Đất nước Trung Hoa thời Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) toàn trị, tất cả các nhóm tôn giáo đã bị chính trị hóa từ lâu. Năm nay ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm thành lập, vào dịp Lễ Thanh minh vừa qua, giới linh mục, nhà sư nam và nữ và đạo sĩ đã đến các nghĩa trang liệt sĩ để viếng các liệt sĩ của nhà cầm quyền.

Trong Lễ hội Thanh Minh nhiều nhóm tôn giáo ở Trung Quốc đã đồng loạt đi viếng các “liệt sĩ” của nhà cầm quyền được cho là thể hiện lòng trung thành (Nguồn: Internet).

Theo tường thuật của Đài Á châu Tự do, dịp Lễ Thanh minh năm nay, hai hiệp hội Công giáo tại tỉnh Sơn Đông đã tổ chức hoạt động “Truyền thừa di sản liệt sĩ cách mạng, phát huy tinh thần yêu nước”, từ hình ảnh cho thấy những linh mục và nữ tu xếp hàng cùng cầm biểu ngữ trước đài tưởng niệm các anh hùng của Căn cứ Cách mạng núi Đại Phong ở Tế Nam.

Thông tin cho biết, chính quyền nêu rõ: “Người tham gia dâng hoa và lẵng hoa để tưởng nhớ các liệt sĩ cách mạng đã có đóng góp xuất sắc trong cuộc Kháng chiến chống Nhật và Chiến tranh giải phóng của nhân dân Trung Quốc, ghi nhớ những thành tích vĩ đại của các liệt sĩ cách mạng, cảm nhận những thăng trầm của đất mẹ vĩ đại”, “Ai nấy cảm thụ được giáo dục sâu sắc, được rửa tội và thanh tẩy về mặt tinh thần”, cho thấy tất cả “được thừa hưởng gien Đỏ tốt”.

Theo thông tin, hoạt động tương tự được đồng loạt tổ chức tại nhiều nơi như: Học viện Hán Sơn thuộc Viện Phật giáo Giang Tô, Hiệp hội Phật giáo Cẩm Châu của Liêu Ninh, Hiệp hội Phật giáo thành phố Hồ Lô Đảo tỉnh Liêu Ninh, chùa Quảng Đức ở Toại Ninh tỉnh Tứ Xuyên, chùa Thông Trạch ở Thượng Ngu huyện Thiệu Hưng tỉnh Chiết Giang, Viện Phật giáo tỉnh Phúc Kiến, Hiệp hội Phật giáo Phủ Điền, Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc, Cung điện Bạng Phụ Vũ ở An Huy, Viện Đạo giáo Chiết Giang, Viện Đạo giáo Mao Sơn, Hiệp hội Đạo giáo Thanh Đảo….

Các hoạt động tương tự nhằm kỷ niệm 100 năm xây dựng ĐCSTQ cũng  được tổ chức Công giáo “Một hội, một đoàn” (tức là Hiệp hội Yêu nước và Hội đồng Giám mục) tổ chức từ ngày 25/3. Ví như hoạt động “Tọa đàm bồi dưỡng lịch sử ĐCSTQ” với tham dự của các Giám mục như Thẩm Bân (Shen Bin), Lưu Viên Long (Liu Yuanlong), Quách Kim Tài (Guo Jincai)…, người diễn trình là Chủ nhiệm kiêm Bí thư Chi bộ Điền Duyệt Dương (Tian Yueyang) của Phòng Nghiên cứu của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc…

Ông Điền Duyệt Dương nhấn mạnh, “Chúng ta phải để mọi người nhận ra rằng 100 năm của ĐCSTQ được viết bằng máu, mồ hôi, nước mắt, lòng dũng cảm, trí tuệ và sức mạnh”. Thông báo của phía chính quyền cho biết, tọa đàm đã trả lời rõ cho câu hỏi “Tại sao và vì đâu ĐCSTQ có thể làm được như vậy!”.

Người ta chỉ ra rằng chuyện bi hài chính trị hóa các tôn giáo ở Trung Quốc từ lâu đã trở thành bình thường.

Ngày 18/3 năm nay, chính quyền ĐCSTQ đã tổ chức “Hội nghị lần thứ 15 Liên hiệp tôn giáo”. Các nhà lãnh đạo của các tổ chức tôn giáo gồm Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Công giáo, Thiên chúa giáo đều nhất trí rằng công tác tôn giáo là một bộ phận quan trọng của công tác mặt trận đoàn kết, nhấn mạnh sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của “Đảng” đối với công tác tôn giáo là nền tảng để làm tốt công tác tôn giáo trong thời kỳ mới. Năm nay kỷ niệm 100 năm xây dựng ĐCSTQ nên càng cần tổ chức giáo dục chủ đề “Yêu Đảng, yêu Tổ quốc, yêu Chủ nghĩa xã hội, để các nhân sĩ tôn giáo và tín đồ tôn giáo có ý thức ủng hộ hơn nữa sự lãnh đạo của ĐCSTQ”. 

Văn Lệ, Vision Times

Xem thêm: