Sáng ngày 22/1, Bệnh viện số 1 Đại học Y Chiết Giang xảy ra một vụ nổ. Theo thông tin, có người đã ném bom tự chế thô sơ vào, vụ nổ khiến ít nhất 3 nhân viên trong viện và 1 bệnh nhân bị thương. Phía cảnh sát cho biết, hiện tại nghi phạm đã bị khống chế, nhưng chưa rõ động cơ gây án; phía bệnh viện nói rằng “vụ việc không liên quan đến hoạt động điều trị y tế của bệnh viện”. 

Sáng ngày 22/1, Bệnh viện số 1 Đại học Y Chiết Giang xảy ra một vụ nổ. Theo thông tin, có người đã ném bom tự chế gây ra. (Ảnh: Weibo).

Theo cơ quan cục công an phân khu Thượng Thành thành phố Hàng Châu tỉnh Chiết Giang thông báo hôm 22/12 cho biết, khoảng 10 giờ 55 phút sáng ngày 22/1, tầng 5 tòa nhà số 6 của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y Chiết Giang xảy ra sự kiện cháy nổ, khiến 3 nhân viên y tế và 1 bệnh nhận bị thương, nghi phạm gây ra vụ việc đã bị cảnh sát khống chế. Vụ án trong trong quá trình điều tra.

Tổng hợp thông tin từ truyền thông Đại Lục đưa tin. Vụ nổ xảy ra ở phòng lọc máu tòa nhà số 6 của Bệnh viện số 1 Đại học Y Chiết Giang. Khi đó trong phòng có hơn 70 người, bao gồm 1 nhân viên tế, 1 bệnh nhân, 1 y tá. Quả lựu đạn là loại tự chế thô sơ. Vụ nổ khiến 4 người bị thương, hiện đang được cấp cứu, không có ai nguy hiểm đến tính mạng. Nghi phạm được cho là bệnh nhân lọc máu. Phía bệnh viện sau đó nhanh chóng ra thông báo cho biết, sự kiện không liên quan đến hoạt động điều trị y tế, đồng thời nói rằng bệnh nhân có tiền sử phạm tội, từng ngồi tù.

Tuy nhiên, theo trang web của Trung tâm Thông tin Phong trào Dân chủ và nhân quyền Trung Quốc, vụ việc đã khiến ít nhất 10 người bị thương.

Truyền thông Hồng Kông dẫn lời một nhân chứng cho biết: “Tôi đột nhiên nghe thấy âm thanh vọng lại, sau đó nhanh chóng bốc khói, lúc đó hiện trường trở lên hỗn loạn”, “Nghe nói có người ném bom tự chế, có người bị thương, nghi phạm nghi là bệnh nhân lọc máu.”

Theo trang tin Caixin đưa tin, chiều ngày 22/1, cơ quan công an thông báo cho biết, qua điều tra, nghi phạm là người đàn ông họ Lư, 39 tuổi. Do bị bệnh thời gian dài, đã điều trị ở nhiều bệnh viện nhưng không điều trị tận gốc được, nên sinh tâm muốn trả thù. Nghi phạm mua đồ về tự chế bom và lựa chọn mục tiêu là Bệnh viện số 1 Đại học Y Chiết Giang.

Tuy nhiên, có cư dân mạng cho rằng, bệnh nhân tự chế bom, đều vì mâu thuẫn giữa bệnh viện và bệnh nhân lên cao. Chế độ điều trị y tế khiến người dân bình thường không cách nào gánh được chi phí điều trị đắt đỏ, trong khi lãnh đạo lại được điều trị miễn phí.

Bệnh nhân trả thù bác sĩ tại Trung Quốc Đại Lục

Tại Trung Quốc Đại Lục thường xảy ra các sự kiện bệnh nhân trả thù bác sĩ. Lấy trường hợp gần đây nhất để nói, tại tỉnh Hồ Nam gần đây cũng xảy ra sự kiện bệnh nhân chém người bị thương để trả thù bác sĩ.

Ngày 17/1, tại thôn Gia Mô, trấn Xà Hình Sơn, khu Lâu Tinh thành phố Lâu Để tỉnh Hồ Nam, một người con trai 9 tuổi của một bác sĩ ở nông thôn đang trên đường đưa đồ ăn sáng cho mẹ, thì bị người họ Khang dùng dao gọt hoa quả đâm trọng thương. Bé trai được đưa đến bệnh viện cấp cứu, trên người có hơn 50 vết dao, được chẩn đoán sốc do mất máu, tim bị rách, … từng có thời điểm nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thông tin, hung thủ là một bệnh nhân của bác sĩ tại thôn Gia Mô. Theo lời của người cho cho biết, hai tháng trước, người họ Khang này đến phòng khám mà vợ chồng họ trực ban, đến trước khi xảy ra vụ việc, hai bên đều không có tranh chấp gì. Phương án điều trị cũng không có vấn đề, tin rằng không phải vì vấn đề này mà hai bên kết oán.

Ngày 21/1, cơ quan cảnh sát Lâu Để cho biết, hiện đã lập án điều tra, hung thủ bị áp dụng biện pháp cưỡng chế, nghi ngờ do chưa hoàn toàn bình phục nên sinh tâm oán hận. Tuy nhiên, về động cơ thực sự của hung thù thì vẫn đang trong quá trình điều tra.

Văn Lệ, Vision Times tiếng Trung

Xem thêm: