Thành phố Thiệu Dương tỉnh Hồ Nam cấm xe điện (xe đạp điện, xe máy điện) lưu thông trên đường khiến hàng ngàn người dân tập trung kháng nghị trước trụ sở chính quyền. Người biểu tình chặn xe được cho là xe của quan chức và hô hào lật xe, đồng thời trên đường còn đuổi đánh cảnh sát. Chính quyền địa phương đã phong tỏa thông tin trên mạng, có thông tin nói chính quyền Thiệu Dương do kinh hoảng nên đã vội vã tuyên bố để cho xe điện được tiếp tục lưu thông trở lại.

Thành phố Thiệu Dương tỉnh Hồ Nam cấm xe điện lưu thông khiến cho người dân phẫn nộ biểu tình quy mô lớn. (Ảnh cắt từ video).

Ngày 7/8, trên mạng lan truyền một số video cho thấy người dân Thiệu Dương xuống đường kháng nghị lệnh cấm xe điện của chính quyền. Người dân phẫn nộ bao vây xe của quan chức chính quyền, còn có cảnh sát giao thông bị người biểu tình truy đuổi trên.

Người dân địa phương tiết lộ, có đến hàng ngàn người dân kháng nghị, trong đó nhiều người bị bắt.

Thông tin người dân Thiệu Dương kháng nghị quy mô lớn đã bị ngăn chặn trên mạng xã hội tại Đại Lục. Tuy nhiên có một số video được lan truyền trên mạng Twitter bên ngoài Trung Quốc.

Tổng hợp thông từ nhiều kênh truyền thông, hành động cấm xe điện của thành phố Thiệu Dương đã kéo dài được một tháng. Ngày 9/7, Cục Công an thành phố Thiệu Dương từng tổ chức cuộc họp báo, nói rằng xe máy điện, xe đạp điện tiềm ẩn nguy cơ an toàn nghiêm trọng, là nguồn gốc của sự hỗn loạn trong giao thông thành phố.

Cuộc họp báo cho biết, việc chấn chỉnh trước đó đã có hiệu quả, chỉ trong ngày 4 – 8/7, đã kiểm tra và thu giữ 354 xe điện. Đồng thời trong thời gian 3 tháng sẽ tập trung hành động chấn chỉnh “vấn đề giao thông nan giải liên quan đến xe điện”.

Chính quyền đưa ra 6 thông số kỹ thuật quy định đối với xe điện, bao gồm: Trọng lượng ≤55kg; tốc độ cao nhất 25 km/h; công suất lớn nhất của động cơ điện ≤400W, v.v.

Tuy nhiên theo cách nói của chính quyền, trong 54.000 xe điện trong khu vực thì có đến hơn 95% thuộc loại “vượt tiêu chuẩn”. Điều này có nghĩa là tuyệt đại đa số xe điện sẽ không thể lưu thông ngoài đường.

Người nắm được tình hình tiết lộ, ngày 6/8, do biết được thông tin có lãnh đạo tỉnh đến thành phố, cư dân mạng kêu gọi những người trong nhà có xe bị cấm, bị bắt giữ, biển số huyện không được vào thành phố, cùng nhau đến trụ sở Thị ủy biểu tình bảo vệ quyền lợi. Đồng thời còn nói mọi người cùng đồng lòng, làm phải làm lớn, nếu không quan chức địa phương sẽ không để ý.

Trên mạng lan truyền một bản tuyên bố “Vấn đề bảo vệ quyền lợi của người dân Thiệu Dương đối với việc chính quyền cấm xe điện”, trong đó đưa ra ý kiến khác nhau đối với hành động cấm xe điện của chính quyền thành phố, đồng thời đưa ra nhiều yêu cầu.

Tuyên bố nói, mạng lưới giao thông công cộng thành phố Thiệu Dương chưa hoàn thiện, bộ phận người dân thành phố muốn lựa chọn xe điện, bởi vì các đặc điểm kinh tế, bảo vệ môi trường, tính tiện lợi, hiệu quả công việc, cũng như phù hợp với nhóm người thu nhập vừa và thấp. So sánh với chiếc xe ô tô thông thường, xe điện chiếm dụng lòng đường chỉ từ ¼ đến ⅙, hiệu quả tổng hợp cao gấp khoảng 4 lần so với ô tô. Lệnh cấm xe điện của chính quyền không có lợi cho giảm áp lực giao thông toàn bộ thành phố Thiệu Dương hiện nay.

Sau cuộc biểu tình của người dân, chính quyền Thiệu Dương tuyên bố tạm thời để cho xe điện lưu thông trong thành phố. (Ảnh chụp màn hình).

Người nắm tình hình chia sẻ ảnh chụp màn hình trên vòng tròn WeChat cho thấy, Bí thư Thị ủy Thiệu Dương cho biết, “Từ ngày mai xe điện có biển số ở huyện có thể tạm thời vào thành phố, không bị bắt, những xe bị bắt giữ sẽ được trả theo trình tự.”

Có người dân cho biết, chính quyền đã bắt đầu trả xe điện bị bắt giữ.

Trí Đạt

Xem thêm: