Ngày 29/2/2020, chuyên gia ghép phổi nổi tiếng Trung Quốc Trần Tĩnh Du (Chen Jingyou) cùng đồng nghiệp đã hoàn thành xong ca ghép hai phổi đầu tiên trên thế giới cho người bệnh Viêm phổi Vũ Hán. Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng hình ảnh này để tuyên truyền và mong muốn thế giới ghi nhận nỗ lực của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thời gian chờ để tìm được 2 lá phổi này chỉ là 5 ngày một lần nữa cho thấy sự thật về nạn thu hoạch nội tạng tại Trung Quốc, tạp chí nhân quyền Ý Bitter Winter đưa tin.

TQ: Ca ghép hai phổi cho bệnh nhân COVID-19 và nạn thu hoạch nội tạng
Hai lá phổi được vận chuyển tới Vô Tích cho đội ngũ của bác sĩ Trần Tĩnh Du. Người vận chuyển đang được đo thân nhiệt. (Ảnh: Twitter)

Toàn cảnh ca cấy ghép phổi cho người bệnh Viêm phổi Vũ Hán

Ngày 1/3, Chủ nhiệm Khoa Cấy ghép phổi Bệnh viện Hữu nghị Trung – Nhật, Phó Giám đốc kiêm Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Nhân dân Vô Tích trực thuộc Đại Học Y Nam Kinh, Đại biểu Nhân đại toàn quốc, ông Trần Tĩnh Du đăng bài viết cho biết, trải qua 5 giờ đồng hồ, Bệnh viện Nhân dân Vô Tích đã hoàn thành ca phẫu thuật ghép hai phổi đầu tiên trên thế giới cho người nhiễm Viêm phổi Vũ Hán.

Theo đó, ngày 26/1, bệnh nhân được chẩn đoán xác nhận lây nhiễm Viêm phổi Vũ Hán, ngày 7/2 tiến hành đặt nội khí quản, ngày 22/2 sử dụng trao đổi ô-xy qua màng ngoài cơ thể (ECMO), ngày 24/2 chuyển sang nằm tại Bệnh viện Bệnh Truyền nhiễm Vô Tích, nơi ông Trần Tĩnh Du làm việc. Chức năng hai phổi của người bệnh bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hồi phục được. Tới ngày 29/2, tức 5 ngày sau khi nằm viện Vô Tích, “đợi được một bệnh nhân chết não hiến tặng phổi”, trải qua 7 tiếng đồng hồ vận chuyển bằng tàu cao tốc mới chuyển đến được Vô Tích.

Ngoài ra, theo Nhật báo Tân Kinh đưa tin, nguồn cung phổi cho ca phẫu thuật cấy ghép hai phổi lần này đến từ Quảng Tây. Hai nhân viên y tế đã ngồi chuyến bay MU5538 của Hãng Hàng không Phương Đông, vận chuyển phổi từ Quế Lâm đến Bệnh viện Số 1 Học viện Y – Đại học Chiết Giang. Căn cứ vào các bản tin của truyền thông Trung Quốc, dù là chính quyền địa phương hay hệ thống hàng không dân dụng, tất cả đều “bật đèn xanh” cho ca phẫu thuật cấy ghép này.

Thời gian chờ đợi ngắn cho thấy khả năng đây là hành vi thu hoạch nội tạng

Dù chính quyền Trung Quốc muốn sử dụng thành công này như một điển hình để tuyên truyền về khả năng “chiến đấu” với dịch Viêm phổi Vũ Hán, tuy nhiên, thời gian chờ đợi ghép phổi ngắn ngủi tại Trung Quốc là một trong những bằng chứng chủ yếu cho thấy chính quyền đang sử dụng một ngân hàng nội tạng sẵn có và thu hoạch nội tạng để cấy ghép. Để so sánh, thời gian chờ ghép phổi trung bình trên thế giới là rất cao, ví dụ Mỹ, nơi có hệ thống hiến, phân phối và cấy ghép tạng tiên tiến và minh bạch, thì thời gian chờ ghép phổi là 185 ngày. Trong khi đó, hệ thống hiến tạng của Trung Quốc chỉ được chính quyền công bố là xây dựng thành công, tuy nhiên đây là hệ thống đóng, không minh bạch, không cho phép ngoại giới kiểm chứng.

Trước đó, ngày 17/6/2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc đã công bố một Tuyên án dài 60 trang, kết luận về tội ác Chống lại loài người của chính quyền Trung Quốc trong việc cưỡng bức thu hoạch nội tạng phục vụ cho ngành công nghiệp cấy ghép tạng nở rộ tại quốc gia này.

Chủ tọa của tòa án độc lập là ngài Geoffrey Nice, một luật sư Anh Quốc rất uy tín trên trường quốc tế, từng tham gia vào nhiều tòa án độc lập quốc tế, hoạt động trong Tòa án Hình sự Quốc tế và tư vấn luật miễn phí cho các nhóm nạn nhân khác nhau. Đáng chú ý, ông đã đảm trách vụ truy tố cựu Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Trong thời gian các buổi làm chứng công khai, Tòa án độc lập đã nghe lời chứng của các nhân chứng, bao gồm các nhân chứng trực tiếp, các nhà điều tra, các chuyên gia, đồng thời xem xét các tài liệu được cung cấp trên các khía cạnh sau:

 • Sự trùng hợp thời gian giữa việc đàn áp tín ngưỡng và việc ngành công nghiệp cấy ghép nở rộ.
 • Chứng cứ về kiểm định y tế, bao gồm chụp quét nội tạng, đối với các tù nhân lương tâm: nhóm Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Turk. Sau khi kiểm định y tế, một số tù nhân bị đeo băng, bị giám sát chặt chẽ và biến mất.
 • Chứng cứ từ những người từng làm việc trong chính quyền hay trong tổ chức y tế.
 • Chứng cứ về sự hỏa thiêu và sự mất tích các thành viên trong các nhóm bị đàn áp.
 • Bằng chứng các băng ghi âm điện thoại tới các bệnh viện Trung Quốc, trong đó các thành viên của nhóm Pháp Luân Công được chào mời như một nguồn hiến tạng.
 • Bằng chứng về những người vừa tham gia vào cuộc đàn áp, vừa tham gia vào ngành công nghiệp cấy ghép tạng.

Liên quan tới riêng ngành công nghiệp cấy ghép tạng hiện thời tại Trung Quốc, các bằng chứng được cung cấp trên các khía cạnh sau:

 • Số liệu lên tới 1000 bệnh viện đề nghị cấy ghép tạng.
 • Số liệu về các bệnh viện có nguồn cung tạng dồi dào (Ví dụ 16-17 ca một ngày).
 • Số liệu về số lượng lớn các nhân viên cấy ghép tạng được đào tạo.
 • Bằng chứng về các sơ sở y tế quân đội liên hệ mật thiết với các hoạt động cấy ghép và nghiên cứu cấy ghép.
 • Bằng chứng về việc nhà nước trợ cấp cho ngành công nghiệp sản xuất thuốc chống đào thải tạng cấy ghép.
 • Bằng chứng về việc thời gian chờ tạng đột ngột sụt giảm lớn.
 • Bằng chứng về việc các bệnh viện Trung Quốc quảng cáo dịch vụ ghép tạng cho người nước ngoài với lịch hẹn trước, bao gồm cả đối với cấy ghép tim
 • Bằng chứng về việc số lượng và chất lượng nội tạng tử tù là không đủ để phục vụ số lượng ca ghép tạng khổng lồ.

Ngài Geoffrey Nice cũng cho biết bên cạnh tội ác thu hoạch nội tạng, chính quyền Trung Quốc đồng thời vi phạm một lúc ít nhất 7 điều của Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế, trong đó bao gồm cả việc tra tấn, không tuân thủ luật pháp khi bắt giữ và xét xử, thậm chí không tuân thủ cả quyền sống cơ bản nhất của con người được nêu ra trong Tuyên ngôn.

Điều tra về bác sĩ Trần Tĩnh Du

Theo tài liệu công khai cho thấy, Bệnh viện Nhân dân Vô Tích là bệnh viện đa khoa cấp 3A. Bệnh viện có trung tâm dữ liệu cấy ghép phổi toàn Trung Quốc, đây cũng là phòng thực nghiệm trọng điểm nghiên cứu và bồi dưỡng về cấy ghép tạng cấp tỉnh của tỉnh Giang Tô. Theo thông tin tư vấn của bệnh viện này cho thấy, hiện tại chi phí phẫu thuật cấy ghép phổi vào khoảng 500.000-600.000 tệ (khoảng 71.499-85.797 USD); sau phẫu thuật, chi phí thuốc duy trì miễn dịch cần khoảng 50.000-80.000 tệ mỗi năm; chi phí đánh giá trước khi phẫu thuật khoảng 5.000 tệ.

Theo thông tin trên Weibo trước đây của bác sĩ Trần Tĩnh Du-được xem là “người phẫu thuật phổi số 1 Trung Quốc”, ngoài cho thấy nguồn cung phổi mà Bệnh viện Nhân dân Vô Tích có được từ “người tốt hiến tặng” và việc ông thường xuyên tham gia các hội nghị về cấy ghép tạng ra, thì nguồn cung phổi phù hợp cho cấy ghép của bệnh viện này dường như là cần lúc nào là có lúc đó. Tuy nhiên, ông Trần Tĩnh Du từng cho biết, Trung Quốc là nước lớn về cấy ghép tạng, nhưng tỷ lệ công dân tự nguyện hiến tạng vẫn tương đối thấp.

Căn cứ vào thông cáo công bố ngày 6/8/2016 của Tổ chức Thế giới về Điều tra Bức hại Pháp Luân Công (WOIPFG) chỉ ra, bác sĩ Trần Tĩnh Du – Phó Giám đốc, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Lồng ngực Bệnh viện Nhân dân Vô Tích thuộc Đại học Y Nam Kinh, từ tháng 9/2002 đến tháng 12/2011, đã tham gia thực hiện 131 ca cấy ghép phổi và 129 ca phẫu thuật lấy nguồn cung phổi; Từ tháng 1/2005 đến tháng 7/2006, đã tham gia vào 6 ca phẫu thuật cấy ghép tim và phổi tại Bệnh viện Trung tâm thành phố Đại Liên; Đến tháng 12/2008, đã hoàn thành 78 ca cấy ghép phổi (bao gồm các ca cấy ghép một phổi và cả hai phổi). Ông Trần Tĩnh Du bị tình nghi liên quan nghiêm trọng đến việc mổ sống lấy nội tạng người tập Pháp Luân Công, liên quan nghiêm trọng đến tội ác diệt chủng, do đó WOIPFG đã tiến hành điều tra và thu thập chứng cứ đối với ông Trần Tĩnh Du.

Minh Nhật tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply