Trong khi thế giới bị thu hút bởi vẻ đẹp, sức sống và niềm đam mê của thể thao đang diễn ra ở Bắc Kinh, thì chính quyền cộng sản Trung Quốc đang gây ra sự đau khổ và lạm dụng có hệ thống đối với hàng nghìn người vô tội không tuân theo ý chí của họ. Đây chính là tội ác chống lại loài người diễn ra đằng sau hậu trường.

Embed from Getty Images

Trong gần một thế kỷ, Thế vận hội đã thu hút các vận động viên trên toàn thế giới cùng tham gia vào một sân chơi thống nhất. Thế vận hội đã trở thành đại diện lâu đời cho sự đoàn kết với sự đa dạng văn hóa.

Trong khi thế giới háo hức chờ đợi màn trình diễn mà Bắc Kinh tạo ra một cách nghệ thuật, thì vô số người đang bị giam giữ, tra tấn và ngược đãi một cách tùy tiện bên trong biên giới Trung Quốc.

Thế vận hội Bắc Kinh đang nhuốm màu diệt chủng.

Phát biểu với CBS News, cô Zumretay Arkin, một người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, chỉ trích: “Đối với chúng tôi, những Thế vận hội này chỉ là một lời nhắc nhở về sự đàn áp tàn bạo mà những người Duy Ngô Nhĩ hiện đang sống [ở Trung Quốc] phải chịu đựng.”

Cô lưu ý: “Đối với chúng tôi, nạn diệt chủng sẽ không dừng lại trong 2 – 3 tuần diễn ra Thế vận hội. Có thể nó thậm chí còn tồi tệ hơn, bởi vì sự chú ý của cộng đồng quốc tế chỉ tập trung vào Thế vận hội.”

Thế vận hội Mùa Đông 2022 đã được trao cho Trung Quốc bất chấp rất nhiều bằng chứng cho thấy sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Dưới chiêu bài chống “khủng bố”, chính quyền cộng sản Trung Quốc đang tiến hành chương trình “cải tạo” đối với những người Hồi giáo sống tại Tân Cương. Đây là một phần trong kế hoạch chinh phục và đồng hóa cưỡng bức lớn hơn của ĐCSTQ đã diễn ra trong nhiều năm.

Chế độ cộng sản Trung Quốc đã phát động “Chiến dịch tấn công mạnh mẽ chống lại chủ nghĩa khủng bố bạo lực” ở Tân Cương vào tháng 5/2014. Nhiều người đã mô tả chiến dịch chống khủng bố này của ĐCSTQ thực chất là một cuộc diệt chủng đối với cộng đồng người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ ở Trung Quốc.

Báo cáo tháng 6/2021 của Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án: “Khác xa với phản ứng hợp pháp đối với mối đe dọa khủng bố có chủ đích, chiến dịch của chính phủ [Trung Quốc] thể hiện ý định rõ ràng là nhắm mục tiêu vào các bộ dân cư ở Tân Cương trên cơ sở tôn giáo và sắc tộc, đồng thời sử dụng bạo lực và đe dọa nghiêm trọng để loại bỏ tận gốc các đức tin Hồi giáo cũng như các tập tục văn hóa dân tộc thiểu số của người Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ.”

Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Quốc hội Canada và Hà Lan đều xác định rằng hành vi của chế độ cộng sản Trung Quốc đã cấu thành tội ác diệt chủng theo luật pháp quốc tế.

Đối với những người ủng hộ nhân quyền, việc Bắc Kinh được trao quyền đăng cai cai Thế vận hội danh giá bất chấp việc vi phạm nhân quyền rõ ràng của chính quyền cộng sản là một hành vi đạo đức giả.

Cô Arkin than thở: “Thật kinh khủng khi nói với toàn bộ một nhóm dân tộc và toàn bộ người dân rằng tộc ác diệt chủng của họ [ĐCSTQ] không quan trọng trong bối cảnh của Thế vận hội.”

Các chuyên gia lo ngại rằng thành tích rực rỡ của các vận động viên Olympic sẽ che lấp những tội ác mà ĐCSTQ gây ra cho người dân tộc Duy Ngô Nhĩ trong bóng tối.

Trong một thông báo, ông Mark Clifford, Chủ tịch Ủy ban Tự do ở Hồng Kông (CFHK), kêu gọi: “Chúng ta không thể được phép quên những hành động tàn bạo sẽ tiếp tục diễn ra mà không bị nhắc đến, trong khi sự chú ý của thế giới đang tập trung vào Thế vận hội.”

Theo Tổ chức Ân xá Quốc tế, hàng trăm nghìn người thuộc các nhóm dân tộc Hồi giáo đã bị bỏ tù, trong khi hàng trăm nghìn người khác đã bị đưa đến các trung tâm “giáo dục”, mà nhiều người mô tả một cách chính xác là các trại giam giữ.

Sự đau khổ của con người là một phần trong “cuộc cải tạo” này, khi sự thật về nó được tiết lộ. Điều đó có thể gây rắc rối rất nhiều cho những người không quen thuộc với các phương pháp mà các lính canh Trung Quốc sử dụng trong các cơ sở giam giữ ở Tân Cương.

CBS News đưa tin, cô Mihrigul Tursun, một người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ, đã bị thẩm vấn suốt bốn ngày mà không được ngủ, bị cạo trọc đầu, bị sốc điện và bị kiểm tra y tế tùy tiện tại một trong những trại giam giữ tù túng ở Tân Cương.

Cô Tursun kể lại: “Các nhà chức trách đã đội một thứ giống như cái mũ bảo hiểm lên đầu tôi, và mỗi lần tôi bị điện giật, toàn thân của tôi sẽ rung lên dữ dội và tôi sẽ cảm thấy đau ở tĩnh mạch. Tôi không nhớ phần còn lại. Bọt trắng trào ra khỏi miệng tôi, và tôi bắt đầu bất tỉnh.”

Cô tiếp tục: “Tôi đã nghĩ tôi thà chết đi còn hơn phải chịu qua sự tra tấn này và [tôi] đã cầu xin họ giết tôi.”

Đây là một thực tế tàn khốc đối với những người Duy Ngô Nhĩ sống ở Trung Quốc. Và đó là một thực tế hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi sự sôi động của Thế vận hội Bắc Kinh.

Trong bối cảnh Trung Quốc chuẩn bị để mọi ánh mắt đều đổ dồn về Bắc Kinh khi nước này đăng cai một trong những sự kiện quốc tế được mong đợi nhất, ĐCSTQ đã tăng cường các nỗ lực để che giấu sự thật về các hành động tội ác của mình.

Theo báo cáo của Tổ chức Ân xá Quốc tế, dành nguồn lực to lớn để ngụy tạo sự thật, chính phủ Trung Quốc “ngăn chặn hàng triệu người sống ở Tân Cương giao tiếp một cách tự do về tình hình, từ chối cho các nhà báo và các nhà điều tra tiếp cận khu vực này một cách nghiêm túc, dàn cảnh các chuyến tham quan cho những người đến khu vực này, thu nhận một cách ép buộc các thành viên của nhóm người bị ảnh hưởng để tuyên truyền cho sự giả dối của họ.”

Ông Jimmy Lai, được cho là một trong những tù nhân nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, là một trong những người bị kết tội vì hành nghề báo chí.

Bị buộc tội âm mưu in ấn, xuất bản, bán và phân phối “các ấn phẩm xúi giục bạo loạn,” và hiện đang phải đối mặt với khả năng thực sự bị biến mất, ông Lai đã trở thành tâm điểm của một phong trào đương đại do CFHK phát động.

Washington Post đưa tin: “Khuôn mặt của ông Lai đang được chiếu sáng, được chiếu chính xác trên mặt tiền của các tòa nhà nổi tiếng ở các thành phố lớn trên khắp thế giới trong suốt Thế vận hội mùa đông [Bắc Kinh 2022].”

Những tòa nhà này bao gồm Tháp London, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington và trụ sở của NBC ở New Yorks.

Những hình ảnh này minh họa rõ nét cho hành vi đạo đức giả của việc Trung Quốc đăng cai Thế vận hội mùa đông trong khi lại tiến hành các chương trình có tổ chức để xóa bỏ sự đa dạng sắc tộc và dập tắt sự bất đồng chính kiến.

Ông Parker kết luận: “Ông Jimmy Lai sẽ nói cho bạn tất cả về điều đó, nếu ông ấy có thể.”

Nhật Minh (Theo Newsweek)

Xem thêm: