Bước sang năm mới 2020, thành phố Vũ Hán đã lan truyền tin tức về dịch bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” bùng phát, nhiều người nghi ngờ là bệnh SARS. Hiện tại một số người mắc bệnh đã chuyển vào bệnh viện chuyên khoa truyền nhiễm để cách ly điều trị, cấm người nhà đến thăm. Hiện đã có 44 trường hợp mắc bệnh, cơ quan chức năng vẫn chưa công bố nguyên nhân bệnh. 

Embed from Getty Images

Dịch SARS bùng phát tại Trung Quốc năm 2003 (Ảnh: Getty Images)

Ngày 3/1, trang web của Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Vũ Hán đăng thông tin cho biết, từ tháng 12 đến nay, đã phát hiện nhiều trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân. Tính đến 8 giờ sáng ngày 3/1, tổng cộng có 44 trường hợp chẩn đoán viêm phổi không rõ nguyên nhân, trong đó có 11 trường hợp bệnh nặng. Biểu hiện lâm sàng của viêm phổi virus này chủ yếu là sốt, có bệnh nhân khó thở, phim X-quang cho thấy tổn thương xâm lấn vào cả 2 phối. 

Hiện tại tất cả các trường hợp đã được cách ly điều trị, đã theo dõi 121 người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Trước đó, ngày 30/12/2019, chợ hải sản Hoa Nam thuộc thành phố Vũ Hán đã bùng phát sự kiện “viêm phổi không rõ nguyên nhân”. Tờ Tân Kinh báo đưa tin, một người mắc viêm phổi từng kiểm tra sàng lọc 10 loại virus ở bệnh viện nhưng không kiểm tra ra nguyên nhân bệnh, đến nay, cơ quan chức năng đã xác nhận từ tháng 12 đến nay có 27 trường hợp “viêm phổi không rõ nguyên nhân”, trong đó có 7 trường hợp tình hình nghiêm trọng, hơn nữa nghi bị lây nhiễm tập thể, không ít người nghi ngờ rằng dịch SARS lại bùng phát. 

Hiện tại, những người mắc “viêm phổi không rõ nguyên nhân” này đã được chuyển đến Bệnh viện Kim Ngân Đàm tiến hành cách ly tập thể để điều trị, người bên ngoài và người nhà đều không được thăm nom. Theo tìm hiểu, bệnh viện này được chỉ định là bệnh điều trị các sự kiện bệnh y tế công cộng đột phát, cũng là một bệnh viện chuyên khoa về bệnh truyền nhiễm. 

Bản tin trích dẫn lời của con trai một người mắc bệnh cho biết, sau khi bố của anh kiểm tra bị bệnh viêm phổi vẫn luôn ở trong chi nhánh Hậu Hồ của Bệnh viện Trung tâm thành phố Vũ Hán để trị liệu, vốn định xuất viện, nhưng lại bị chuyển đến bệnh viện khác điều trị, nguyên nhân cụ thể anh cũng không rõ. 

Theo một người nắm được tình hình tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm cho biết, hiện tại tất cả những người liên quan đến viêm phổi ở chợ Hoa Nam đều được bố trí ở trong phòng bệnh Bệnh truyền nhiễm trên tầng 4 tòa nhà phía Nam của bệnh viện; trường hợp lần này không giống với quy trình trước đó, người nhà không được vào thăm; một bảo vệ của bệnh viện này tiết lộ, “người nhà muốn đưa đồ, cần phải liên hệ với người bệnh, do người bệnh ủy thác bác sĩ hoặc y tá đến cổng lấy hộ”. 

Đáng chú ý là, ban đầu chỉ có người ở chợ hải sản Hoa Nam bị nhiễm “viêm phổi không rõ nguyên nhân”, nhưng hiện tại liên tiếp có thông tin nói cư dân gần đó bị lây nhiễm viêm phổi. 

Một đôi vợ chồng chuẩn bị đồ đạc cho mẹ ở trước cửa phòng bệnh Bệnh truyền nhiễm ở tầng 4 tòa nhà phía Nam của Bệnh viện Kim Ngân Đàm tiết lộ, gần đây bà cụ chẩn đoán xác nhận mắc bệnh viêm phổi ở Bệnh viện Hiệp hòa Thành phố Vũ Hán, triệu chứng và ảnh CT giống với người mắc viêm phổi ở chợ hải sản Hoa Nam, nghi là cũng bị mắc bệnh “viêm phổi không rõ nguyên nhân” giống như chính quyền thông báo. 

Đôi vợ chồng này cho biết, nhà mẹ mình ở cách chợ hải sản Hoa Nam không xa, thường ngày hay đi chợ mua đồ, Bệnh viện Hiệp Hòa nắm được tình hình, lập tức để họ đưa bà cụ vào Bệnh viện Kim Ngân Đàm. 

Cùng với việc thông tin liên tiếp được lan truyền khiến cho người dân cũng hoang mang, người dân địa phương lo lắng bệnh này ngoài khả năng “đảm bảo tính mạng”, nên không chỉ đi khắp nơi mua khẩu trang, còn đến các nhà thuốc tranh nhau mua rễ Bản lam phòng trị virus viêm phổi theo kinh nghiệm dân gian, việc này khiến cho sản phẩm khẩu trang và rễ Bản lam bị thiếu nghiêm trọng. 

Về phía cơ quan chức năng, đến nay vẫn chưa nói rõ virus gây bệnh là loại nào, thậm chí bị nghi ngờ triển khai hành động ngăn chặn thông tin. 

Weibo “Vũ Hán bình an” của cảnh sát thành phố Vũ Hán hôm 1/1/2020 đã đăng bài viết nói, một số cơ quan y tế của thành phố này phát hiện điều trị nhiều trường hợp viêm phổi, tuy nhiên có cư dân mạng trong tình huống ‘không qua kiểm chứng’ đã đăng và chia sẻ thông tin ‘không đúng sự thật’ nên đã tạo thành ảnh hướng xấu. Weibo này còn nói đã triệu tập 8 người vi phạm pháp luật (lan truyền thông tin) và sẽ xử lý theo pháp luật. 

Tuy nhiên, ngoại giới nêu đặt vấn đề, “Đến khi nào cơ quan chức năng mới công bố dịch bệnh này là viêm phổi loại gì?” Liệu có phải là dịch SARS năm 2003 lại xuất hiện trở lại?

Trí Đạt