Mặc dù các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại nhiều nơi ở Trung Quốc Đại Lục gần đây đã được nới lỏng, nhưng Sơn Đông vẫn gấp rút xây dựng bệnh viện cabin tiêu tốn hơn 20 tỷ nhân dân tệ. Nhiều người cho rằng vì trung ương trợ cấp tiền nên việc phong tỏa, xét nghiệm, xây dựng bệnh viện cabin, đã hình thành một chuỗi lợi ích, và người dân trở thành bánh bao máu trong chuỗi lợi ích này.

Theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) ngày 5/12, gần đây Thượng Hải, Trùng Khánh và nhiều nơi khác đã liên tiếp tuyên bố nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh tiếp sau Quảng Châu. Sau khi nhiều nơi tuyên bố gỡ phong tỏa, các quan chức khu công nghệ cao thuộc thành phố Thành Đô cũng tuyên bố dỡ bệnh viện cabin, tất cả mọi người có thể về nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng bệnh viện cabin vuông mà chính quyền tỉnh Sơn Đông đang gấp rút xây dựng với chi phí hơn 20 tỷ nhân dân tệ vẫn chưa dừng lại.

Về vấn đề này, ông John, một cư dân ở Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông), cho biết các biện pháp phong tỏa kiểm soát dịch bệnh tại địa phương vẫn giống như trước đây, và toàn bộ cộng đồng đã bị phong tỏa kiểm soát khi chỉ có 1 người có axit nucleic, “khu cộng đồng của chúng tôi bắt đầu phong tỏa 3 ngày trước, chỉ vào mà không ra được. Nhiều bạn bè của tôi bị lôi vào bệnh viện cabin, bị kéo vào khách sạn ở các thành phố lân cận để cách ly, đây là chuyện xảy ra mấy ngày qua. Mặc dù trung ương ra 20 biện pháp, nhưng cấp cơ sở không thực hiện, và quy mô đã được tăng lên.”

Ông Cao, cư dân Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc), cho biết chính quyền Vũ Hán đã xây dựng nhiều bệnh viện cabin, những bệnh viện này đã trở thành phương tiện kiếm tiền, “Bạn có biết Vũ Hán đã xây dựng bao nhiêu bệnh viện cabin? Vẫn đang xây dựng, xây dựng nhiều như thế, rất nhiều đều là trống không, không có người. Bạn có biết chính quyền rốt cuộc xây bệnh viện cabin nhiều thế để làm gì không? Họ muốn làm tiền, thông qua dịch bệnh để làm tiền.” 

Vào ngày 5/12, một đoạn video trên Internet cho thấy một người phụ nữ nói rằng tại sao các bệnh viện cabin quy mô lớn đang được xây dựng trên cả nước, “cơ bản không có nhiều người dương tính đến thế”, nguyên nhân chính là “mỗi một nơi xây mới một bệnh viện cabin thì trung ương đều trợ cấp 1 tỷ hay hàng trăm triệu nhân dân tệ”. Điều kiện để xin giải ngân là phải xây dựng các bệnh viện cabin lớn nhỏ theo nhu cầu, “phải ở kín người, nếu không sẽ không duyệt chi tiền”.

Người phụ nữ này cũng cho biết, để có được tiền, các quan chức tham nhũng trên khắp đất nước đã đặt ra chỉ thị cho các bệnh viện cabin, “nếu nhận một ca dương tính, chính phủ sẽ trợ cấp 3.500 nhân dân tệ, nhưng cơ bản không có nhiều người dương tính như vậy”, vì vậy đã sinh ra một công việc mới gọi là “làm Yang Erke”, “chuyên môn đi khắp nơi lôi người ta đến bệnh viện cabin, bao ăn bao ở 5 ngày, còn nhận được 500 tệ, còn có thể đồng thời đưa họ đến cơ quan xét nghiệm được chỉ định để xét nghiệm axit nucleic, bao kết quả dương tính”.

Cô nói rằng “vì để bệnh viện cabin có người ở kín nên họ sẽ tạo giả, những người có kết quả xét nghiệm âm tính đều nói thành dương tính, như thế sẽ nhét đầy người vào bệnh viện cabin”. Việc phong tỏa kiểm soát, xét nghiệm axit nucleic và bệnh viện cabin ở các nơi đều thuộc mắt xích của chuỗi lợi ích, còn “những người dân thường là những chiếc bánh bao máu gắn liền với chuỗi lợi ích này!”

(Nội dung tweet: “Thì ra bệnh viện cabin nhiều như thế này chính là do “Tập bánh bao” (Tập Cận Bình) rải tiền để xây dựng, nhiều người dương tính thế này cũng là kết quả của trò chơi mèo vờn chuột.”)

Gần đây, một đoạn video về cuộc họp nội bộ bị nghi ngờ của cơ quan xét nghiệm axit nucleic ở Thạch Gia Trang (tỉnh Hà Bắc) đã lan truyền trên mạng. Trong video, một người đàn ông tự xưng là cơ quan xét nghiệm axit nucleic, anh ta nhấn mạnh với những người có mặt: “Đừng làm xét nghiệm axit nucleic trong cộng đồng, bây giờ tất cả họ đều làm giả, bạn hiểu không? Bệnh viện cabin giới thiệu một người đi vào ở trong đó thì sẽ thưởng 3.500 tệ. Bây giờ lại còn xây dựng rất nhiều bệnh viện cabin, bên trong không kín người, nên đều nghĩ cách để cho mọi người vào.” Người đàn ông cũng “nhắc nhở” nhân viên nếu xét nghiệm kháng nguyên có vấn đề thì họ không được làm xét nghiệm axit nucleic. Nếu bạn làm xét nghiệm axit nucleic, bạn có thể tìm nhân viên có liên quan để “làm cho kết quả âm tính”.

Trên Internet cũng có nhiều video cho thấy bệnh viện cabin lớn nhất thế giới là bệnh viện cabin Quảng Châu với 90.000 cabin cách ly, và một cabin ở Bắc Kinh vừa chính thức hoàn thành vào ngày 5/12. Trong một video, một bệnh nhân ung thư phổi tuyên bố nhập viện tại Bệnh viện Ung thư Đại học Bắc Kinh, “đang làm hóa trị được một nửa  thì bị đưa đến trại tập trung cabin!”

(Nội dung tweet: “Lôi người vào bệnh viện cabin được thưởng 3.500 tệ. Kết quả xét nghiệm axit nucleic có thể dương tính có thể âm tính. Chính vì có những nhóm người như thế này nên dịch bệnh mới nghiêm trọng.”)

(Nội dung tweet: “Nghe nói bệnh viện cabin Quảng Châu lớn nhất thế giới với 90.000 cabin cách ly, không thể gọi nó là bệnh viện, bởi vì ở bên trong đó không phải là bệnh nhân, đến lúc nó có thể sẽ giam giữ tù nhân chính trị.”)

(Nội dung tweet: “Bắc Kinh ngày 5/12, một bệnh viện cabin chính thức hoàn công.”)

(Nội dung tweet: “Người bị ung thư đang làm hóa trị được một nửa thì bị đưa đến trại tập trung cabin!“)

Về vấn đề này, một số cư dân mạng bình luận: 

“Zero COVID linh động vốn chính là một trò lừa đảo, tự lừa mình dối người. Kẻ lừa đảo đã nói dối trong một thời gian dài và cuối cùng chính bản thân anh ta cũng đã tin lời nói dối này. Đây là lý do tại sao đầu tư vào việc xây dựng bệnh viện cabin.” 

“Kinh tế về sau càng ngày càng kém, người đứng dậy khởi nghĩa ngày càng nhiều, bệnh viện cabin đổi biển thành nhà tù và trại tập trung.”

“Sau một tháng, các bệnh viện cabin trên cả nước sẽ chật kín người, vì hiệu quả của vắc xin Trung Quốc chỉ bằng khoảng 40% so với vắc xin nước ngoài, nên sẽ có rất nhiều bệnh nhân nguy kịch, nhưng bệnh viện cabin vuông không có thiết bị y tế tốt, thường chỉ cần uống nước, ngủ một chút mà thôi.”