Trung Quốc Đại Lục đang hứng chịu làn sóng lây lan mới của dịch viêm phổi Vũ Hán do virus corona mới (COVID-19), hiện có những ngôi làng ở một số khu vực đã bị phong tỏa khiến giá cả tăng vọt làm cuộc sống nhiều người trở nên khó khăn. Ngày 19/1, cộng đồng mạng chia sẻ cảnh có ông lão ở Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang đã cầu xin cảnh sát cho ông vào tù, vì trong tù có thức ăn.

Trong tình cảnh bị phong tỏa, ngày 19/1 có ông cụ ở Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang đã cầu xin cảnh sát cho vào tù vì trong tù có thức ăn. (Ảnh chụp màn hình video).

Những nguồn tin từ dân chúng ở Tề Tề Cáp Nhĩ cho rằng số liệu lây nhiễm virus do Ủy ban Y tế tỉnh Hắc Long Giang công bố vào ngày 22/1 thấp hơn nhiều so với số ca nhiễm thực tế. Vì giới quan chức địa phương có xu hướng cố tình che giấu dữ liệu về dịch bệnh, không báo cáo lên cấp trên, thực tế dịch bệnh nghiêm trọng hơn, từ ngày 12/1 đã thực hiện phong tỏa.

Ông Trần (Chen) đến từ quận Ngang Ngang Khê – Tề Tề Cáp Nhĩ, cho biết: “Hiện giờ ở Ngang Ngang Khê có hơn chục trường hợp viêm phổi Vũ Hán, mọi người không được phép ra khỏi nhà, tất cả đều bị phong tỏa, cả tuần qua tôi không ra khỏi nhà được”.

Ông Nghiêm (Yan), người dân Cáp Nhĩ Tân nói rằng dịch ở địa phương rất nghiêm trọng, tất cả các địa điểm công cộng đều bị đóng cửa. Giá cả ở Cáp Nhĩ Tân cao ngất ngưởng, hành lá 11 tệ/cân (khoảng 39.000 vnđ; 1cân = 1/2kg), khoai lang là 8 tệ/cân (khoảng 28.000 vnđ), còn thịt thì không dám ngó, thịt lợn là hơn 30 tệ/cân và thịt bò và thịt cừu là 40 – 50 tệ/cân.

Ông cũng nói rằng tình hình ở Cáp Nhĩ Tân cũng căng thẳng như ở Đại Khánh, nhưng mọi người không tin tưởng vào vắc-xin, không dám tiêm vắc-xin. Hơn nữa, mọi người không tin số liệu chính thức, đều cho rằng số liệu chính thức phải được nhân thêm 10 lần trở lên.

Ngoài ra, do áp lực sợ hãi trước dịch bệnh và cuộc sống khó khăn nên ở Hắc Long Giang đã xảy ra trường hợp tự tử. Một đoạn video được cư dân mạng đăng tải ngày 21/1 cho thấy cảnh ở  Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang có người dân treo cổ tự tử trên thanh ngang trước nhà.

Trước đó ngày 20/1 có người dân ở khu Hồng Thuận, huyện Tuy Lăng, thành phố Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang tự tử bằng cách nhảy khỏi một tòa nhà.

Một cư dân ở Hải Luân thành phố Tuy Hóa tỉnh Hắc Long Giang treo cổ tự tự (ảnh trái); một cư dân ở Hồng Thuận, Tuy Lăng tỉnh Hắc Long Giang nhảy lầu tự tử. (Ảnh cắt từ video / Epoch Times).

Mỹ Huyên

Xem thêm: