khẩu của Trung Quốc chịu tác động mạnh, tình hình việc làm tại Trung Quốc bao gồm cả những người tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp trong năm nay đều sẽ vô cùng khó khăn.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chịu ảnh hưởng lâu dài của việc sinh viên tốt nghiệp làm việc không đúng chuyên ngành, tỉ lệ việc làm thực tế năm nay (đối với sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp) chỉ chiếm 52%, điều này có nghĩa là ít nhất 4 triệu sinh viên tốt nghiệp sẽ nhanh chóng nằm trong nhóm thất nghiệp.

Ông Geoffrey Crothal – Người phát ngôn công ty Thông tin lao động Trung Quốc (China Labour Bulletin, CLB) có trụ sở tại Hồng Kông cho biết: “Tại Trung Quốc, sinh viên tốt nghiệp rồi tìm việc làm vẫn luôn là vấn đề nan giải. Dựa vào tình hình chiến tranh thương mại với Mỹ hiện nay, tôi cho rằng, chúng tôi dự báo vấn đề việc làm năm nay trở nên khó khăn hơn.”

Geoffrey Crothal cho rằng, sinh viên tốt nghiệp hoặc sẽ cần phải có nhiều thời gian thì mới có thể tìm được việc, hoặc chấp nhận một công việc lương thấp, hoặc công việc với triển vọng kém.

Đại học Nhân dân Trung Quốc phối hợp cùng với trang tin tuyển dụng việc làm lớn tại Trung Quốc (Zhaopin.com) hoàn thành báo cáo, theo đó, quý 1 năm nay, số người tìm việc tại Trung Quốc tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, và cũng là mức tăng cao nhất kể từ năm 2011. Còn chỉ số thịnh vượng thị trường việc làm Trung Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2014.

Mỹ tăng thuế quan 25% đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, có thể không lâu nữa mức 25% sẽ áp dụng cho tất cả hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá 300 tỉ USD, điều này sẽ khiến cho nền kinh tế Trung Quốc gặp một cú sốc mạnh, nhất là các doanh nghiệp gia công dựa vào xuất khẩu.

Đài Á châu Tự do đưa tin, một nhà kinh tế học tại Trung Quốc đã thống kế sơ lược, hiện tại số lao động làm việc trong ngành sản xuất chế tạo xuất khẩu của Trung Quốc vào khoảng 100 triệu người, cộng thêm những người thân của những lao động này, và các ngành nghề phụ trợ liên quan, nếu thương mại xuất khẩu bị đả kích thì sẽ ảnh hưởng đến 400 triệu người.

Mới đây, hôm 13/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, áp lực việc làm năm nay vẫn tương đối lớn, nhất là số sinh viên tốt nghiệp lại đạt kỷ lục mới, các khu vực, các cơ quan cần coi trọng cao độ. Cần giữ mức thấp nhất không để cho tình hình thất nghiệp xuất hiện trên diện rộng.

Có bình luận chỉ ra, Trung Quốc đã thực sự sợ khi đối mặt với nền kinh tế đi xuống và xung kích từ chiến tranh thương mại, nếu không xử lý tốt vấn đề việc làm của người dân thì sẽ trực tiếp xung kích đến sự thống trị của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Huệ Anh

Xem thêm: