Mới đây, một người mẹ Trung Quốc đã kêu cứu trên mạng xã hội, cho biết con gái 12 tuổi của mình bị tụ huyết trong thận do phản ứng có hại sau khi tiêm vắc-xin Sinovac, hiện đang trong cơn nguy kịch.

(Ảnh minh họa: TY Lim/Shutterstock)

Ngày 13/9, một người mẹ Trung Quốc đã gửi một bức thư kêu cứu trên Weibo có tên “Kêu gọi dốc sức cứu chữa cho con gái tôi.” Theo lời chia sẻ của người mẹ, con gái cô họ Dư, năm nay 12 tuổi, hiện đang sống tại bệnh viện Châu Giang. Cô cho biết: “Ngày 21/8, sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 Sinovac tại quận Hải Châu, thành phố Quảng Châu, cô bé bị đau bụng và đau lưng, kèm sốt cao 38,6 … 39,6 độ, gây phản ứng ngược không tốt, tích nước và tụ máu tại nhiều cơ quan nội tạng trong cơ thể. Ngày 5/9, bệnh viện đã hội chẩn các khoa, ý kiến hội chẩn là giữ lại điều trị.”

Người mẹ cho biết, con gái cô hiện bị tràn dịch cả 2 thận, tụ huyết nghiêm trọng khiến cháu bị thiếu máu. Đến nay đã hơn 20 ngày kể từ khi phát bệnh, nhưng có nghi ngờ cho rằng bệnh viện không được xác nhận vụ việc này liên quan đến vắc-xin, nên vẫn trì hoãn và từ chối phản hồi.

“Mỗi đứa trẻ là một sinh mệnh! Tôi kêu gọi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh quận Hải Châu hết sức coi trọng điều này, tranh thủ thời gian và xây dựng một số phương án điều trị. Hãy thực sự trị bệnh cứu người và đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu! Mong sao vụ việc của con gái tôi đừng xảy ra với những đứa trẻ khác!!!”

Gần đây, một người mẹ Trung Quốc đã kêu cứu trên mạng xã hội, nói rằng con gái 12 tuổi của cô đang trong tình trạng nguy kịch vì phản ứng bất lợi sau khi tiêm vắc-xin Sinovac, gây tụ huyết ở thận, hiện đang trong tình trạng nguy kịch. (Ảnh: Weibo)

Theo “Mẫu báo cáo chẩn đoán cộng hưởng từ của Bệnh viện Châu Giang thuộc Đại học Y Phương Nam” do người mẹ này cung cấp, cô bé họ Dư sinh vào tháng 5/2009 và là cư dân tại quận Hải Chu, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Ngày 1/9/2021, cô bé đã đăng ký khám sức khỏe. Kết quả của báo cáo ngày 2/9 cho thấy: 

“1. Tràn dịch màng thận và tụ huyết. Cả hai thận đều bị chèn ép và biến dạng. Màng thận hai bên dày đều. Thành bụng sau thận phải có dấu hiệu T1 dài và T2 dài. Hiện đang xem xét đến việc thay đổi dịch tiết; quét tràn dịch màng phổi hai bên.

2. Khối u nang buồng trứng trái và xuất huyết. Một lượng nhỏ máu tụ trong bàng quang. Khoang chậu bụng thay đổi dịch tiết mô kẽ mỡ sau phúc mạc và tràn dịch ổ bụng.”

Phần cuối của báo cáo này còn cho thấy bác sĩ phê duyệt có tên “Thạch Huệ” và bác sĩ báo cáo có tên “Lâm Đình”. Hiện phía bệnh viện liên quan vẫn chưa phản hồi.

Gần đây, tờ Wall Street Journal của Hoa Kỳ đã đưa tin độc quyền rằng, Brazil, một quốc gia Nam Mỹ rộng lớn, từng là khách hàng chính mua vắc-xin viêm phổi Vũ Hán do Trung Quốc sản xuất. Tuy nhiên, trước lo ngại về khả năng bảo vệ kém của vắc-xin Trung Quốc khi chống lại biến chủng Delta, Chính phủ Brazil và Viện Butantan, nhà sản xuất vắc-xin tại địa phương, đều tuyên bố rằng Brazil đã ngừng đàm phán mua thêm vắc-xin Sinovac của Trung Quốc.

Về vấn đề này, Chính phủ Trung Quốc, Tập đoàn vắc-xin Sinovac và Sinopharm đều chưa đưa ra bình luận nào về việc này.

Lý Tiểu Quỳ, Vision Times