Vừa qua xảy ra sự kiện hai trường mẫu giáo tại Vu Hồ – An Huy (Trung Quốc) dùng nguyên liệu mốc nấu ăn cho trẻ dẫn đến vấn đề ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Do cơ quan chức năng vào cuộc chậm chạp, còn cảnh sát thì lại dùng vũ lực trấn áp dẫn đến tình hình leo thang, các phụ huynh đã tập trung biểu tình và chặn đường để phản đối.

Tối ngày 22/9, phụ huynh của trẻ ở trường mẫu giáo Dedebei đã chặn đường và chặn cầu phản đối (Ảnh từ internet)

Theo chia sẻ của hai phụ huynh trên tờ Epoch Times, khoảng 21:00 ngày 22/9 tại khu vực gần nhà trẻ ở Vu Hồ, có ít nhất 500 người (cha mẹ, người thân của trẻ) chặn trước ngã tư cao tốc và tụ tập bên dưới cây cầu giơ biểu ngữ phản đối. Đến 11 giờ mọi người lại đi đến trạm thu phí của đường cao tốc tiếp tục kháng nghị cho đến khoảng 3 – 4 giờ sáng ngày 23 mới tan.

biểu tình
Vào tối ngày 22/9, phụ huynh của trẻ ở trường mẫu giáo Dedebei đã chặn đường và chặn cầu phản đối (Ảnh: Epoch Times)

Trước cảnh các phụ huynh biểu tình chặn cầu để kháng nghị, cảnh sát địa phương Vu Hồ không dám dùng bạo lực xua đuổi, đã cử hơn 20 cảnh sát đặc biệt để trì trật tự.

“Nhưng hôm trước (ngày 21), khi các phụ huynh đến phản đối trước trụ sở chính quyền địa phương, cảnh sát đã dùng bạo lực đàn áp và bắt giữ một phụ huynh. Tối hôm đó đông đảo phụ huynh bao vây đội xe cảnh sát để yêu cầu thả người, cuối cùng cảnh sát buộc phải thả người”, người được phỏng vấn tiết lộ với Epoch Times.

Hiệu trưởng bị các phụ huynh chặn không cho ra khỏi trường

Trả lời phỏng vấn của Epoch Times, một phụ huynh cho biết, vào ngày 18 trường mẫu giáo Tongxin (Đồng Hinh) cho các bé ăn cơm trưa với chân gà, có bé kể với cha mẹ rằng không ăn được, cha mẹ liền gặp giáo viên hỏi lý do thì được trả lời do gia vị chế biến quá đậm. Do phụ huynh của bé làm việc trong nhà hàng và biết nhiều chuyện về thực phẩm, nghi ngờ rằng chân gà đã bị biến chất. Vào ngày 19, phụ huynh này đi đến căng-tin của trường mẫu giáo Tongxin để xem thì phát hiện có vấn đề đồ ăn cho trẻ bị lên mốc.

Khi đó có người có con học ở mẫu giáo Đắc Đắc Bối (Dedebei) thấy hiệu trưởng Lương đến trấn an phụ huynh, phát hiện thì ra hai trường cùng một chủ. Vì vậy, vào ngày 20 phụ huynh này sau khi đưa con đến trường cũng ghé vào nhà ăn trường mẫu giáo Đắc Đắc Bối xem qua thì phát hiện khu vực nhà ăn quá bẩn, xung quanh đầy côn trùng, khoai tây thì nảy mầm và lên mốc. Món cháo đậu xanh nấu vài ngày trước vẫn còn để trong tủ lạnh, mặc dù các nhân viên căng tin cho biết cháo này không cho các bé ăn, để cho heo, nhưng phụ huynh này băn khoăn tại sao để cho heo lại vẫn giữ trong tủ lạnh.

Về vấn đề này, hiệu trưởng Lương giải thích cháo giữ trong tủ lạnh là để tiết kiệm lương thực, khi đó phụ huynh này tức giận nói “Cháo thiu mà tiết kiệm?”, sau đó phụ huynh này mới lưu ý hiện tượng chung là nhiều trẻ than bị đau bụng, cơ thể trẻ gầy ốm, bị tiêu chảy.

Có phụ huynh cũng kể rằng, các nhân viên căng tin sau khi thấy tình hình có vẻ không ổn đã tập trung dọn dẹp làm sạch căng tin. Vào chiều ngày 20, hai viên chức từ Văn phòng Giáo dục đã đến hiện trường với mục đích để điều tra bằng chứng, nhưng sau đó cũng không trình bày giải pháp. Cơ quan chức năng ngành Y tế cũng đến trường mẫu giáo để chụp ảnh, nhưng nhiều phụ huynh nhận thấy có nhiều vấn đề mà cơ quan chức năng Y tế bỏ qua.

Tủ lạnh nhà ăn trường Dedebei còn sót lại giòi bọ sau khi đã được nhân viên dọn dẹp (Ảnh: Epoch Times)

Buổi tối ngày 20, có phụ huynh thấy tủ lạnh sau khi dọn sạch vẫn còn có giòi bò ra, trong tủ lạnh cũng còn thực phẩm hết hạn. Thông tin lan truyền khiến các phụ huynh rất tức giận, vì cảm thấy phí gửi trẻ ở trường này cao hơn nhiều so với nhiều trường khác, nhưng chất lượng lại tệ hại như vậy. Các phụ huynh đã chặn cổng trường mẫu giáo trong hai ngày và một đêm và không cho hiệu trưởng trường ra ngoài. Cơ quan cảnh sát địa phương đã phải cử cảnh sát đến để bảo vệ vị hiệu trưởng này.

Phụ huynh phản đối cơ quan chức năng thay đổi kế hoạch thất thường

Tờ Epoch Times cũng chia sẻ ý kiến của các phụ huynh cho biết, ngày 22 có 9 phụ huynh trẻ trường mẫu giáo Tongxin đã đưa con đến Bệnh viện nhi Nam Kinh khám và phát hiện trẻ có vấn đề khối u, trong đó 8 trẻ có vấn đề u nguyên bào thần kinh (neuroblastoma). Nếu qua ba lần kiểm tra cho ra cùng kết quả thì khẳng định có khối u. Ngoài ra, do thời gian ủ bệnh ung thư là 5 năm, vì thế các phụ huynh cho biết rằng việc kiểm tra bây giờ có thể chưa thấy có vấn đề gì, nhưng không có gì đảm bảo rằng sau 5 năm sẽ bình an. Ngoài ra cũng có trẻ bị phát hiện bệnh sưng hạch bạch huyết và lá lách.

Tờ Epoch Times cũng dẫn chia sẻ của một số phụ huynh rằng, ngày 22 chính quyền địa phương đã cử một số xe buýt lớn để đưa trẻ trường Tongxin đi kiểm tra y tế. “Lúc đầu họ cho biết đến Bệnh viện Nhi đồng Nam Kinh để khám sức khỏe, giữa đường đi lại nói rằng bệnh viện Nam Kinh không tiếp nhận, phải chuyển sang Hợp Phì.”

Một phụ huynh nhấn mạnh, “Nhiều phụ huynh không hài lòng vì thay đổi thất thường của cơ quan chức năng, vì vậy họ đã cho trẻ xuống xe. Do các phụ huynh lo ngoại bệnh viện Hợp Phì bị mua chuộc. Sau khi các phụ huynh phản đối thì cơ quan chức năng lại đưa đi Nam Kinh.”

Sau nhiều ngày im lặng, cơ quan chức năng ra thông báo đe dọa phụ huynh

Chiều ngày 23, chính quyền thành phố Vu Hồ tỉnh An Huy cuối cùng đã tổ chức cuộc họp báo để công bố điều tra đối với hai căng tin trường mẫu giáo về vấn đề an toàn thực phẩm, cho biết trường mẫu giáo Tongxin sử dụng giấm gạo hết hạn và gạo có sâu, đối với thức ăn và dụng cụ làm bếp thì đã lấy mẫu kiểm tra, sẽ công bố kết quả vào ngày 7/10. Vào sáng sớm ngày 22 cơ quan chức năng đã bắt giữ hiệu trưởng Lương của hai trường mẫu giáo này.

Thông báo cũng cho biết rằng hiện nay đang tổ chức cho các bé đi khám sức khỏe, nhưng đồng thời đe dọa các phụ huynh rằng việc tụ tập chặn đường là “bất hợp pháp” phải truy cứu trách nhiệm, việc phổ biến thông tin tràn lan trên mạng internet cũng cần được xử lý nghiêm minh.

Tuyết Mai

Xem thêm: