Ngày 3/11 vừa qua, tờ Taiwan News đưa tin, 6 cơ quan của tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, bao gồm cả Ủy ban Y tế, đã ban hành một tuyên bố chung về “Tiêu chuẩn tính phí cho các cơ quan nội tạng hiến tặng” được sử dụng trong việc cấy ghép tạng. Theo bảng phí, gan người lớn và gan trẻ em có giá lần lượt là 260.000 Nhân dân tệ và 100.000 Nhân dân tệ, trong khi chi phí cho một quả thận của người lớn và một cặp thận của người lớn là 160.000 Nhân dân tệ và 230.000 Nhân dân tệ (100.000 Nhân dân tệ tương đương với khoảng 355 triệu VND).

TQ: 6 cơ quan tỉnh Hà Nam công khai chi phí nội tạng cấy ghép
Bài viết trên Taiwan News, có ảnh chụp màn hình bảng chi phí nội tạng mà 6 cơ quan tỉnh Hà Nam công bố.

6 cơ quan của tỉnh Hà Nam khẳng định chi phí công khai đối với các nội tạng hiến tặng này không phải là giá mà là sự phản ánh chi phí mà các nhà cung cấp dịch vụ y tế phải chịu. Các chi phí này bao gồm đánh giá nội tạng, duy trì chức năng, thu thập và kiểm tra, bảo quản và vận chuyển. Tuy nhiên chi phí này chưa bao gồm giá cho việc phẫu thuật cấy ghép nội tạng.

Thông báo cho biết thêm, mục đích của việc công khai thông tin về chi phí là nhằm điều chỉnh hơn nữa hoạt động kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của người hiến và người nhận nội tạng.

Trao đổi với đài RFA, ông Thái Thận Khôn (Cai Shenkun), một nhà bình luận độc lập tại Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có một thị trường cấy ghép nội tạng khổng lồ, nơi nhiều người nước ngoài đến để cấy ghép nội tạng với giá rẻ và nguồn nội tạng dồi dào.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh ngày 24/10 vừa qua, giáo sư Russell Strong, một chuyên gia phẫu thuật gan hàng đầu thế giới, đã lên tiếng cảnh báo các bệnh viện và trường đại học trên thế giới ngừng đào tạo các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng Trung Quốc nói riêng và các bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc nói chung, vì họ có thể tham gia vào hoặc tìm cách che dấu tội ác cưỡng bức thu hoạch nội tạng do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn. (Xem bài: Giáo sư phẫu thuật hàng đầu kêu gọi ngăn chặn “Squid Game đời thực”)

Trong những tháng gần đây, cộng đồng quốc tế ngày càng lên tiếng mạnh mẽ hơn về tội ác thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc do Đảng Cộng sản Trung Quốc hậu thuẫn. Trước đó vào tháng 6, hơn 10 đặc phái viên của Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc đã lên tiếng về việc chế độ Trung Quốc “nhắm mục tiêu vào các nhóm dân tộc thiểu số hoặc tôn giáo thiểu số bị giam giữ” để cưỡng bức thu hoạch nội tạng.

Các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc cho biết họ “vô cùng lo lắng trước các báo cáo về cáo buộc thu hoạch nội tạng nhắm vào các nhóm thiểu số, bao gồm người tập Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Hồi giáo và Kitô hữu đang bị giam giữ ở Trung Quốc”.

Theo ước tính của các nhà hoạt động nhân quyền và các báo cáo điều tra độc lập, ngành công nghiệp cưỡng bức thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc thu về khoảng 1 tỷ đô la mỗi năm, với số nạn nhân là 60.000 đến 100.000 người mỗi năm, tờ Daily Mail cho biết.

Minh Nhật tổng hợp

Xem thêm:

Mời xem video: