Quan trường Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngập tràn hủ bại, mức độ hủ bại tỷ lệ thuận với mức độ sở hữu quyền lực, mới đây (ngày 7/11) cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh là Trần Cương (Chen Gang) đã phải ra hầu tòa với cáo buộc số tiền tham ô gần 130 triệu RMB (Nhân dân tệ). Theo thống kê, kể từ Đại hội 18 ĐCSTQ đến nay, quan chức tham ô mức 100 triệu RMB trở lên đã lên đến 54 đối tượng, trong đó kỷ lục là Phó Thị trưởng thành phố Lã Lương tỉnh Sơn Tây tham ô hơn cả tỷ RMB, đã bị kết án tử hình.

Cựu Phó Thị trưởng Trần Cương, quan to nhất Bắc Kinh hầu tòa năm 2019 vì tội tham ô với cáo buộc số tiền tham ô hơn 128 triệu RMB (Ảnh: Sohu)

Ngày 8/11 truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, vào ngày 7/11 Tòa án Nhân dân Trung cấp Nam Kinh của tỉnh Giang Tô đã công khai xét xử vụ án tham ô của cựu Phó Thị trưởng Bắc Kinh là Trần Cương. Thông tin cho biết quan to này bị cáo buộc tội nhận hối lộ tổng số tiền là 128,88 triệu RMB.

Kể từ Đại hội 18 ĐCSTQ đến nay, Trần Cương là quan chức cấp tỉnh và bộ đầu tiên của Bắc Kinh tham ô hơn 100 triệu RMB. Như vậy tính từ sau Đại hội 18 ĐCSTQ, số quan chức tham ô hơn 100 triệu RMB bị kết án đã tăng thêm một đối tượng, ít nhất 54 đối tượng. Theo xếp hạng về mức tiền tham ô thì với con số 128,8 triệu RMB Trần Cương xếp thứ 17, xếp sau Chu Vĩnh Khang (gần 130 triệu RMB) và xếp trước Trương Kiệt Huy (127 triệu RMB) là cựu Phó Chủ nhiệm Ban thường vụ Nhân đại tỉnh Hà Bắc.

Nhìn vào hồ sơ quan tham ô của ĐCSTQ, từ vấn đề số lượng đến cấp bậc cũng như mức độ số tiền vơ vét đều quá khủng khiếp. Theo thống kê chưa đầy đủ, từ Đại hội 18 ĐCSTQ đến nay, Trung Quốc đã xử lý ít nhất 278 “hổ to” (bao gồm cấp phó bộ trở lên và cấp phó quân đoàn trở lên) trong cả ba hệ thống là quân đội, chính quyền, và Đảng; ngoài “hổ to” quân đội không bị thông báo về tham ô, số tiền ăn hối lộ, đến nay cơ quan chức năng ĐCSTQ đã thông báo tổng cộng 39 “hổ to” có mức tiền tham ô hơn 100 triệu RMB.

Tính tổng số tiền tham ô của cả 39 “hổ to” này là khoảng 9,1 tỷ RMB, đây là chưa kể tổn thất khủng khiếp về tài sản nhà nước gây ra do tình trạng lạm quyền của các quan tham này.

Trong số này, nếu căn cứ vào thông báo chính thức của cơ quan chức năng về số tiền tham ô, thì kỷ lục cao nhất trong hàng quan chức cấp phó bộ trở lên thuộc về Hình Vân (Xing Yun) là cựu Phó Chủ nhiệm Nhân đại Khu tự trị Nội Mông, đã ra hầu tòa ngày 15/8 năm nay với cáo buộc ăn hối lộ 449 triệu RMB.

Còn tính về kỷ lục cao nhất trong tất cả các quan tham (từ cấp thôn xã đến trung ương) bị cơ quan chức năng xử lý thì đứng đầu là cựu Phó Thị trưởng Trương Trung Sinh của đô thị Lữ Lương tỉnh Sơn Tây với số tiền tham ô là hơn 1,04 tỷ RMB, ngoài ra quan tham này còn sở hữu nguồn tài sản không rõ nguồn gốc lên đến 1,3 tỷ RMB, tính tổng giá trị nguồn tài sản bất chính là hơn 1,1 tỷ RMB. Nhưng theo một nguồn tin của Tin tức Bắc Kinh (Bjnews) dẫn thông tin thân cận với Viện Kiểm sát tỉnh Sơn Tây cho biết thì tổng tài sản bất chính mà Vương Trung Sinh sở hữu lên đến hơn 2,5 tỷ RMB.

Nhưng thông tin trên là căn cứ theo thông báo của cơ quan chức năng ĐCSTQ chứ chưa hẳn đúng thực tế. Trường hợp đáng chú ý phải kể là quan tham cấp to nhất Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Ban Chính pháp Trung ương ĐCSTQ, bị cơ quan chức năng thông báo tham ô 130 triệu RMB, lạm dụng quyền lực gây thất thoát 1,486 tỷ RMB; nhưng nhiều quan sát cho rằng thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến Chu Vĩnh Khang đã “ăn gian” nghiêm trọng. Theo Reuters, gia đình Chu Vĩnh Khang tham ô số tài sản gần 100 tỷ RMB.

Trong số này có hai quan chức trong hàng cao nhất ĐCSTQ là Tôn Chính Tài (ủy viên Bộ Chính trị) tham ô 170 triệu RMB và Tô Vinh (phó chủ tịch Chính hiệp ĐCSTQ) tham ô 110 triệu RMB và sở hữu nguồn tài sản bất chính trị giá 80 triệu RMB.

Có ít nhất 16 quan tham cấp Bộ tham ô hơn 100 triệu RMB. Tiêu biểu trong số này như: Trần Thụ Long – Phó Tỉnh trưởng tỉnh An Huy (tham ô 276 triệu RMB, gây thất thoát 2,9 tỷ RMB); Bạch Ân Bồi – cựu Bí thư tỉnh Vân Nam, cựu Phó Chủ nhiệm Ban Bảo vệ Tài nguyên và Môi trường Nhân đại ĐCSTQ (tham ô hơn 2,46 tỷ RMB và có nguồn tài sản khổng lồ không rõ nguồn gốc); Dương Tôn Dũng – Phó Chủ nhiệm Nhân đại tỉnh Hà Bắc (tham ô 206 triệu RMB); Chu Minh Quốc – cựu Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Quảng Đông (tham ô hơn 141 triệu RMB và có tài sản bất chính trị giá hơn 91 triệu RMB).

Đối với hệ thống quân đội, kể từ Đại hội 18 ĐCSTQ đến nay, chính quyền Bắc Kinh đã không thông báo tình hình tham ô của 67 quan chức cấp phó quân đoàn trở lên “ngã ngựa”, bao gồm các quan chức “nặng ký” như hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương là Từ Tài Hậu và Quách Bá Hùng, hai cựu Ủy viên Quân ủy Trung ương là Trương Dương và Phòng Phong Huy.

Về tình hình tham ô của hai cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương ĐCSTQ, giới truyền thông Hồng Kông từng dẫn nguồn tin của quan chức quân đội ĐCSTQ biết bản danh sách nhận hối lộ Quách Bá Hùng cho biết, chỉ riêng khoản cống nạp của giới quan chức cấp cao dành cho Quách đã hàng chục tỷ RMB, tính thêm các khoản thu bất chính từ mua quan bán chức và đất đai thì số tài sản bất chính mà Quách thu được không dưới 100 tỷ RMB, vì thế mà có cơ quan truyền thông đã hình dung số tiền tham ô của Quách Bá Hùng có thể cứu được hai nước Hy Lạp vỡ nợ. Còn tầng hầm nhà Từ Tài Hậu thì chất đầy tiền, các nhân viên điều tra nhất thời không thể đếm được đành phải dùng cân để cân và cho niêm phong; tổng số tiền bao gồm Đô la Mỹ, Euro, RMB lên đến hơn cả tấn; ngoài ra có khoảng 200 cân gồm ngọc bích, đồ cổ, thư pháp cổ; để vận chuyển số tài sản bất chính của Từ Tài Hậu phải dùng đến hơn chục xe tải quân sự.

Tuyết Mai

Xem thêm: